วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านอำเภอสิงหนคร สุดผวา! จระเข้หลุดจากฟาร์มสงขลา กว่า 100 ตัว

ชาวบ้านอำเภอสิงหนคร สุดผวา! จระเข้หลุดจากฟาร์มสงขลา ลงตามแหล่งน้ำธรรมชาติ กว่า 100 ตัว เร่งไล่ล่า หวั่นอันตราย เพราะยังคงมีความจำเป็นต้องใช้แหล่งน้ำดังกล่าว

จากฝนที่ตกเมื่อช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมในบริเวณฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้ของเอกชนรายหนึ่ง ในพื้นที่บ้านขามคลาน หมู่ที่ 9 ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ส่งผลให้จระเข้ที่เลี้ยงในฟาร์มหลุดออกจากฟาร์มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ยังคงมีจระเข้หลุดออกจากฟาร์มกว่า 100 ตัว ประมงสงขลา เร่งลงไปอพยพจระเข้ที่เหลืออย่างเร่งด่วน

วันที่ 31 ส.ค 60 ชาวบ้านในพื้นที่บ้านขามคลาน หมู่ที่ 9 ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร ยังคงออกตามล่าจระเข้ที่หลุดออกจากฟาร์มเพาะเลี้ยงของเอกชนรายหนึ่ง ที่เลี้ยงจระเข้ไว้ในพื้นที่ดังกล่าว โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่เกิดมีฝนตกลงมาต่อเนื่องดินเป็นโพรงเป็นรูกว้าง ส่งผลให้จระเข้ที่เลี้ยงไว้ในฟาร์มหลุดทางโพรงออกจากฟาร์ม จำนวนมาก โดยในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ยังคงมีจระเข้หลุดออกจากฟาร์มเพิ่มขึ้น จำนวนกว่า 40 ตัว จนทำให้ชาวบ้านเกิดอาการหวาดกลัวจระเข้ ที่นับวันจะมีจระเข้หลุดออกมาจากฟาร์มอย่างต่อเนื่อง

นายอุทิศ จันธำรงค์ อยู่บ้านเลขที่ 88/1 ม.9 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา นำชาวบ้านจึงลงพื้นที่ตรวจสอบไปตามแหล่งน้ำต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง เพื่อไล่ล่าจระเข้ที่หลุดออกจากฟาร์ม มาเนื่องจากตามแหล่งน้ำในพื้นที่ของชุมชนดังกล่าว ชาวบ้านยังคงมีความจำเป็นต้องใช้แหล่งน้ำดังกล่าว ในการทำสวนทำนา และประกอบอาชีพประมง เมื่อทราบข่าวมีจระเข้จากฟาร์มเพาะเลี้ยงหลุดออกมากว่า 100 ตัว ทำให้ชาวบ้านมีอาการหวาดกลัว ซึ่งชาวบ้านที่ออกไล่ล่าจระเข้ที่หลุดออกมายืนยัน จนถึงขณะนี้ชาวบ้านสามารถจับจระเข้ที่หลุดออกมาได้แล้ว จำนวน 30 ตัว โดยบางส่วนได้ขายไป บางส่วนได้แล่เนื้อมาทำอาหารและขายให้กับร้านอาหารไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังยืนยันอีกว่า จากการสอบถามเจ้าของฟาร์มจระเข้ ขณะนี้ยังคงมีจระเข้ที่หลุดออกมาและยังหาไม่พบอีก จำนวน 30-40 ตัว จากเหตุการณ์จระเข้หลุดออกจากฟาร์ม ทำให้สำนักงานประมงจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพของฟาร์ม พร้อมเร่งจับจระเข้ที่เหลือในฟาร์มส่งไปยังฟาร์มในจังหวัดสมุทรปราการ เป็นการชั่วคราว จำนวนกว่า 1,000 ตัว แล้ว เพื่อให้เจ้าของฟาร์มทำการซ่อมแซมบ่อเพาะเลี้ยง และหาจระเข้ที่หลุดออกจากฟาร์มให้ครบเสียก่อน.

ชาวบ้านอำเภอสิงหนคร สุดผวา! จระเข้หลุดจากฟาร์มสงขลา ลงตามแหล่งน้ำธรรมชาติ กว่า 100 ตัว เร่งไล่ล่า หวั่นอันตราย เพราะยังคงมีความจำเป็นต้องใช้แหล่งน้ำดังกล่าว 31 ส.ค. 2560 17:50 31 ส.ค. 2560 18:33 ไทยรัฐ