วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ข้อทำความรู้จัก! 'โมไบค์' จักรยานสาธารณะที่จะขี่ไปจอดตรงไหนก็ได้

เปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ 'โมไบค์' ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การขี่จักรยานเปรียบเสมือนการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ในพักหลังมานี้จะเห็นได้ว่าการปั่นจักรยานในเมืองเป็นที่ยอมรับและมีการใช้งานในวงกว้างมากขึ้น โมไบค์ จึงจับมือกับ เอไอเอส เพื่อนำศักยภาพของแพลตฟอร์มและนวัตกรรมเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายมาช่วยเสริมประสบการณ์การขับขี่จักรยานสาธารณะแก่ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปรู้ลึก รู้จริง เกี่ยวกับจักรยานโมไบค์ ก่อนเจ้าจักรยานนี้จะเปิดให้บริการทั่วประเทศไทยกัน

1. บริษัทฯ เปิดให้บริการจักรยานอัจฉริยะครั้งแรกนี้ ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 และภายในระยะเวลาปีกว่าได้ขยายการบริการไปยัง 160 เมืองทั่วโลก มีจักรยานอัจฉริยะรวมทั้งหมดกว่า 7 ล้านคัน และมีผู้ใช้งานมากกว่า 25 ล้านครั้งต่อวัน

2. จักรยานของโมไบค์ถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ ระบบการขับเคลื่อนไร้โซ่ ยางไร้ลมที่ไม่มีวันแบน เฟรมอะลูมิเนียมกันสนิมน้ำหนักเบา ดิสก์เบรกที่มีประสิทธิภาพและทนทาน รวมถึงล้อแบบห้าแฉกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากล้อรถยนต์

3. เจ้าจักรยานอัจฉริยะนี้ ถูกออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานปกติทั่วไป ทำให้เกิดเป็นจักรยานที่ไม่ต้องมีการบำรุงรักษา โดยมีเป้าหมายอายุการใช้งานแต่ละคันอยู่ที่ 4 ปีโดยไม่ต้องซ่อม จักรยานแต่ละคันเชื่อมต่อกับเครือข่ายโมไบค์ IoT ผ่านระบบจีพีเอสของล็อกอัจฉริยะในตัว 

4. จักรยานได้รับการออกแบบเป็นพิเศษโดยติดตั้งจีพีเอส ดังนั้นผู้ใช้สามารถใช้แอปสมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาจักรยานที่อยู่ใกล้ตัวคุณที่สุด จับจอง และปลดล็อก ทุกขั้นตอนสามารถดำเนินการผ่านสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ

5. หลังจากเดินทางถึงจุดหมาย ผู้ใช้สามารถจอดจักรยานไว้ริมถนน ณ ช่องจอดจักรยานสาธารณะและล็อกไว้ จักรยานคันนั้นก็จะพร้อมแบ่งปันให้ผู้ขับขี่คนต่อไปได้ใช้งานโดยอัตโนมัติ

6. สำหรับประเทศไทย โมไบค์ เริ่มให้บริการที่แรก ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เพื่อให้นักศึกษาสามารถขับขี่ในมหา'ลัยได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องรอรถรางของมหา'ลัยเป็นเวลานาน 

7. หลังจากเปิดตัวที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้ว โมไบค์มีแพลนจะขยายไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมถึงขยายไปยังพื้นที่ของศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนาอย่างเซ็นทรัลเวิลด์

8. เอไอเอสร่วมมือให้บริการจักรยานอัจฉริยะนี้ด้วยระบบเทคโนโลยี NB- IoT และ การชำระเงินด้วย mPay ซึ่งจะทำให้เครือข่ายการเชื่อมโยงของโมไบค์กับตัวจักรยานอัจฉริยะ และผู้ขับขี่ในประเทศไทย มีความทันสมัย สะดวก รวดเร็ว กับผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยีล่าสุดนี้

9. โมไบค์จะเปิดตัวในประเทศไทยด้วยโปรโมชันปั่นฟรีถึงสองเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจากช่วงโปรโมชัน ลูกค้าของโมโบค์สามารถใช้บริการจักรยานในราคาเพียงแค่ 10 บาท/ 30 นาที

10. แอปพลิเคชันโมไบค์ พร้อมให้โหลดได้แล้วทั้งระบบ iOS และ แอนดรอยด์

เปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ 'โมไบค์' ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1 ก.ย. 2560 13:22 1 ก.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