วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“นายหยี” หนองจอก ขายดิบขายดีแบบพอเพียง

โดย คุณชาย 3

ปูจ๋า, ยำถั่วงอก, ปลาตะเพียนต้มเค็ม.

“ไทยแลนด์ 4.0” นโยบายรัฐบาลยุคปัจจุบันสร้างกระแสพัฒนากระตุ้นทั่วไทยไม่เว้นแม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครองที่วางแผนอนาคต ลูก อยากให้ร่ำเรียนวิชาเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ทันยุคสมัย

“คุณชาย 3” ขันอาสาคนรู้จักมาจากต่างจังหวัดรับหน้าที่พาไปดูสถานที่เรียน บังเอิญว่าพื้นที่อาศัยที่ตั้งใจของเขาอยู่แถวๆเขตหนองจอก ชานเมืองกรุงเทพมหานครนี่เอง

ก็เลยตรงดิ่งไปที่ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร”...ให้ไปเจอกับเจ้าหน้าที่แนะแนวสวยใสอารมณ์ดี รัชณู สมานวิจิตร แนะนำถ้าจะให้เรียนวิศวะแบบคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์ยุค 4.0 ดูรายละเอียดแล้วก็เลือกได้ตามใจผู้เรียน เพราะมีหลากหลายสาขา อาทิ วิศวกรรมไฟฟ้า, โทรคมนาคม, เครื่องกล, ยานยนต์, โยธา, อุตสาหการ

สมาธิสั้น...ความอดทนน้อย เมื่อยามท้องร้องเป็นโรคประจำตัวอย่างหนึ่ง...ยิ่งใกล้เที่ยงแล้วได้เวลาหาอะไรเติมพลังยิ่งสั้นลงเรื่อยๆ พลอยให้การตัดสินใจชะงักงันไปด้วย ไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยถามไปตรงๆ “ร้านอาหารอร่อยๆใกล้ๆแถวนี้มีไหมครับ”...ได้คำตอบว่า ถ้าชอบอาหารไทย (ไทยแท้ๆ) หลากหลายเมนูก็ต้องนี่เลย

“นายหยี” ถนนสกุลดี ซอย 5 “อาหารท้องถิ่นธรรมชาติ...ตามฤดูกาล”

นักแนะแนวแนะนำว่า...ออกจากหน้ามหา’ลัย ขับตรงไปเรื่อยๆเจอไฟแดงสี่แยกหนองจอกก็ให้ตรงไปอีก เจอวงเวียนให้ตรงไปเรื่อยๆ ข้ามสะพานข้ามคลองเล็กๆไป แป๊บเดียวก็จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาทางไปลำลูกกาคลอง 13 ขับไปอีกหน่อยยังไม่ทันจะถึงประตูระบายน้ำ ปากซอย “สกุลดี 5” ร้านอาหารอยู่ทางซ้ายติดถนนเลยค่ะ

แรงสั่งได้...ออกจากรั้วมหา’ลัยได้ก็บึ่งเต็มกำลังไม่ถึง 10 นาทีเห็นจะได้ ก็เลี้ยวเข้ามาจอดหน้าร้านอย่างสงบเรียบร้อย เปิดฉากจัดหนัก “กบทอดกระเทียมพริกไทย”...โอ้ๆๆๆ กบนาหาจากธรรมชาติ ชาวบ้านจับมาส่งขาย ขนาดทอดแล้วนะ ขายังใหญ่เกือบน่องไก่ เนื้อไม่เละ...อร่อยแบบจับต้องได้จริงๆ ปลาธรรมชาติก็หลากหลาย...ต้องจัดเลย “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” กินกับข้าวสวยอร่อยเสียให้เพลินกันไปสิครับ ปลาตัวขนาดพอเหมาะทอดกรอบกินได้ทั้งตัว คลุกเคล้ากับพริกแกงเข้มข้นกำลังดี...ไม่มีคำบรรยายใดๆนอกจากว่าอร่อย มีโอกาสมาแล้วต้องลองห้ามพลาด

