วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน'ลงสำรวจแผงขายลอตเตอรี่ ย้ำขายแพงเกินจริง เปลี่ยนขนาดไม่ตอบโจทย์

"อุเทน" โวย แผงสลากกินแบ่งฯ สี่แยกคอกวัวขายแพงเกินความเป็นจริง ย้ำเปลี่ยนสลากฯ ใบใหญ่ไม่ตอบโจทย์ กลับทำให้รวมชุดง่าย-ขายแพงขึ้นด้วยซ้ำ กระทุ้ง คสช.มีอำนาจแต่กลับทำให้ปัญหาเรื้อรัง...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย เปิดเผยภายหลังลงสำรวจบรรยากาศการขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่บริเวณแยกคอกวัวว่า พบว่าทุกแผงต่างขายสลากฯ เกินราคาที่กฎหมายกำหนดทั้งสิ้น โดยสลากฯ ใบเดียวที่กำหนดขาย 80 บาท ก็ขายกันในราคา 100 บาท แต่หากเป็นเลขดังจะขายที่ 110 บาท ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังพบว่าหากรวมชุด ที่เป็นเลขเดียวกันตั้งแต่ 2 ใบ 3 ใบ 5 ใบ จนไปถึงชุดใหญ่ 15 ใบ ขายกันในราคาเเพงมาก เมื่อคำนวณออกมาก็จะตกอยู่ที่ใบละ 110-135 บาท สะท้อนให้เห็นว่าวิธีการแก้ปัญหาโดยการเพิ่มขนาดให้สลากฯ มีราคา 80 บาทนั้น ของคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มี พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานนั้นไม่ได้ผล ในทางกลับกันยังทำให้มีการจัดหมวดรวมชุดได้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ

"การที่ยังมีปัญหาสลากฯ เกินราคาในยุคที่ คสช.มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ก็ย่อมเสื่อมเสียไปถึงนายกฯ ตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งตัว พล.ท.อภิรัชต์ ที่ได้รับมอบหมายภารกิจมา แต่ก็ยังมีปัญหาเรื้อรัง แถมยังราคาแพงมากขึ้นอีกด้วย" นายอุเทน กล่าว.