วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนโกงเพราะไม่เชื่อพ่อแม่ เปิดโปรไฟล์ เอมมี่ นักธุรกิจสวยไฟแรงคิดนอกกรอบ

เธอเป็นสาวหัวสมัยใหม่ คิดนอกกรอบ แต่ก็ไม่ทิ้งกฎเกณฑ์อะไรบางอย่างไป ไฮโซโปรไฟล์ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับนักธุรกิจสาวไฟแรง 'เอมมี่ - สุชาดา วจนพานิช' เจ้าของร้านโมเระ ซูชิทูโก (อ่านเพิ่ม :ง่าย ฟิน อร่อยไม่ยาก! เปิดสูตรทำอาหารญี่ปุ่น ‘เทมาริ ซูชิบอล’ (คลิป) ) กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราจะพาไปพูดคุยกับสาวเก่งคนนี้ พร้อมทั้งยังล้วงลึกโปรไฟล์ของเธอมาฝากกัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนุ่มสาวนักธุรกิจใหม่ๆ จะเป็นอย่างไรต้องอ่าน...

Q : ตอนนี้คุณทำอะไรอยู่บ้าง

มีช่วยธุรกิจที่บ้าน ขายอะไหล่รถยนต์และหอพักนักศึกษาแถวธรรมศาสตร์ แต่ทำธุรกิจของตัวเองเป็นหลัก คือ โมเระ ซูชิ ร้านเรามีหุ้นส่วน 4 คน แต่ละคนชอบทานอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว บวกกับเรารู้จักเชฟที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ทั้งยังมีพาร์ทเนอร์ที่เก่งในเรื่องของการทำเว็บไซต์ เลยเป็นที่มาในการทำธุรกิจอาหารแบบสั่งออนไลน์

Q : ทำไมถึงเลือกที่จะทำออนไลน์แทนที่จะไปเปิดหน้าร้าน

เพราะว่าตอนนี้ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป เริ่มแบบสไลด์แต่มือถือ ไม่ค่อยออกนอกบ้าน รถติดอย่างนี้กันมากกว่า แล้วก็บวกกับเวลาที่เร่งรีบมากขึ้น เหมือนกับเราเลยบริการให้ส่วนนี้ขึ้นมาให้ หน้าร้านก็มีแพลนๆ ไว้บ้างค่ะ แต่ว่าแพลนหลักๆ จะมีสองอย่างก็คือ เปิดหน้าร้านกับเปิดคลับตามหัวมุมต่างๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อที่จะได้จัดส่งได้เร็วขึ้น

Q : ชื่อร้าน จุดเด่น

มาจากคำว่า more ค่ะ ที่แปลว่ามากขึ้น แล้วเราก็อ่านแบบให้ดูเป็นภาษาญี่ปุ่น จุดเด่นของเราคือ นอกจากความที่อาหารมีความสดทุกครั้งเนี่ย อย่างที่เวลาเราส่งไปก็จะมีตัวโชยุกับซอสเทอริยากิที่ทางเชฟเราอ่ะค่ะเป็นคนปรุงเอง ก็คือตัวโชยุเองจะไม่เหมือนร้านอื่น จะมีเอกลักษณ์ในตัว

Q : นอกจากอาหารญี่ปุ่น คิดว่าจะทำอะไรต่อ

ก็อาจจะไปทางอาหารไทย แบบว่าพวกข้าวผัดหรือผัดซีอิ๊วอะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ แล้วก็ทาร์เก็ตเป็นอาหารกลางวันของคนออฟฟิศ

Q : ผลตอบรับจากลูกค้า

ตอนนี้เราทำธุรกิจนี้มาเกือบปีแล้วค่ะ คือแรกๆ เนี่ย ก็อาจจะมีคอมเมนต์ทั้งดีและไม่ดี เราก็เอาที่ไม่ดีเนี่ยมาปรับปรุงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีลูกค้าประจำมากขึ้นค่ะ แล้วก็มีออเดอร์ต่อวันก็มากขึ้นๆ เรื่อยๆ

Q : ไลฟ์สไตล์ของคุณ ปกติเป็นคนชอบทำอาหารไหมคะ

พอทำได้ค่ะ แต่อาจจะไม่เก่ง เราชอบกินมากกว่า (หัวเราะ) จริงๆ ชอบกินอาหารญี่ปุ่น ชอบกินชาบู แล้วก็ของหวาน

Q : ตระเวนกินของอร่อยมั้ย

ไม่ค่อยค่ะ เพราะว่าอาจจะเป็นคนไม่ชอบไปห้างเสาร์-อาทิตย์ คนเยอะ ไม่ชอบไปวนหาที่จอดรถ ก็เลยแบบว่าไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องไปร้านนี้นะไรงี้

Q : ที่บ้านมีธุรกิจ ทำไมถึงเลือกที่จะมาทำสิ่งนี้ เหมือนคนละเส้นทางกันเลย

จริงๆ มันเป็นธุรกิจที่บ้าน คุณพ่อทำขึ้นมาแล้วเหมือนระบบทุกอย่างมันลงตัวแล้ว เราก็แค่ดูแลตามนั้น แต่นี่เราอยากทำให้เป็นของๆ เรา