เพื่อนร่วมโต๊ะก็ขอจัดด้วย สั่งไม่ถึงอึดใจก็พาเหรดตามกันมาแบบนอนสต็อปทันใจเสียจริงๆ “ปูจ๋า”...อร่อยเอร็ดทอดได้หอม เนื้อด้านในชุ่มฉ่ำ รสกลมกล่อมกำลังดี กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวก็จัดว่าเด็ด แถมเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี อร่อย...อร้อย...อร่อย แฮ่ๆๆๆ เคล็ดลับไม่มีอะไรที่เป็นความลับ ทำทุกครั้งทุกชิ้นรสชาติต้องคงที่

“ลูกค้าจะกินวันนี้กินเมื่อวานต้องไม่เปลี่ยน หมูสับ...ปู...ไข่ เครื่องปรุง ผสมรวมกันปั้นแล้วเอามานึ่งก่อนจนสุก แล้วก็เอามาทอดให้หอมพร้อมเสิร์ฟ” เจ้าของร้านว่ามาอย่างนั้น

“กระเพาะปลาผัดแห้ง”...ผัดได้หอม เข้ากันกำลังดี เอาไว้แก้เผ็ด แกล้มกับฉู่ฉี่และเมนูถัดไปที่จะกล่าวถึง รับรองว่าดีต่อใจเป็นที่สุด เพราะ “แกงป่าลูกชิ้นปลากราย”...นั้นเด็ดถึงเครื่องมากๆ เคียงมากับผักน้ำพริก

สำหรับอีกสองเมนูที่เหลือ คุณชาย 3 อยากจะเรียกว่าอร่อยแปลก...อร่อยสุดเทพที่สุดของแท้จริงๆ “ยำถั่วงอก”...เมนูนี้หากินที่ไหนได้ครับ ก็เพิ่งเคยเจอนี่แหละ ถั่วงอกดิบต้นสั้นเหมือนถั่วงอกโบราณที่ไม่ค่อยเห็นขายในตลาดแล้ว ตัดรากออกพองาม ใส่หัวหอมซอย กุ้งแห้งตำละเอียด พริก มะนาว ปรุงรสเป็นยำแซ่บๆ

แต่...อยากจะบอกว่าความแซ่บที่ว่านี้เรียกน้ำย่อยให้เจริญอาหารดีครับ แบบว่า...อร่อย กินกันหมดจานแล้วก็ยังมานั่งพูดถึงกันอยู่เลยว่า...ไม่รู้ว่าคิดเมนูนี้ออกมาได้ยังไง แล้วก็ต้องตะลึงกับเมนูปิดท้ายที่อร่อยไม่รู้ลืมนั่นก็คือ “ปลาตะเพียนต้มเค็ม” เคียงมาด้วยมะม่วงซอย หอมซอย พริกหั่นเข้ากันดีเสียจริงๆแบบสุดๆเลยตั้งแต่เกิดมา

ปลาตะเพียนธรรมชาติ ขนาดใหญ่เล็กตามแต่จะหามาได้ เอามาต้มคุมไฟนานถึง 7 วัน...นี่คือเคล็ดลับ ถ้าต้มแค่ 5 วัน ก็พอกินได้แล้ว แต่ถ้าจะให้อร่อยถึงใจต้อง 7 วันเป๊ะๆพอดิบพอดี

วิภา คุณวัฒนานนท์ วัย 77 ปี คู่ทุกข์คู่ยาก “นายหยี” หรือ เชาว์ (หยี) คุณวัฒนานนท์ วัย 83 ปี ต้นตำรับความอร่อยร้านนายหยี เล่าให้ฟังว่า ร้านอาหารนายหยีเปิดมาตั้งแต่ปี 2507 แรกเริ่มขายอยู่ในตลาดหนองจอก เป็นห้องแถว ก็ขายของทอด ปูจ๋า อาหารไทยสารพัดเมนู...มากกว่าวันนี้ที่มีขายด้วยซ้ำไป

ขายกันทั้งวันจนดึก แต่มาวันนี้...ขายแค่เท่าที่ทำไหว

เปิด 11.00–15.30 น. ขายวันละสี่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น แล้วก็ปิดวันจันทร์ แต่ถ้าบังเอิญว่าวันจันทร์ไหนเป็นวันหยุดราชการ ให้รู้กันว่าร้านก็จะเปิดให้บริการตามปกติเพื่อบริการลูกค้า

