วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกช่วย 2 พี่น้องที่พังงา ถูกแม่ป่วยจิตทำร้าย เพื่อนบ้านทนไม่ไหวแจ้ง จนท.

เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ พังงา ร่วมศูนย์ดำรงธรรม เข้าช่วยเหลือหนูน้อยวัย 7 ขวบ และ 2 ขวบ หลังเพื่อนบ้านร้องเรียน ถูกแม่ใช้งาน-ทำร้ายร่างกาย จนเป็นแผลเต็มตัว ...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 31 ส.ค. 60 นางสาวดารารัตน์ สุเทศ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพังงา นายมนัส หนูรักษ์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงา พร้อม กำลังทหาร มทบ.45 สุราษฎร์ธานี กำลังท้องถิ่น และท้องที่ เข้าช่วยเหลือเด็กวัย 7 ขวบ และวัย 2 ขวบ จากแม่ของเด็กทั้ง 2 คน ที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.บางทอง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

หลังจากมีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีเด็กถูกทารุณ และถูกทำร้าย จากแม่ของตัวเองมานานหลายครั้ง จนชาวบ้านและเพื่อนบ้านทนพฤติกรรมไม่ไหว ต้องแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ ได้นำแม่เด็ก พบแพทย์โรงพยาบาลท้ายเหมือง เพื่อตรวจสอบภาวะอาการ ก่อนส่งต่อไปยัง โรงพยาบาลพังงา ที่มีแพทย์จิตเวช เพื่อเข้าสู่การบำบัดรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

นางมยุรา คันธานนท์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า หลังจากมารดาของเด็กน้อยทั้ง 2 คน อยู่กินกับสามี พบว่าทั้งสามีภรรยาเสพยาเสพติด กระทั่งสามีติดคุก ทางภรรยาเริ่มมีอาการทางป่วยทางจิต และเห็นภาพหลอน จนอาการหนักขึ้น เริ่มทารุณลูกทั้งสองคนด้วยการใช้งานทุกอย่าง และทุบตีลูกสาวคนโต เห็นได้ชัดจากแผลเป็นตามร่างกาย ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเคยห้ามหลายครั้ง แต่ก็ถูกด่าทอกลับมา จนสงสารเด็กๆ จึงขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการช่วยเหลือเด็ก และพาแม่ของเด็กไปรักษาให้หายปกติ เพื่อกลับเข้าสู่ครอบครัวที่อบอุ่นในอนาคต

ส่วนเด็กทั้ง 2 คน ทางญาติพร้อมที่จะช่วยดูแล แต่หากแม่เด็กกลับมาอาศัยอยู่ด้วยกัน เกรงว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะเดิม ที่มีการทำร้ายเด็ก นอกจากนี้ ยังพบว่า แม่เด็กให้ลูกสาวคนโตไปโรงเรียนอาทิตย์ละ 1 วัน ทำให้เด็กขาดเรียน โดยอ้างว่าไม่มีเงินให้เด็กไปโรงเรียน และจะทำร้ายเด็กทุกครั้ง หากไม่มีเงินมาให้ ซึ่งเด็กก็จะไปขอเงินจากญาติๆ เพื่อนำมาให้แม่ ขณะที่รายได้ของครอบครัวนี้มาจากสวนยางพารา ที่แบ่งกับลูกจ้างเดือนละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท และจากยายของเด็กทั้งคู่ แต่ตนเองไม่รู้ว่า รายจ่ายมากน้อยเพียงใด

ขณะที่ นายวิเศษ กำลัง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์ เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้นำแม่ลูกทั้ง 3 คน เข้ามายังโรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์ ทีมแพทย์และพยาบาลได้ทำการตรวจร่างกายของเด็กทั้ง 2 เบื้องต้นพบร่องรอยฟกช้ำ ส่วนมารดาของเด็กพบว่ามีสภาพจิตใจไม่เหมือนคนปกติ จึงได้ทำการเจาะเลือด และให้ยาระงับประสาท พร้อมทั้งประสานไปยังโรงพยาบาลประจำจังหวัดเพื่อทำการส่งตัวไปให้หมอที่มีความเชี่ยวชาญด้านจิตเวท ทำการตรวจอีกครั้งเพื่อหาแนวทางในการรักษาต่อไป.

เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ พังงา ร่วมศูนย์ดำรงธรรม เข้าช่วยเหลือหนูน้อยวัย 7 ขวบ และ 2 ขวบ หลังเพื่อนบ้านร้องเรียน ถูกแม่ใช้งาน-ทำร้ายร่างกาย จนเป็นแผลเต็มตัว ... 31 ส.ค. 2560 23:54 31 ส.ค. 2560 23:57 ไทยรัฐ