Q : ตอนเด็กๆ มีความฝันไหมว่าโตขึ้นอยากจะเป็นอะไร ถึงมาทำจุดนี้

จริงๆ ตอนเด็กๆ ด้วยความที่เราเกิดในครอบครัวที่ทำธุรกิจส่วนตัว ก็อยากจะมีธุรกิจอะไรสักอย่างของเรา จริงๆ ก่อนทำอาหารญี่ปุ่น เราก็ทำพวกร้านขายขนมหวาน ร้านอะไรอย่างนี้ ขายแบบเล่นๆ ขำๆ ลองผิดลองถูก

จริงๆ ก็เคยเปิดร้านแบบขายกระเป๋าแบรนด์เนมที่สยาม เพราะเราชอบขายของ ก็ลองผิดลองถูก โดนคนหลอกก็เคยมาแล้ว ต้องแบบลองทำเองถึงจะได้รู้ว่า อันนี้ถูกนะ อันนี้ไม่โอเคนะ

Q : ประสบการณ์ที่แย่ที่สุดในการทำธุรกิจมาเรื่อยๆ

ไม่เชื่อพ่อแม่ ตอนนั้นยังเด็กไงคะ เหมือนตอนจบมาแรกๆ อยากจะทำโน่นนี่นั่น แม่ทักอะไรก็ไม่ อยากทำ ด้วยความที่บ้านเอมมี่ ที่บ้านก็รักลูกค่ะ อยากลองก็ให้ลอง ลงเงินมาให้ก้อนนึง ทำไม่ถึงปีค่ะ ทำไมเงินมันไม่เข้ามาสักที ทำไมถึงแบบ ของในร้านพอเราไปเช็กมันหายอ่ะ ก็เริ่มมานั่งดู เอ๊ะ เด็กที่ร้านเอาไปหรือเปล่า หรือว่าหุ้นส่วนอีกคน สืบไปสืบมาก็เออ โดนโกงจบ (หัวเราะ)

Q : พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ พ่อแม่ว่าอะไรเราบ้าง

ถามว่าดุมั้ย ก็ไม่ได้ดุนะคะ แค่ประมาณว่า บอกแหละ ว่าบางทีผู้ใหญ่อ่ะ เขาไม่รู้หรอกว่าทำไมมันไม่ควรทำ แต่แค่ประสบการณ์เขารู้สึกว่ามันแปลกๆ นะ หลังจากนี้เวลาจะทำอะไรก็เหมือนกับฟังพ่อแม่มากขึ้น

Q : ทำธุรกิจก็ต้องมีเครียด วิธีผ่อนคลายคือ

ชอบไปสปาค่ะ ก็ชอบดูแลตัวเอง แต่ว่าถ้ามีเวลาก็จะชอบไปทะเลบ้าง ไปเล่นโยคะบ้าง

Q : สไตล์การแต่งตัวมีไหม

ปกติเป็นคนแต่งตัวสบายๆ ค่ะ เสื้อยืด กางเกงยีนส์ แล้วแต่เทรนด์ด้วย ถ้าเกิดให้เทียบยี่ห้อก็จะเป็นแบบแนว ZARA

Q : มีอะไรไหมที่แต่ละวันเราขาดไม่ได้

มือถือค่ะ เดี๋ยวนี้ติดโซเชียล ทั้งโอนเงิน ทั้งทำงาน ทั้งแชตกับเพื่อน

Q : สุดท้ายการใช้ชีวิตของคุณคือ

ไม่ชอบการอยู่ในกรอบ แต่ควรมีกฎ ระเบียบในการทำธุรกิจ ใช้ชีวิต พักผ่อน ทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด และส่งต่องานให้คนรับงานต่อทำงานให้น้อยที่สุด เพื่อลดความผิดพลาด, คนที่ทำงานร่วมกันไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบ แต่พอถึงเวลาส่งงานต้องมีส่ง เพื่อให้งานเดินหน้าไปได้, เมื่อปัญหาเกิด จะไม่โทษคนทำผิด เพราะทุกคนทำผิดพลาดได้ แต่จะช่วยหาทางแก้ไข และ move on

*โปรไฟล์*

ชื่อ : สุชาดา วจนพานิช

ชื่อเล่น : เอมมี่

วันเกิด : 17 มิ.ย.2532

อายุ : 27 ปี

ส่วนสูง : 157 ซม.

น้ำหนัก : 48 กก.

ที่เที่ยวสุดโปรด : เกาะพยาม

สิ่งที่เกลียด/กลัว : สัตว์ปีกทุกชนิด

กีฬา : กอล์ฟ, โยคะ

คติประจำใจ : ถ้าอะไรเป็นของเราหรือถูกกำหนดมาให้เป็นของเรา จะได้มาแบบลื่นไหล

อินสตาแกรม : emy_sv

เธอเป็นสาวหัวสมัยใหม่ คิดนอกกรอบ แต่ก็ไม่ทิ้งกฎเกณฑ์อะไรบางอย่างไป ไฮโซโปรไฟล์ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับนักธุรกิจสาวไฟแรง 'เอมมี่ - สุชาดา วจนพานิช' เจ้าของร้านโมเระ ซูชิทูโก กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 3 ก.ย. 2560 14:05 13 ก.ย. 2560 10:57 ไทยรัฐ