วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันตกลงเพิ่มขีดความสามารถขีปนาวุธโสมขาว โต้โสมแดงยิงจรวดข้ามญี่ปุ่น

ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เห็นชอบร่วมกันในการเพิ่มขีดความสามารถทางขีปนาวุธของเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา...

สำนักข่าว ยอนฮัป รายงานอ้างการเปิดเผยของนาย พัก ซู-ฮยุน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ย. ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และนายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เห็นชอบที่จะยกระดับการป้องปรามต่อเกาหลีเหนือด้วยเพิ่มขีดความสามารถทางขีปนาวุธของพวกเขา เพียงไม่กี่วันหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมทั้งขู่ว่าจะมีการยิงขีปนาวุธไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกเพิ่มขึ้นในอนาคต

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดในรอบหลายปี หลังจากรัฐบาลเปียงยางทดสอบขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้ง ทำให้ประธานาธิบดีมูน ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ ผ่อนคลายข้อจำกัดการครอบครองขีปนาวุธของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้รับอนุญาตให้ครอบครองขีปนาวุธพิสัยทำการสูงสุดจากเดิม 500 กม. เป็น 800 กม. แล้ว แต่รัฐบาลโซลต้องการเพิ่มขีดจำกัดเป็น 1,000 กม.

ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เห็นชอบร่วมกันในการเพิ่มขีดความสามารถทางขีปนาวุธของเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา... 2 ก.ย. 2560 10:57 2 ก.ย. 2560 11:28 ไทยรัฐ