วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับวันยิ่งถลำลึก

เมื่อเดือน มิ.ย. พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ กล่าวต่อสถานการณ์สงครามกลางเมืองซีเรียว่า “สหรัฐฯขอปฏิเสธต่อการถูกลากเข้าไปยุ่งเกี่ยวในการสู้รบ จำเป็นที่จะต้องวางตัวอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ในซีเรีย กำลังจะถูกบดขยี้”

แน่นอนว่าถ้อยแถลงดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่ปรากฏในสื่อกระแสหลัก คือสหรัฐฯได้วางตัวเป็น “ที่ปรึกษา” แก่กองกำลังกบฏซีเรีย กลุ่มที่เรียกตัวเองล่าสุดว่าเอสดีเอฟ (SDF) ซึ่งเป็นการรวมตัวระหว่างฝ่ายต้านรัฐบาลซีเรีย (หลายกลุ่ม) จับมือกับกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย (หลายเหล่า) เพื่อปราบและชิงเมืองหลวงของไอเอส “รักกา” ในภาคตะวันออกของซีเรียคืนมาให้จงได้

อย่างไรก็ตาม หากตามติดสถานการณ์แบบลงรายละเอียดแล้ว จะพบว่าเรื่องมันไม่ง่าย และซับซ้อนกว่าที่เห็น เพราะอย่างในเอสดีเอฟ ที่สหรัฐฯกำลังผลักดันให้จัดการไอเอส ก็มีความไม่ลงรอยกันภายใน ว่าหากจบศึกแล้วจะแบ่งเค้กกันเช่นไร ต่างฝ่ายต่างมีสิ่งที่ตัวเองต้องการ

เช่นเดียวกับภายนอก อย่าง “ตุรกี” ที่สหรัฐฯต้องประสานงานอย่างหนัก รายงานจากหน่วยปฏิบัติการและกลุ่มสังเกตการณ์ในพื้นที่ระบุว่า ตุรกีเองมีความไม่ไว้ใจกองกำลังเคิร์ดบางส่วนที่ถูกดึงมาปราบไอเอส เช่น กลุ่มเคิร์ดวายพีจี (YPG) เนื่องจากตุรกีหมายหัวพวกนี้เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน เป็นบ่อนทำลายเสถียรภาพตุรกีมานานกว่า 30 ปี และตุรกียังส่งกำลังบุกเข้าไปซีเรียเพื่อเล่นงานกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นเหตุการณ์ “ครั้งแรก” ที่สหรัฐฯเกี่ยวข้องกับการปะทะในซีเรียโดยตรงแล้ว โดย พ.อ.ไรอัน ดิลลอน โฆษกชุดปฏิบัติการปราบไอเอสในอิรักและซีเรีย เปิดเผยว่า “กองกำลังสหรัฐฯ ถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตีในพื้นที่เมืองมันบิจ ทางตอนเหนือซีเรีย ใกล้พรมแดนตุรกี” และถึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ปรากฏว่า ฝ่ายที่ยิงเข้าใส่อาจเป็นกบฏซีเรียกลุ่มชาวเติร์ก (TFSA) ที่รัฐบาลตุรกีสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามกันต่อไป ว่า พล.อ.แมตทิสจะยื้อไว้ไม่ให้ “ถลำลึก” อย่างที่พูด หรือสุดท้ายแล้วจะกลายเป็นอีกหนึ่งบทเรียนอันเจ็บปวด เฉกเช่นอิรักและอัฟกานิสถาน!?

ตุ๊ ปากเกร็ด

เมื่อเดือน มิ.ย. พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ กล่าวต่อสถานการณ์สงครามกลางเมืองซีเรียว่า “สหรัฐฯขอปฏิเสธต่อการถูกลากเข้าไปยุ่งเกี่ยวในการสู้รบ จำเป็นที่จะต้องวางตัวอย่างระมัดระวัง 4 ก.ย. 2560 08:40 4 ก.ย. 2560 10:27 ไทยรัฐ