“ร้านเราทำกันแบบพอประมาณ...” ลูกชายผู้สืบทอดตำนานความอร่อย ฉัตรชัย คุณวัฒนา-นนท์ วัย 49 ปี ก็ยืนยันอย่างนั้น ย้ายมาตั้งแต่ปี 2536 ความอร่อยก็ยังคงเส้นคงวา คุณแม่เจ้าของสูตรยังดูแลการปรุงไม่เคยห่าง... “คนคนเดียวจะทำให้คนเป็นร้อยถูกปากถูกใจได้ ...ต้องปรุงรสชาติปรับให้กลางๆเอาไว้ แล้วลูกค้าจะบอกเอง เมนูใหม่ๆที่ยังไม่ออกขายก็ทำให้ลองชิมก่อน แล้วก็ปรับไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้าที่ ดีแล้วก็ค่อยใส่ไว้ในเมนู”

ลูกค้าประจำ...ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่าแก่ เป็นข้าราชการที่มาทำงานที่หนองจอก เมื่อก่อนใครมาจากในเมืองหากินอาหารไทยๆยาก มีร้านที่ขายอาหารครบเครื่องหลากเมนูอย่างนี้ก็ร้านเราร้านเดียว ไม่เหมือนปัจจุบันที่มีเยอะ ชื่อ “นายหยี” จึงติดปาก มื้อเย็น มื้อกลางวัน...ต่างคนก็ต่างชวนกันมานั่งพบปะสังสรรค์พูดคุยกัน

พอย้ายไปแล้ว นานวันก็คิดถึงอาหารท้องถิ่นที่เคยกิน...ก็กลับมาอุดหนุน พาลูกน้อง พรรคพวกเพื่อนฝูงมากินด้วย ก็เลยเป็นกระแสบอกความอร่อยกันแบบปากต่อปาก สั่งสมความอร่อยไปเรื่อยๆจนมีกลุ่มลูกค้าประจำ

ความเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากปรุงเมนูทุกจานที่ออกจากครัวอย่างใส่ใจรสชาติเสมอต้นเสมอปลายแล้ว เวลาเก็บเงินก็จะต้องไปเจอกับลูกค้าทุกโต๊ะด้วยตัวเอง ไม่ใช่ว่าอะไรก็เพื่อคุยกับลูกค้าอาหารเป็นยังไงบ้าง มีข้อแนะนำตรงไหนไหม อร่อยมาก...อร่อยน้อยอย่างไร เพื่อนำมาปรับปรุง รักษาชื่อเสียงที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งๆขึ้นไปอีก

อะไรที่เราผิดพลาดจริงๆ...เราต้องรับผิดชอบ แก้ไข เพราะจุดขายของนายหยีก็คือ “อาหาร”

วัตถุดิบกบ ปลา เน้นหามาจากธรรมชาติ...เมนูในร้านบางช่วงเวลาถึงลูกค้าจะอยากกินขนาดไหนถ้าหมดก็ถือว่าโชคไม่เข้าข้าง โดยเฉพาะ “กบทอด” จะมีมากในช่วงต้นฝนกับปลายฝนเท่านั้นเพราะเป็นกบนา

ยังไงกันเหนียวไว้ก่อน สอบถามหรือโทร.จองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 0-2543-1826, 08­5147-6505 เดี๋ยวตั้งใจไปแล้วอดชิมเมนูเด็ดจะหาว่าไม่บอกกันล่วงหน้า.

คุณชาย 3

“คุณชาย 3” ขันอาสาคนรู้จักมาจากต่างจังหวัดรับหน้าที่พาไปดูสถานที่เรียน บังเอิญว่าพื้นที่อาศัยที่ตั้งใจของเขาอยู่แถวๆเขตหนองจอก ชานเมืองกรุงเทพมหานครนี่เอง... 2 ก.ย. 2560 09:53 2 ก.ย. 2560 10:00 ไทยรัฐ