วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนสุรินทร์แห่ดูดวงไฟประหลาด ลืออาจเป็น 'กระสือ' หรือ 'ผีโพง'

คนสุรินทร์ ตื่นลูกไฟประหลาดโผล่ปลายนาท้ายหมู่บ้าน พากันเฝ้าดูพบมาตอนหัวค่ำ เป็นไฟสีขาวสลับส้ม ลอยสูงประมาณยอดไม้ ลือกันไปอาจเป็น 'กระสือ' หรือ 'ผีโพง' ตามความเชื่อของชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ชาวบ้าน ม.19 ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายสิบคน พากันออกมายืนดูลูกไฟประหลาดที่ลอยเหนือยอดไม้ ท้ายทุ่งนาภายในหมู่บ้าน ซึ่งคาดว่าดวงไฟดังกล่าวลอยขึ้นมาจากบริเวณหนองน้ำสาธารณะ ที่อยู่ห่างออกไปจากจุดบันทึกภาพ ประมาณ 1 กิโลเมตร และอยู่ไม่ไกลจากแม่น้ำมูล

โดยลูกไฟดังกล่าวเป็นไฟสีขาวสลับสีส้มในบางจังหวะ และมีการลอยไป-มา ช้าๆ เมื่อทีมข่าวพยายามพิสูจน์หาคำตอบ โดยการขับรถไปตามถนนกลางทุ่งนา เพื่อที่จะเข้าไปดูใกล้ๆ ปรากฏว่าไฟได้หายไปอย่างลึกลับ ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านร่ำลือกันว่า อาจเป็น กระสือ หรือ ผีโพง ที่ออกหากิน ตามความเชื่อของชาวบ้าน ซึ่งมักจะลอยขึ้นมาเป็นประจำในช่วงเวลาประมาณ 1 ถึง 2 ทุ่ม ของทุกคืน

นายชาลี ศาลางาม อายุ 69 ปี ชาวบ้านบ้านหนองแสง กล่าวว่า ชาวบ้านเห็นลูกไฟลึกลับมาประมาณ 1 เดือนแล้ว จะลอยขึ้นมาทุกวันตอนหัวค่ำ เห็นกันแทบทุกคืน มาให้เห็นประมาณ 10 นาที ก่อนจะหายไป

"น่าแปลกตรงที่ลูกไฟนี้ไม่ได้เห็นกันทุกคน บางคนมองก็มองไม่เห็น คืนหนึ่งจะลอยขึ้นมาแค่ครั้งเดียว ชาวบ้านก็อยากจะรู้เหมือนกัน ว่าเป็นดวงไฟอะไรกันแน่ อยากให้มีการพิสูจน์ และเข้าไปถ่ายภาพใกล้ๆ ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านไม่ได้หวาดกลัวอะไร เพราะถ้าเป็นกระสือ หรือ ผีโพง ก็ไม่คิดจะทำพิธีขับไล่เขา เพราะเขาไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรือทำอันตรายให้ใคร แต่อยากให้มีการพิสูจน์ความจริงมากกว่า"

คนสุรินทร์ ตื่นลูกไฟประหลาดโผล่ปลายนาท้ายหมู่บ้าน พากันเฝ้าดูพบมาตอนหัวค่ำ เป็นไฟสีขาวสลับส้ม ลอยสูงประมาณยอดไม้ ลือกันไปอาจเป็น 'กระสือ' หรือ 'ผีโพง' ตามความเชื่อของชาวบ้าน 4 ก.ย. 2560 06:48 4 ก.ย. 2560 09:38 ไทยรัฐ