วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดภาพ กำลังพลฝึกซ้อม 'ฉุดชักราชรถ' เสมือนจริง เคลื่อนพระบรมศพฯ

เจ้ากรมสรรพาวุธ ทบ. ตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"...

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ สนามบินเล็ก กองทัพอากาศ ทุ่งสีกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมการซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยใช้กำลังพลในการฉุดชักราชรถ จำนวน 441 นาย แบ่งเป็นขบวนราชรถพระนำ พระมหาพิชัยราชรถ และกำลังพลเกรินบันไดนาค

ทั้งนี้ คัดเลือกจากข้าราชการประจำ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ รวมถึงพลทหารกองประจำการเพศชายสังกัดหน่วยขึ้นตรงกรมสรรพาวุธทหารบกที่มีความแข็งแรง โดยวันนี้เป็นการซ้อมเดี่ยวครั้งสุดท้ายของกรมสรรพาวุธทหารบก ก่อนจะไปร่วมซ้อมเป็นส่วนรวมกับทุกภาคส่วนในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่จะเริ่มซักซ้อมในเดือนก.ย.เป็นต้นไป ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) บางเขน และพื้นที่ประกอบพระราชพิธี

"จากวันนี้จนถึงวันงานพระราชพิธี เหลือเวลาอีกเพียง 55 วัน พวกเราทุกคนจะได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญในชีวิต นับเป็นเกียรติยศอันสูงสุดของทุกคน และของกรมสรรพาวุธทหารบกด้วยที่ได้มีโอกาสถวายงานเป็นครั้งสุดท้ายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ชาวไทยทุกคนเคารพและเทิดทูนเหนือสิ่งอื่นใด ผมคงไม่ต้องกล่าวหรือพูดเน้นย้ำอะไรกับพวกท่านอีกแล้ว เพราะทุกคนเป็นข้ารองพระบาทแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทยย่อมรู้สำนึกในหน้าที่ความรับผิดชอบ เราจะทำการฝึกซ้อมอีก 11 ครั้ง ขอให้เวลาการฝึกซ้อมที่เหลือนี้ เป็นเวลาแห่งความสามัคคี ความประทับใจ และความทรงจำที่จะติดตรึงอยู่ในหัวใจของทุกคน" พล.ท.อาวุธ กล่าว

สำหรับกำหนดการฝึกซ้อมในห้วงต่อไปมีดังนี้
- การซ้อมย่อย ที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในห้วงวันที่ 4-19 ก.ย. และ 21, 28 ก.ย.
- การซ้อมย่อยในพื้นที่จริง ณ บริเวณท้องสนามหลวง ในวันที่ 7, 14 ต.ค.
- ในวันที่ 21 ต.ค.เป็นการซ้อมใหญ่ ที่ พื้นที่จริง
ในวันที่ 26 ต.ค.วันประกอบพระราชพิธี

“อย่างไรก็ตาม จากที่มาดูในวันนี้ตนมีความมั่นใจมาก เห็นการดำเนินการและการฝึกทุกอย่าง รวมถึงเห็นความตั้งใจของกำลังพลทุกนาย คิดว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มที่” พล.ท.อาวุธ กล่าว.

กรมสรรพาวุธทหารบก ฝึกซ้อมฉุดชักราชรถ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

กรมสรรพาวุธทหารบก ซ้อมเสมือนจริง ใช้โกศจำลองน้ำหลัก100กก.แทนพระบรมโกศ

กรมสรรพาวุธทหารบก ฝึกซ้อมฉุดชักราชรถ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สพ.ทบ. เปิดให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพ การฝึกซ้อมเสมือนจริง ที่สนามบินเล็กทุ่งสีกัน กองทัพอากาศ

กำลังพลฉุดชักราชรถ ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 ด้วยสีหน้ามุ่งมั่น

กำลังพล 441 นาย ฝึกซ้อมฉุดชักราชรถ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

กรมสรรพาวุธทหารบก ซ้อมครั้งสุดท้ายฉุดชักราชรถ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เจ้ากรมสรรพาวุธ ทบ. ตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"... 31 ส.ค. 2560 19:25 1 ก.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