วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท่อส่งแอมโมเนีย โรงน้ำแข็งหนองบัวลำภูรั่ว หยุดเดินเครื่องจักรอัตโนมัติ

ท่อส่งแอมโมเนีย โรงน้ำแข็งหนองบัวลำภูรั่ว หยุดเดินเครื่องจักรอัตโนมัติ

  • Share:

เกิดเหตุแอมโมเนีย โรงน้ำแข็งที่หนองบัวลำภูรั่ว พบคล้ายรอยรั่วที่ท่อส่ง เครื่องจักรหยุดการผลิตอัตโนมัติ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสาเหตุอีกครั้งพรุ่งนี้ ...

เวลา 21.30 น. วันที่ 3 ก.ย.60 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู แจ้งให้ นายประสิทธิ์ ไชยเวช ปภ.หนองบัวลำภู นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด เข้าตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่วไหล ในโรงงานผลิตน้ำแข็ง ที่บ้านโสกจาน ต.โนนสัง อ.โนนสัง

เมื่อไปถึงหน้าโรงงานน้ำแข็ง มีรถน้ำของเทศบาลตำบลโนนสัง มาจอดสแตนบาย รอฉีดน้ำระงับการฟุ้งกระจายอยู่หน้าโรงงาน

สอบถาม นายยอดธงชัย อันมาก ผู้ควบคุมระบบผลิตน้ำแข็งของโรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 ที่ผ่านมา พบคล้ายรอยรั่วที่ท่อส่งแอมโมเนียขนาด 1 นิ้ว จึงหยุดเดินเครื่องผลิตน้ำแข็ง แล้วแจ้งเจ้าของโรงงานประสานช่างมาตรวจสอบ และทำการแก้ไข กระทั่งซ่อมเสร็จช่วงบ่าย วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา 

หลังเดินเครื่องมาได้วันเดียว ก็เกิดแอมโมเนียรั่วที่ท่อส่ง และเครื่องได้หยุดโดยอัตโนมัติ และไม่สามารถเดินเครื่องได้อีก ส่วนแอมโมเนียในเครื่องถูกดูดกลับเข้าถังเก็บแล้ว ยังเหลือส่วนที่รั่วออกมา ระเหยไปในอากาศ รบกวนชาวบ้านที่อยู่รอบโรงงาน ซึ่งทางเจ้าของโรงงานได้แจ้งช่างมาตรวจสอบแล้ว

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น เครื่องจักรในโรงงานน้ำแข็ง ไม่สามารถเดินเครื่องได้ และหยุดการผลิตไปโดยปริยาย ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย.) เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบระบบอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้