วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ เย้ย รัฐยังเป็นรอง ชี้ พท.ชนะเลือกตั้ง 'ยิ่งลักษณ์' อาจคัมแบ็ก

"นิพิฏฐ์" เย้ย รัฐ คสช. วิทยายุทธยังเป็นรอง "ยิ่งลักษณ์" ทุกกระบวนท่า ชี้กว่าจะถึง 27 ก.ย.60 คงทำเรื่องขอลี้ภัยสำเร็จ เผย ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง ปู อาจคัมแบ็ก

วันที่ 1 ก.ย.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยว่า เรื่องนี้ เป็นนิยายคมเฉือนคม แต่ละคนมีวิทยายุทธเท่าเทียมกัน ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีวิทยายุทธ เขาหนีออกไปไม่ได้หรอก ในขณะนี้ ถือว่าทางฝ่ายบ้านเมืองยังตกเป็นรอง โดยเฉพาะเรื่องการเปิดเผยภาพวงจรปิด ตนพูดแต่แรกต้องรีบดู แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่ดำเนินการ ผ่านไปหลายวัน ผู้เกี่ยวข้องหรือกระทรวงต่างประเทศก็ไม่ชี้ชัดว่าคนหนีอยู่ที่ไหน ส่วนตัวมองว่า ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เงียบเพราะเขาต้องการลี้ภัยทางการเมือง โดยกระบวนการขอลี้ภัยยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งคนที่จะทำเรื่องลี้ภัย จะไปร้องแรกแหกกระเชอไม่ได้ เดี๋ยวประเทศที่ไปขอลี้ภัยจะไม่อนุญาตให้ลี้ภัย แต่ตอนนี้ ฝ่ายรัฐจะทำอย่างไรได้ เพราะน.ส.ยิ่งลักษณ์หนีไปแล้ว ยิ่งถ้าขอลี้ภัยได้สำเร็จจะไม่มีทางทำเรื่องขอส่งตัวกลับมาได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า อีกมุมหนึ่งคือ การจะไปให้ตำรวจสากลจับตัวกลับมาตอนนี้คงทำไม่ได้ เพราะต้องรอคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 27 ก.ย.60 ซึ่งก็ไม่มีใครเดาผลคำตัดสินศาลได้ กว่าจะถึงวันที่ 27 ก.ย. คงไม่ทัน เพราะกระบวนการขอลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงจบแล้ว


"ในมุมต่อสู้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในอนาคต มีทางเดียวคือต้องทำทุกวิถีทางให้พรรคเพื่อไทยกลับมาชนะการเลือกตั้ง ถ้าชนะความชอบธรรมทางการเมืองจะกลับมา แต่ไม่ได้หมายความว่าชนะเลือกตั้งแล้วจะกลับมาไทยได้เลย เพราะความชอบธรรมทางกฎหมายจะยังไม่เกิด ถ้าศาลบอกว่าผิด กลับมาแล้ว ก็ต้องรับโทษ"

"นิพิฏฐ์" เย้ย รัฐ คสช. วิทยายุทธยังเป็นรอง "ยิ่งลักษณ์" ทุกกระบวนท่า ชี้กว่าจะถึง 27 ก.ย.60 คงทำเรื่องขอลี้ภัยสำเร็จ เผย ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง ปู อาจคัมแบ็ก 1 ก.ย. 2560 11:59 1 ก.ย. 2560 12:23 ไทยรัฐ