วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบกินปูผงกะหรี่! เจาะชีวิตเรียบง่าย ‘โค้ชเช’ หนุ่มเกาหลีหัวใจไทย!

เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย สำหรับ ‘โค้ชเช’ หรือ ‘เช ยอง ซอก’ โค้ชสัญชาติเกาหลีขวัญใจชาวไทย ไม่ว่าจะพาทีมชาติไทยไปแข่งรายการไหน ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ล่าสุดในกีฬาซีเกมส์ 2017 โค้ชเชก็พาทัพเทควันโดไทยคว้าเหรียญทองมาได้ถึง 5 เหรียญ และอีก 1 เหรียญทองแดง

มีโอกาสเจอตัวโค้ชเชทั้งที ไทยรัฐออนไลน์ เลยชวนโค้ชสุดหล่อมานั่งคุยกันหน่อย อัพเดตเรื่องราวหลังจากกลับมาจากซีเกมส์ที่ประเทศมาเลเซีย รวมถึงไลฟ์สไตล์วันสบายๆ ของโค้ชด้วย

ขอเกริ่นคร่าวๆ ก่อนก็แล้วกัน โค้ชเช เป็นโค้ชชาวต่างชาติที่เข้ามาดูแลนักกีฬาทีมชาติไทยอยู่นานหลายปีแล้ว เขาเคยบอกผ่านสื่อหลายครั้งว่า

“ผมรักประเทศไทย”

ไม่ใช่แค่เพียงหน้าที่ที่ต้องทำในเมืองไทย แต่หนุ่มเกาหลีคนนี้หลงรักประเทศไทยแบบจริงจัง ถึงขั้นพาครอบครัวย้ายมาอยู่ที่เมืองไทยเป็นการถาวร แว่วมาว่าอาจจะขอเปลี่ยนสัญชาติมาเป็นสัญชาติไทยด้วย คงต้องติดตามกันต่อไป

Q : จากวันนั้นถึงวันนี้ โค้ชเชอยู่เมืองไทยมากี่ปีแล้วคะ?

ผมอยู่เมืองไทยมานาน 15 ปีแล้ว ผมเองตอนนี้เป็นโค้ชทีมชาติไทยอยู่ ผมรักเมืองไทย ผมและครอบครัวอยากมาอยู่ที่นี่ตั้งนานแล้ว เลยตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่เมืองไทยกันทั้งบ้านครับ

ผมมองว่าไหนๆ ก็ย้ายมาอยู่เมืองไทยเต็มตัวแบบนี้ เลยอยากทำธุรกิจเล็กๆ ที่เมืองไทย ก็เลยเปิดร้านไอศกรีมขึ้นมา โดยผมเป็นหุ้นส่วน คือว่าในอนาคตผมไม่รู้ว่าจะยึดอาชีพโค้ชไปยาวนานถึงเมื่อไหร่ วันหนึ่งก็คงต้องเกษียณ ผมเองเลยอยากจะเตรียมตัวให้พร้อมกับอนาคตส่วนตัวในวันข้างหน้าด้วย ก็เลยอยากทำธุรกิจควบคู่ไปด้วย

Q : ส่วนตัวเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวไหม

จริงๆ ไม่ค่อยมีเวลาได้ไปเที่ยวเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ก็ต้องพานักกีฬาไปซ้อม พานักกีฬาไปแข่งตามโปรแกรมต่างๆ ถ้าอยู่เมืองไทยแล้วพอจะมีเวลาว่างนิดหนึ่ง ผมก็จะพาครอบครัวไปเที่ยวที่พัทยา เพราะผมเป็นคนชอบเที่ยวทะเลอยู่แล้ว ครอบครัวผมก็ชอบเหมือนกัน ก็เลยไปพักผ่อนที่พัทยาในช่วงวันว่าง

Q : ประทับใจอะไรที่พัทยา?

มันใกล้กรุงเทพฯ นะครับ เดินทางไม่นาน ถ้าจะให้ไปภูเก็ตหรือเกาะเสม็ด ผมว่ามันไกลเกินไป เดินทางเหนื่อย สมมติถ้ามีเวลาแค่ 2 วัน 1 คืน ผมว่าไปเที่ยวพัทยามันสะดวกที่สุดสำหรับผม แล้วทะเลพัทยาก็โอเคนะ สวยใช้ได้ อากาศดี อาหารอร่อย

Q : มาอยู่เมืองไทยตั้ง 15 ปี ชอบอาหารไทยไหม

ช่วงปีแรกๆ ที่มาอยู่ ผมก็ไม่ค่อยทานอาหารไทยเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะทานแต่อาหารเกาหลี หลังจากนั้น 2-3 ปี ก็เลยลองทานดู ก็ทานได้มาเรื่อยๆ ถ้าถามว่าอาหารไทยเผ็ดมั้ย ผมว่าอาหารเกาหลีก็เผ็ดไม่ต่างจากอาหารไทยนะครับ คือผมก็ทานเผ็ดได้เป็นปกติ ตอนนี้ก็ทานอาหารไทยได้หมดทุกอย่างครับ

Q : ชอบเมนูไหนเป็นพิเศษ

เมนูที่ชอบคือ ต้มยำกุ้ง ผัดผักบุ้งไฟแดง ยำวุ้นเส้น ผัดไทย ส่วนใหญ่ถ้าเป็นมื้อกลางวันผมจะทานเป็นพวกก๋วยเตี๋ยว และที่ชอบที่สุดเลยคือ ปูผัดผงกะหรี่ อาหารไทยที่คนเกาหลีชอบมากๆ ก็จะเป็นเมนูนี้เลยครับ 'ปูผัดผงกะหรี่'

Q : ปกติทานข้าวที่บ้านหรือนอกบ้าน?

ปกติทานข้าวที่บ้านครับ โดยเฉพาะมื้อเย็น ปกติก็จะทานข้าวเย็นที่บ้าน ทำอาหารเกาหลีทานกัน มื้อเช้าผมจะกินแค่เบาๆ แล้วมื้อกลางวันก็กินข้าวข้างนอกมากกว่า ส่วนมื้อเย็นก็พยายามจะกลับมาทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันกับครอบครัว

Q : จะได้เห็นร้านอาหารเกาหลีของโค้ชเชในเมืองไทยบ้างไหม

ก็มีคิดไว้เหมือนกันนะครับ แต่ยังไม่พร้อมสำหรับตอนนี้ เพราะมองว่าเดี๋ยวนี้ร้านอาหารเกาหลีในไทยมีเยอะมาก ถ้าร้านไอศกรีมร้านนี้ประสบความสำเร็จ ก็อาจจะมีขยับขยายไปทำร้านอาหารเกาหลีเหมือนกันครับ ต้องรอดูอีกทีครับ.


ที่มาภาพบางส่วน : FB CoachChoiFCเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย สำหรับ ‘โค้ชเช’ หรือ ‘เช ยอง ซอก’ โค้ชสัญชาติเกาหลีขวัญใจชาวไทย ไม่ว่าจะพาทีมชาติไทยไปแข่งรายการไหน ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ล่าสุดในกีฬาซีเกมส์ 2017 โค้ชเชก็พาทัพไทย 2 ก.ย. 2560 16:37 6 ก.ย. 2560 15:43 ไทยรัฐ