วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กอัลเคดา ยุมุสลิมโจมตีจนท.เมียนมา สู้เพื่อโรฮีนจา

เมื่อ 2 ก.ย. คาเล็ด บาตาร์ฟิ แกนนำระดับสูงของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาแห่งอาระเบียน (AQAP) เรียกร้องการโจมตีเจ้าหน้าที่เมียนมา โดยขอให้กลุ่มชาวมุสลิมในบังกลาเทศ อินเดีย อินโดนีเซียและมาเลเซีย สนับสนุนกลุ่มชาวมุสลิมโรฮีนจา เพื่อต่อสู้กับ “ศัตรูของพระอัลลาห์” หลังทางการเมียนมาเข้ากวาดล้างที่รัฐยะไข่ ทำให้ชาวโรฮีนจาต้องหนีตายข้ามฝั่งไปยังบังกลาเทศ ประเทศเพื่อนบ้านราว 58,600 คน

ขณะเดียวกัน นสพ.โกลบอล นิว ไลท์ กระบอกเสียงของรัฐบาลเมียนมา กล่าวโทษกองทัพปลดปล่อยโรฮีนจาแห่งอาระกัน หรือกลุ่มอาร์ซา (ARSA) จุดไฟเผาบ้านเรือนรวมทั้งสิ้น 2,625 หลัง ในหลายหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของชาวโรฮีนจา กลุ่มอาร์ซายังประกาศรับผิดชอบเหตุบุกโจมตีด่านตรวจและฐานที่มั่นทหารของเมียนมาในรัฐยะไข่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจนเกิดเหตุรุนแรงระลอกล่าสุด มีผู้เสียชีวิตทะลุ 100 คนแล้ว ขณะที่กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอตช์ ซึ่งวิเคราะห์ทั้งจากภาพดาวเทียม และชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีออกมา เผยว่า กองกำลังของเมียนมาเจตนาวางเพลิงเอง ด้านนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ แถลงถึงนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และเป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลเมียนมาจะใช้ความสามารถยุติปัญหารุนแรงครั้งนี้.

แกนนำระดับสูงของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาแห่งอาระเบียนขอให้กลุ่มชาวมุสลิมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สนับสนุนชาวโรฮีนจา ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่เมียนมา หลังทางการเข้ากวาดล้างที่รัฐยะไข่... 4 ก.ย. 2560 04:52 4 ก.ย. 2560 08:18 ไทยรัฐ