วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' พูดลอยๆ เหน็บ 'ทักษิณ' ยกวาทะนักปราชญ์ต้องถูกกาลเทศะ

"วิษณุ" พูดลอยๆ ยกวาทะ "มงแต็สกีเยอ" ใช้ให้ถูกกาลเทศะ ชี้มีประเภทที่อ้างผิดกาลมาเยอะแล้ว

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนในทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยหยิบยกคำพูดของ "มงแต็สกีเยอ" นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ที่ว่า "ไม่มีความเลวร้ายใด ที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมาย หรือในนามของกระบวนการยุติธรรม" ว่า ทุกคำพูดของนักปราชญ์และนักปรัชญาถูกนำมาใช้ได้ทั้งนั้น แต่ต้องใช้ให้ถูกกาลเทศะ

เมื่อถามว่า การนำมาใช้ในช่วงเวลาที่เป็นคดีความถือว่าถูกกาลเทศะหรือไม่ เป็นการดิสเครดิตหรือบีบรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

"เวลาที่สอนหนังสือ ผมก็อ้างปรัชญาของเขาอยู่ แต่เป็นประโยคอื่น มงแต็สกีเยอเป็นคนพูดว่า "อำนาจอธิปไตยแบ่งเป็นอำนาจบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ" ซึ่งพวกเราพูดกันอยู่ทุกวันนี้ เราก็อ้างในบางเรื่องตามกาลเทศะ แต่ประเภทที่อ้างผิดกาลเทศะมีเรื่องมาเยอะแล้ว และเคยมีที่เป็นความผิดจนกลายเป็นจำเลยขึ้นศาลมาแล้ว คำพูดที่พูดเมื่อ 200-500 ปี ในสถานการณ์หนึ่ง แต่เมื่อเอามาใช้เพื่อที่จะให้เข้ากับคำพูดของบริบทตัวเอง จึงกลายเป็นว่านำมาหมิ่นประมาทคนอื่น ที่พูดนี่ผมหมายถึงเรื่องอื่น" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า การกระทำของนายทักษิณครั้งนี้ถือว่าคาบลูกคาบดอกว่าจะมีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่ทราบ ทุกคนยืนยันด้วยว่าผมพูดว่าไม่ทราบ อย่าไปขยายความเลย มิฉะนั้นจะกลายเป็นเปลี่ยนจากนายทักษิณพูด มาเป็นผมพูดแทน"

"วิษณุ" พูดลอยๆ ยกวาทะ "มงแต็สกีเยอ" ใช้ให้ถูกกาลเทศะ ชี้มีประเภทที่อ้างผิดกาลมาเยอะแล้ว 31 ส.ค. 2560 19:09 31 ส.ค. 2560 19:49 ไทยรัฐ