วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนดังระวังไอจีโดนแฮก

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อินสตาแกรม (Instagram-ไอจี) ได้ส่งอีเมลเตือนผู้ใช้คนดังจำนวนหนึ่ง ระบุถึงความอ่อนไหวในการถูกแฮกบัญชีไอจี โดยให้ระมัดระวังการเข้าสู่บัญชีและใช้รหัสผ่านหรือพาสเวิร์ดที่ซับซ้อน

โฆษกอินสตาแกรม ระบุ เจ้าของบัญชีอินสตาแกรมที่เป็นคนดัง กำลังถูกล็อกเป้าดูดเบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งอีเมล จากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ของอินสตาแกรมเอง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปัญหาได้ถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ไอจี ระบุ ตรวจสอบพบว่า มีความพยายามที่จะเจาะเข้าสู่บัญชีไอจีของคนดัง พุ่ง เป้าล้วงเบอร์โทรศัพท์และอีเมล แอดเดรส ซึ่งทางไอจีก็ได้แจ้งเตือนไปยังเจ้าของบัญชีที่มีความเสี่ยงทั้งหมดแล้ว ให้ระมัดระวังการรับสายโทรศัพท์ที่ไม่รู้ที่มาที่ไป รวมทั้งการรับข้อความและอีเมลจากคนแปลกหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม อินสตาแกรมปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าเจ้าของบัญชีคนดังที่ได้รับการแจ้งเตือนเป็นใครบ้าง และมีกี่บัญชีกันแน่

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นสัปดาห์ บัญชีอินสตาแกรมของนักร้องสาว เซเลน่า โกเมซก็เพิ่งถูกแฮก โดยผู้แฮกได้โพสต์รูปนักร้องแฟนเก่าของเธอ จัสติน บีเบอร์ ลงในหน้าอินสตาแกรมที่ถูกแฮกหลายภาพ

ด้านนายเจสซี่ เออร์วิน ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย เปิดเผยว่า การได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และอีเมล แอดเดรส ทำให้อาชญากรออนไลน์สืบเสาะหาต้นตอของบุคคล รวมทั้งข้อมูลทางการเงินได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นคนดัง

บางครั้งแฮกเกอร์สามารถส่งอีเมล ข้อความเพื่อขโมยข้อมูลสำคัญ รวมถึงพาสเวิร์ดเพื่อล็อกอินเข้าสู่บัญชีสำคัญต่างๆได้ บางกรณีเหยื่ออาจถูกแฮกเกอร์เจาะเข้าซิมการ์ดมือถือ ทะลวงเข้าสู่ข้อมูลที่เป็นความลับ เช่น อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบัน นิยมทำธุรกรรมทางการเงิน หรือเล่นหุ้น บนมือถือ

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนดังหรือคนธรรมดา ความจำเป็นในการรู้จักป้องกันสิทธิพื้นฐานบนโลกออนไลน์ของตน นับเป็นสิ่งที่ควรพึงสังวรไม่ว่าจะเป็นการใช้พาสเวิร์ดที่ซับซ้อน คาดเดายาก ใช้พาสเวิร์ดที่แตกต่างกันในแต่ละบัญชี หรือใช้ระบบล็อกเข้ารหัสมากกว่า 1 ชั้น เป็นต้น.

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อินสตาแกรม (Instagram-ไอจี) ได้ส่งอีเมลเตือนผู้ใช้คนดังจำนวนหนึ่ง ระบุถึงความอ่อนไหวในการถูกแฮกบัญชีไอจี โดยให้ระมัดระวังการเข้าสู่บัญชีและใช้รหัสผ่านหรือพาสเวิร์ดที่ซับซ้อน 2 ก.ย. 2560 14:12 2 ก.ย. 2560 14:13 ไทยรัฐ