วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

ไปทานสเต๊ก บริกรถามอีวาน (Ivan) ว่า ต้องการให้ปรุงเนื้อแบบไหน อีวานบอกว่า “Medium rare.” สุกปานกลาง ผู้อ่านท่านครับ การสั่งสเต๊กก็ต้องศึกษากันไว้บ้างนะครับ เพราะบางครั้งเราถูกถามต่อหน้าผู้คน ถ้าตอบไม่ถูกก็อาจจะทำให้เราขายหน้าได้

ขอเรียนว่า blue rare นี่เป็น สเต๊กที่ปรุงแบบมีเนื้อสีน้ำตาลแค่ผิวด้านนอก ส่วนด้านในยังมีสีแดงสด เหมือนกับเนื้อดิบๆ ผ่านความร้อนแค่ผิวด้านนอกเท่านั้น แต่ถ้าเป็น rare จะมีเนื้อสีแดงจากด้านใน 75% ไล่จนไปถึงเนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล medium rare เนื้อสีน้ำตาลจากภายนอก 50% ส่วนสีแดงอีก 50%

ถ้า medium จะมีเนื้อส่วนสีแดง 25% ความสุกไล่จนถึงเนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล medium well done นี่หมายถึง เกือบสุก 100% เนื้อเป็นสีน้ำตาลเกือบทั่วชิ้น ตรงกลางมีสีชมพูเรื่อๆ เนื้อมีความฉ่ำ ไม่แข็งกระด้าง และ well done เป็นเนื้อที่สุก 100% มีความฉ่ำน้อยลงแต่ไม่ถึงกับแข็งกระด้าง

เขียนถึงสเต็กแล้วก็รับใช้ถึงไวน์กันบ้างครับ ถ้าบริกรบอกว่า ขวดนี้เป็น medium dry wine ก็ขอให้ทราบว่า ไวน์ขวดนั้นจะ หวานกว่า dry wine เล็กน้อย เรื่องของสีเสื้อก็เหมือนกัน ถ้าบอกว่า His jacket’s a medium brown color. แจ็กเกตของเขาเป็นสีน้ำตาลเข้มปานกลาง ถ้าเอา medium เข้าไปขยายสีก็จะได้ neither light nor dark ไม่เข้มและไม่อ่อนเกินไป ดังนั้นเราอาจจะเจอกระเป๋าถือที่เป็นสี medium blue น้ำเงินไม่เข้มไม่อ่อนจนเกินไป.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้