วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่สัมผัสความฟิน ปลดทุกข์บน 'โถส้วมทองคำ' อลังการดั่งราชามูลค่ามหาศาล

หากมีใครสักคนพูดถึงเรื่องส้วม แน่นอนว่าคงนึกถึงภาพสะอิดสะเอียน มากกว่าจะมองว่ามันมีค่ามหาศาล แต่ถ้าได้ดูส้วมทองคำ อีกทั้งยังได้ใช้งานจริง ความคิดคุณอาจเปลี่ยนไป

ล่าสุดนี้ พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ พิพิธภัณฑ์ผู้แสดงงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งใน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังจะรื้อถอน "ส้วมทองคำ" หนึ่งผลงานที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ส้วมทองคำนี้ 18 กะรัตนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาเลียนนามว่า  Maurizio Cattelan ซึ่งถูกนำมาแสดงและให้ใช้งานได้จริงๆ การสร้างส้วนของคำนี้มีแรงบันดาลใจมาจากความต้องการชี้ให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ โดยส้วมทองนี้เปิดให้บริการอยู่ที่ ชั้น 4 ของอาคาร มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดอยู่ภายนอกเพื่อดูแลผลงานศิลปะนี้ ผู้ที่ต้องการใช้บริการอาจต้องคอยคิวนานกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อเข้าไปลองปลดทุกข์ 

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครอยากลองนั่งบัลลังก์ส้วมทองแห่งนี้ ยังมีโอกาสก่อนรื้อถอนในวันที่ 15 กันยายน 2560 เนื่องจากครบรอบ 1 ปีของการจัดแสดงพอดี หรือใครได้ลองแล้วมาบอก ไทยรัฐออนไลน์ด้วยนะ ว่าฟินขนาดไหน...

ที่มา

@Guggenheim

หากมีใครสักคนพูดถึงเรื่องส้วม แน่นอนว่าคงนึกถึงภาพสะอิดสะเอียน มากกว่าจะมองว่ามันมีค่ามหาศาล แต่ถ้าได้ดูส้วมทองคำ อีกทั้งยังได้ใช้งานจริง ความคิดคุณอาจเปลี่ยนไป 2 ก.ย. 2560 15:29 4 ก.ย. 2560 11:06 ไทยรัฐ