วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยด่วน! ป่วยปริศนามา 2 เดือน จากผื่นกลายเป็นหนองทั้งตัว ตาเริ่มแฉะเน่า (คลิป)

เกิดกระแสในโลกโซเชียลร่วมใจแชร์กระหน่ำ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ กลม แสนสี ได้โพสต์คลิปและภาพพร้อมคำวิงวอนว่า

ช่วยแชร์ ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน!! โรคที่ไม่รู้สาเหตุ ตอนแรกเป็นแค่ผื่น เพราะเป็นชาวไร่ชาวนา ไปหาหมอพอฉีดยาแล้วไม่ดีขึ้น ยิ่งเป็นหนักกว่าเดิม เป็นหนองพุพอง ตอนนี้ต้องอยู่บ้าน เพราะไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล เขาทรมานและน่าสงสารมาก อยากให้ช่วยเหลือกันนะคะ อยู่ที่บ้านโนนลาน ต.บ้านค้อ จ.ขอนแก่น

หลังจากที่เผยแพร่ ชาวเน็ตใจบุญต่างให้คำแนะนำกันมากล้นถึงการรักษาทั้งแบบโบราณและแผนปัจจุบัน แต่ก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่าแท้จริงแล้วหนุ่มคนนี้เป็นโรคอะไรกันแน่

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์สอบถามจากเจ้าของโพสต์ชื่อ “กลม” อธิบายเพิ่มเติมถึงอาการแรกเร่ิมว่า หลานชาย อายุ 39 ปี ป่วยมาเกือบ 2 เดือน มีอาชีพชาวไร่ชาวนา วันเกิดเหตุกลางคืนออกไปยิงนก หาหนู รุ่งเช้ามาบอกว่าไม่รู้ว่าขาไปโดนอะไรมาเป็นตุ่มพอง ผ่านไป 1 วัน ตุ่มใสกลายเป็นสีดำแล้วมีหนองข้างๆ แผล

ไป รพ.ศูนย์ฯ เพื่อรักษา โดยบอกว่าเป็นผื่น ตุ่มมีหนอง แต่ก็ไม่ได้รับการตรวจอะไร เนื่องจากคนไข้เยอะ แต่ได้รับยามา เมื่อกลับบ้านหลานชายรู้สึกใจคอไม่ดีและปวดแสบที่แผล ก็ไปรักษากับ รพ. และคลินิกอื่นอีก 3 ที่ ตามคำแนะนำของหลายคนที่มาเยี่ยม ก็ไม่หาย แผลกลับพุพองเป็นหนองลุกลามไปทั่วตัวตามในคลิป ตอนนี้หลานชายเป็นแผลกดทับที่หลัง ท้ายทอย หัว อาการแย่สุดคือ ตาแฉะ ขอบตาเป็นหนอง เหมือนเริ่มเน่า กินแต่ข้าวต้มใส่หมู กินอย่างอื่นไม่ได้ เพราะพองไปทั้งปาก

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง หลังจากได้ดูคลิปแล้ว ได้อธิบายถึงกรณีดังกล่าวว่า เนื่องจากภาพไม่ชัด แสงน้อย การจะทราบสาเหตุที่แท้จริงได้ ต้องมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย แต่ยืนยันว่ารักษาได้แน่นอน และไม่ได้เป็นมะเร็งผิวหนังแน่นอน แต่จะเป็นโรคกลุ่มสะเก็ดเงิน ตุ่มน้ำพองใส หรือการแพ้ ต้องมาดูและวินิจฉัยกันอีกที

ส่วนใหญ่โรคพวกนี้จะครอบคลุมด้วยบัตรสุขภาพ 30 บาทอยู่แล้ว หากสะดวกควรไปพบแพทย์ใกล้บ้าน หรือ รพ.ที่รักษาโรคผิวหนังโดยเฉพาะในขอนแก่น เพราะสถาบันโรคผิวหนังมีการปรึกษาออนไลน์ระหว่างแพทย์ในต่างจังหวัด กับหมอในสถาบันโรคผิวหนัง หรือถ้าจะมารักษาที่สถาบันโรคผิวหนังก็ยินดีรับ หากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ถ้ามีบัตรทองให้ทำเรื่องส่งตัวมา แต่ถ้าไม่มี และกังวลกับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง สถาบันฯ ก็มีมูลนิธิให้ความช่วยเหลือ.

หนุ่มขอนแก่น ป่วยด้วยโรคอะไรกันแน่ ผอ.สถาบันโรคผิวหนังวินิจฉัยเบื้องต้น พร้อมรับรักษาหากต้องการมารักษากับสถาบันฯ 31 ส.ค. 2560 19:14 31 ส.ค. 2560 19:58 ไทยรัฐ