วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าผู้อพยพตายทั้งกลม ศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก

ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าชีวิตผู้อพยพตายทั้งกลม ในศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก สั่งระดมแพทย์พยาบาล และจนท.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในโรงพยาบาล บ้านพัก และสถานที่เสี่ยงอื่นๆ ป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าศูนย์อพยพเด็ด 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอแม่สอด สั่งปิดศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง หลังจากเกิดโรคระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พร้อมบุตรในท้อง โดยสั่งระดมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณโรงพยาบาล บ้านพักและสถานที่เสี่ยงอื่นๆ เพื่อป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในศูนย์อพยพอย่างเด็ดขาดเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่มีรายงานข่าวจากองค์การอินเตอร์เนชั่นแนล เรสคิว คอมมิตตี INTERNATIONAL LECUE COMMITTEE(IRC) ว่า มีผู้หนีภัยจากการสู้รบในศูนย์อพยพบ้านแม่หละ เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 คือ นางต่อต่อโตง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 204 โซนซี 4 เอ เป็นบุคคลแอบแฝงไม่มีหมายเลขทะเบียนของยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 พร้อมลูกในท้องที่โรงพยาบาลแม่สอด โดยมีการยืนยันผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2560 ทางองค์การ IRC ได้ส่งต่อผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ คือ นางต่อต่อโตง ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด ด้วยอาการไข้ จาม และหอบเหนื่อย เนื่องจากอาการไม่ดีขึ้นหลังรักษาตัวที่คลินิกขององค์การ ทางโรงพยาบาลวินิจฉัยเบื้องต้นเป็นปอดอักเสบและภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ต่อท่อช่วยหายใจ และเครื่องช่วยหายใจพร้อมให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ

ต่อมา 27 สิงหาคม ผู้ป่วยได้คลอดบุตรทารกเพศหญิงและได้เสียชีวิตแต่กำเนิด และผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาอาการทรุดลงและเสียชีวิต เมื่อ 29 สิงหาคม ผลการตรวจเชื้อเมื่อ 26 สิงหาคม ไม่พบเชื้อ H1 N1 แต่การตรวจเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก พบเชื้อ H1N1

ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าชีวิตผู้อพยพตายทั้งกลม ในศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก สั่งระดมแพทย์พยาบาล และจนท.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในโรงพยาบาล บ้านพัก และสถานที่เสี่ยงอื่นๆ ป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าศูนย์อพยพเด็ด 14 วัน 1 ก.ย. 2560 20:01 1 ก.ย. 2560 20:39 ไทยรัฐ