วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมบัติของชาติ ต้องจัดการให้ดีกว่านี้

ยังต้องตามติดกันต่อไป กับกรณีบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ ที่หลายคนบอกดังๆ เลยว่าทำไมบูรณะออกมาได้ปวดใจเหลือเกิน กิ๊ฟ จิรประภา บุญเนื่อง มิสซูปร้าเนชั่นแนลไทยแลนด์ Miss Supranational Thailand 2017 มีมุมมองที่น่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

"รู้สึกดีที่มีการตื่นตัว ในการคิดที่จะบูรณะปฏิสังขรณ์โบราณสถานที่สำคัญของชาติไทยเรา อย่างพระปรางค์วัดอรุณนี้นะคะ เท่าที่ทราบมาเกิดความเสียหายทรุดโทรมจากกาลเวลาจึงต้องซ่อมแซม แต่ก็มีปัญหาคือ การบูรณะครั้งนี้มีความผิดพลาดหลายอย่าง

"เช่น การใช้วัสดุใหม่ๆ มาทดแทน แล้วเลาะกระเบื้องเก่าออกไป การฉาบปูนขึ้นมาหนาจนกระเบื้องไร้มิติ เนื่องจากช่างที่ทำ ไม่ใช่ผู้มีความรู้ความชำนาญจากกรมศิลปากรโดยตรง แต่เป็นการประมูลมาอีกที กิ๊ฟคิดว่าครั้งต่อไป หากจะมีการบูรณะศิลปะอันล้ำค่า สมบัติของชาติ ควรจะมีการจัดการที่ดีกว่านี้ค่ะ". (คลิก-ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี สั่งกรมศิลป์ฯ ระงับยับยั้งโครงการบูรณะพุทธปรางค์วัดอรุณฯ และแต่งตั้งกรรมการผู้ชำนาญการจากหลากหลายสาขาเพื่อทบทวน ตรวจตราและแก้ไขความเสียหาย).

ยังต้องตามติดกันต่อไป กับกรณีบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ ที่หลายคนบอกดังๆ เลยว่าทำไมบูรณะออกมาได้ปวดใจเหลือเกิน กิ๊ฟ จิรประภา บุญเนื่อง มิสซูปร้า 3 ก.ย. 2560 12:36 5 ก.ย. 2560 08:36 ไทยรัฐ