วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: American Made ชีวิตสุดผาดแผลงของสายลับ 2 หน้า!

หากให้เอ่ยถึงหนังที่สร้างโดยมีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง ส่วนใหญ่มักจะเป็นหนังคุณภาพที่มาพร้อมกับความจริงจังของเรื่องราว แต่ American Made กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่าง กับจังหวะการเล่าเรื่องที่ออกมาสนุก ดูเพลิน เต็มไปด้วยความยียวนกวนประสาท ซึ่งความดีคงต้องยกให้เรื่องราวชีวิตของ แบร์รี่ ซีล ที่โคตรโม้และน่าติดตามสุดๆ

American Made เล่าเรื่องราวของ แบร์รี่ ซีล นักบินสายการบิน TWA ที่ทักษะส่วนตัวของเขา ไปเข้าตาซีไอเอ ทำให้ได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจลับเพื่อชาติ! ด้วยการบินเข้าไปในประเทศแถบอเมริกากลางเพื่อสอดแนมความเคลื่อนไหวต่างๆ ในยุคสงครามเย็น ที่เต็มไปด้วยสงครามแบ่งแยก อาวุธสงคราม และยาเสพติด แต่การทำงานเหมือนสายลับแบบนี้ ชีวิตเต็มไปด้วยความเสี่ยง เขาจึงต้องหาผลประโยชน์เข้าตัว จนสุดท้ายเขากลายเป็นคนที่ทำงานและกุมความลับอื้อฉาวของทั้งซีไอเอ ทำเนียบขาว และกลุ่มค้ายาเสพติดรายใหญ่ของโลกที่นำโดย พาโบล เอสโคบาร์

สนุกลุ้นมันไปกับชีวิตบ้าๆ ของแบร์รี่ ซีล

ดั๊ก ไลแมน อาจไม่ได้เป็นชื่อของผู้กำกับที่คนไทยจดจำได้ แต่หากบอกตัวเองเป็นแฟนหนังแอ็กชั่นแล้วละก็ นี่คือชื่อที่การันตีความดีงามของหนังแนวนี้มาแล้วหลายครั้ง ทั้ง The Bourne Identity, Mr. & Mrs. Smith หรือ Edge of Tomorrow ซึ่งการมากำกับ American Made ในครั้งนี้ ดูจะเป็นงานที่ท้าทายฝีมือการกำกับของเขาอีกครั้ง เพราะนี่ไม่ใช่หนังแอ็กชั่น!

American Made ถูกนำเสนอออกมาเป็นหนังสายลับและหนังคอมเมดี้เข้าไว้ด้วยกัน ที่จังหวะในหนังค่อนข้างเป๊ะมากๆ หลายๆ ฉากลุ้นสนุกราวกับดูหนังแอ็กชั่นดีๆ เรื่องหนึ่ง โดยส่วนตัวแล้วไม่รู้ว่าหนังปรุงแต่งเรื่องราวไปมากน้อยแค่ไหน แต่เท่าที่ดูก็บอกได้เลยว่า ชีวิตของแบร์รี่ ซีล นี่โคตรบ้ามากๆ แต่นั่นก็ทำให้เราได้หนังที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงที่ออกมา สนุก เพลิน ชวนติดตาม ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย

ดั๊ก ไลแมน "เอาอยู่" รู้ว่าอะไรควรให้เวลาในการเล่า และอะไรบอกผ่านๆ ก็ได้ หนังจึงไม่มีการเสียเวลาไปกับอะไรที่ไม่ควรเสีย ซึ่งจะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้มันเต็มไปด้วยความซับซ้อน ทั้งเรื่องการเมือง สงครามเย็นในยุค 80 ที่ถูกนำเสนอด้วยภาพ Infographic (การนำเสนอแบบนี้มักถูกใช้ในหนังสารคดี) ให้ออกมาเข้าใจง่าย เต็มไปด้วยสีสัน

ทอม ครูซ กับบทบาทการแสดงดีๆ (อีกครั้ง)

โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบ ทอม ครูซ กับบทบาทแอ็กชั่นของเขาใน Mission Impossible ที่ทุ่มเท เล่นจริงเจ็บจริง แต่มองอีกด้านมันก็ทำให้ภาพของเขาในสายตาของคนดูมีแค่ภาพพระเอกแอ็กชั่นเพียงมุมเดียว ผลงานเรื่องล่าสุดก่อน American Made อย่าง The Mummy ก็สลัดภาพนั้นออกไปไม่ได้

แต่ใน American Made เราได้เห็นศักยภาพทางด้านการแสดงของเขา (อีกครั้ง) ที่สวมบทบาท แบร์รี่ ซีล ที่ทั้งฉลาดและเจ้าเล่ห์ออกมาดูดีมากๆ คือเราไม่รู้หรอกว่าบุคลิกจริงๆ ของแบร์รี่ ซีล เป็นอย่างไร แต่บทบาทการแสดงของทอม ครูซ มันดูใช่และน่าเชื่อว่าต้องกวน เก๋า เหลี่ยมจัดแบบนี้แหละ ถึงจะรับมือกับทั้งซีไอเอและแก๊งค้ายาได้

อเมริกาทำ (ตัวเอง)

ในความสนุกและชีวิตสายลับ 2 หน้าของแบร์รี่ ซีล หนังเผยให้เห็นแง่มุมความยุ่งเหยิงกับผู้ที่เป็นเหมือนพี่ใหญ่ของโลกใบนี้อย่างอเมริกา ที่หลายครั้งหน้าฉากคือผู้พิทักษ์สันติ แต่เบื้องหลังกลับเป็นผู้ที่ขับเคลื่อนความขัดแย้งให้เกิดขึ้น กลายเป็นโกหกคำโตที่ป้อนสู่ชาวโลก หลายภารกิจลับที่ต้องเอาชีวิตพลเมืองของตนเข้าไปเสี่ยง เพื่อผลประโยชน์ที่อเมริกาจะได้รับ ที่เราก็เห็นตามข่าวเรื่อยๆ ว่าสิ่งที่ “อเมริกาทำ” ล้วนแล้วแต่มีผลสะท้อนกลับหาตัวเองเสมอและหลายครั้งก็หนักหนาสาหัส จนสุดท้ายก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ได้มานั้น คุ้มค่ากับสิ่งที่เสียไปไหม 

หนังไม่ลงรายละเอียดจนกลายเป็นหนังการเมือง แค่เล่าภาพกว้างๆ ของเหตุการณ์ที่ผลักดันทำให้เกิดคนอย่าง แบร์รี่ ซีล ขึ้นมา แต่หากใครที่เป็นคนชื่นชอบหรือติดตามเรื่องราวประวัติศาสตร์การเมืองของอเมริกา คงจะดูหนังเรื่องนี้สนุกกว่าคนอื่นขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

อีกครั้งที่ ทอม ครูซ ได้มาร่วมงานกับผู้กำกับ ดั๊ก ไลแมน และเป็นอีกครั้งที่ทั้ง 2 ทำให้มีหนังคุณภาพที่ดูสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะ เช่นเดียวกับ Edge of Tomorrow ฉะนั้นใครที่เป็นแฟน ทอม ครูซ หรือชอบงานกำกับของ ดั๊ก ไลแมน ก็คงไม่ต้องเชิญชวนอะไรมากนัก ว่าหนังเรื่องนี้ควรไปตีตั๋วดูกันหรือไม่ ตัดสินใจเองได้เลย …! 

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ 

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

หากให้เอ่ยถึงหนังที่สร้างโดยมีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง ส่วนใหญ่มักจะเป็นหนังคุณภาพที่มาพร้อมกับความจริงจังของเรื่องราว แต่ American Made กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่าง กับจังหวะการเล่าเรื่องที่ออกมาสนุก ดูเพลิน... 31 ส.ค. 2560 23:47 1 ก.ย. 2560 07:13 ไทยรัฐ