วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

แม้จะมีการย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ พ้นตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ รัฐมนตรีผู้กำกับดูแล พศ.ชี้แจงว่ายังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ คนใน พศ.ที่เหมาะสมมีเพียงคนเดียว แต่จะต้องเกษียณในปีนี้ ส่อแสดงว่าจะต้องมาจากคนนอก อาจมาจากรอง ผบ.ตร.หรือมิฉะนั้นก็จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ

พ.ต.ท.พงศ์พรถูกย้ายจากตำแหน่ง ผอ.สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.เป็นกรณีพิเศษ เพื่อปฏิบัติภารกิจพิเศษในขณะที่รัฐบาลกำลังไล่ล่าพระธัมมชโย โดยหวังว่าจะแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย และกวาดล้างทำความสะอาดในวงการพระสงฆ์ แต่อยู่ไม่นานก็ถูกย้ายเข้ากรุแบบฟ้าผ่า ท่ามกลางความ งุนงงของหลายฝ่าย

มีสัญญาณส่อแสดงว่าเก้าอี้ของ พ.ต.ท.พงศ์พรสั่นคลอนมานานพอสมควร หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเงินทอนวัด องค์กรพระสังฆาธิการสงฆ์ได้ออกแถลงการณ์ ตำหนิการให้ข่าวของ ผอ.พศ.เสมือนหนึ่งมีพระสังฆาธิการของวัดต่างๆสมคบคิดกับเจ้าหน้าที่ พศ.เพื่อยักยอกเงินอุดหนุนวัด ทำให้วงการพระสงฆ์เสียหาย และขู่ให้คณะสงฆ์คว่ำบาตร ผอ.พศ.

ชัดเจนว่ามีพระสงฆ์ส่วนหนึ่งไม่พอใจในการปฏิบัติหน้าที่ของ ผอ.พศ. ซึ่งมีอำนาจหน้าที่สำคัญคือประสานงานกับมหาเถรสมาคม (มส.) องค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ทำหน้าที่เลขาธิการ มส.เพื่อสนองงานด้านต่างๆที่เกี่ยววงการคณะสงฆ์ แต่ความพยายามที่จะ “ทำความสะอาด” คณะสงฆ์อาจสร้างความไม่พอใจ ถูกมองว่าใช้อำนาจรัฐแทรกแซงคณะสงฆ์

สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องส่วนตัวของ พ.ต.ท.พงศ์พรซึ่งเป็นนายตำรวจนักปราบปรามภาษี และมีเสียงเชียร์ให้ทำความสะอาดวงการคณะสงฆ์ให้ไล่สึกพระ ซึ่ง พศ.ไม่มีอำนาจโดยตรง แต่เป็นอำนาจขององค์กรสงฆ์ รัฐบาลจึงควรทบทวนแนวคิดแต่งตั้งนายตำรวจหรือนายทหารเป็น ผอ.พศ. เป็นการแต่งตั้งคนที่เหมาะสมในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือไม่?

มีเสียงวิจารณ์จากบางฝ่ายว่า การย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรจะทำให้การตรวจสอบกรณีอื้อฉาวเงินทอนวัดยุติ เรื่องนี้รัฐมนตรียุติธรรมยืนยันว่าการตรวจสอบยังเดินหน้าต่อไปด้วยความร่วมมือหลายฝ่ายทั้ง บก.ปปป., ป.ป.ท., ส.ต.ง., ปปง., และ พศ.โดยมีศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) รับไปดำเนินการต่อแล้วกว่าร้อยเรื่อง มีพนักงานสืบสวน 4 คณะ

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.ท. พงศ์พรไม่ใช่เจ้าภาพการตรวจสอบเงินทอนวัดแต่มีหลายหน่วยงานดำเนินการ เช่น กองกำกับการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบหลายเรื่อง อาจจะมีเจ้าอาวาสสมรู้ร่วมคิด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นแบบนั้นทุกวัด ต้องแยกแยะ ไม่เหมารวม และ ต้องไม่ลืมว่าต้นเหตุคือเจ้าหน้าที่ พศ.ที่เอาเงินเป็นเหยื่อล่อพระ.

แม้จะมีการย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ พ้นตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ รัฐมนตรีผู้กำกับดูแล พศ.ชี้แจงว่ายังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ 3 ก.ย. 2560 09:14 3 ก.ย. 2560 11:34 ไทยรัฐ