วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.พร้อมให้ความเป็นธรรม นปช.บี้รื้อคดีสลายม็อบแดงพิจารณาใหม่

ป.ป.ช.พร้อมให้ความเป็นธรรม นปช.บี้รื้อคดีสลายม็อบแดงพิจารณาใหม่

  • Share:

ป.ป.ช.พร้อมให้ความเป็นธรรม นปช.ยื่นฟื้นคดีสลายม็อบเสื้อแดง สั่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ดูหลักฐาน นปช.เป็นข้อมูลใหม่หรือไม่ ยันไม่กดดันถูกล่าชื่อ 1 ล้านคน ถอดถอน

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียกร้องให้ ป.ป.ช.รื้อฟื้นคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ปี 53 ใหม่ ว่า ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ไปศึกษาและวิเคราะห์พยานหลักฐานที่กลุ่ม นปช.ยื่นมาว่า เป็นพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งแตกต่างจากที่เคยยื่นมาแล้วหรือไม่ จะต้องนำมาเปรียบเทียบกับหลักฐานเดิมที่ ป.ป.ช.เคยชี้มูลไปก่อนหน้านี้ แล้วนำเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาลงมติกัน ถ้าพบว่ามีหลักฐานใหม่จริงก็สามารถรื้อฟื้นคดีได้ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าใช้เวลาพิจารณานานแค่ไหน หรือต้องเร่งรัดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อมูลใหม่ที่ นปช.ยื่นมา

ทั้งนี้ยืนยันว่า ป.ป.ช.พร้อมให้ความเป็นธรรม จะพิจารณาหลักฐานที่กลุ่ม นปช.ยื่นมาใหม่อย่างรอบคอบ ส่วนที่ นปช.จะล่าชื่อประชาชน 1 ล้านคน ถอดถอนป.ป.ช.หากไม่ดำเนินการรื้อฟื้นคดีนั้น ป.ป.ช.ไม่กดดัน พร้อมพิจารณาทุกอย่างตามขั้นตอนกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้