วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายกินปลาเล็กริมหาดหมู่เกาะห้อง บ่งชี้ความสมบูรณ์ทะเล (คลิป)

ฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายกินปลาเล็กริมหาดหมู่เกาะห้อง บ่งชี้ความสมบูรณ์ทะเล (คลิป)

  • Share:

(ภาพและคลิปจากหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง)

หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง เผย เช้านี้เห็นฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายโชว์ตัวกินปลาเล็กบริเวณน้ำตื้นในหมู้เกาะห้อง บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ทางทะเล ไร้ปัญหา เพราะไม่ใช่สัตว์ทำร้ายคน

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 60 นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า วันนี้พบเห็นฝูงฉลามหูดำ หรือฉลามครีบดำ จำนวนนับสิบตัว แต่ละตัวยาวประมาณ 1-1.5 เมตร ว่ายน้ำเข้ามาบริเวณชายหาดภายในเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ที่น้ำลึกประมาณ 1 เมตร เพื่อหากินปลาเล็กในบริเวณดังกล่าว โดยว่ายเข้ามาประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ว่ายน้ำกลับไปในทะเลลึก ซึ่งฉลามฝูงดังกล่าวนี้จะพบเห็นไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่จะในช่วงอากาศเปิดและน้ำขึ้นไม่สูง จะพบในช่วงเช้าเท่านั้น ทั้งนี้ ฉลามหูดำ ไม่ทำร้ายคน จึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา

นายจำเป็น เผยอีกว่า การพบฉลามหูดำ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลในบริเวณหมู่เกาะห้อง ภายในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เนื่องจากฉลามเป็นห่วงโซ่อาหารในทะเลระดับบนที่สำคัญ ซึ่งที่ผ่านมาก็พบฉลามวาฬหลายตัว ว่ายน้ำหากินในอ่าวแห่งนี้มาก่อน โดยได้แจ้งให้ทางหัวหน้าอุทยานฯ รับทราบถึงการพบเจอดังกล่าวแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้