วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นับวันยิ่งถลำลึก

นับวันยิ่งถลำลึก

  • Share:

เมื่อเดือน มิ.ย. พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ กล่าวต่อสถานการณ์สงครามกลางเมืองซีเรียว่า “สหรัฐฯขอปฏิเสธต่อการถูกลากเข้าไปยุ่งเกี่ยวในการสู้รบ จำเป็นที่จะต้องวางตัวอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ในซีเรีย กำลังจะถูกบดขยี้”

แน่นอนว่าถ้อยแถลงดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่ปรากฏในสื่อกระแสหลัก คือสหรัฐฯได้วางตัวเป็น “ที่ปรึกษา” แก่กองกำลังกบฏซีเรีย กลุ่มที่เรียกตัวเองล่าสุดว่าเอสดีเอฟ (SDF) ซึ่งเป็นการรวมตัวระหว่างฝ่ายต้านรัฐบาลซีเรีย (หลายกลุ่ม) จับมือกับกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย (หลายเหล่า) เพื่อปราบและชิงเมืองหลวงของไอเอส “รักกา” ในภาคตะวันออกของซีเรียคืนมาให้จงได้

อย่างไรก็ตาม หากตามติดสถานการณ์แบบลงรายละเอียดแล้ว จะพบว่าเรื่องมันไม่ง่าย และซับซ้อนกว่าที่เห็น เพราะอย่างในเอสดีเอฟ ที่สหรัฐฯกำลังผลักดันให้จัดการไอเอส ก็มีความไม่ลงรอยกันภายใน ว่าหากจบศึกแล้วจะแบ่งเค้กกันเช่นไร ต่างฝ่ายต่างมีสิ่งที่ตัวเองต้องการ

เช่นเดียวกับภายนอก อย่าง “ตุรกี” ที่สหรัฐฯต้องประสานงานอย่างหนัก รายงานจากหน่วยปฏิบัติการและกลุ่มสังเกตการณ์ในพื้นที่ระบุว่า ตุรกีเองมีความไม่ไว้ใจกองกำลังเคิร์ดบางส่วนที่ถูกดึงมาปราบไอเอส เช่น กลุ่มเคิร์ดวายพีจี (YPG) เนื่องจากตุรกีหมายหัวพวกนี้เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน เป็นบ่อนทำลายเสถียรภาพตุรกีมานานกว่า 30 ปี และตุรกียังส่งกำลังบุกเข้าไปซีเรียเพื่อเล่นงานกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นเหตุการณ์ “ครั้งแรก” ที่สหรัฐฯเกี่ยวข้องกับการปะทะในซีเรียโดยตรงแล้ว โดย พ.อ.ไรอัน ดิลลอน โฆษกชุดปฏิบัติการปราบไอเอสในอิรักและซีเรีย เปิดเผยว่า “กองกำลังสหรัฐฯ ถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตีในพื้นที่เมืองมันบิจ ทางตอนเหนือซีเรีย ใกล้พรมแดนตุรกี” และถึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ปรากฏว่า ฝ่ายที่ยิงเข้าใส่อาจเป็นกบฏซีเรียกลุ่มชาวเติร์ก (TFSA) ที่รัฐบาลตุรกีสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามกันต่อไป ว่า พล.อ.แมตทิสจะยื้อไว้ไม่ให้ “ถลำลึก” อย่างที่พูด หรือสุดท้ายแล้วจะกลายเป็นอีกหนึ่งบทเรียนอันเจ็บปวด เฉกเช่นอิรักและอัฟกานิสถาน!?

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้