วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ไม่รู้ข่าวนาย ตร.จ่อเสียบเก้าอี้ ผอ.พศ.ปัดพระกดดันโยก 'พงศ์พร'

"วิษณุ" ไม่รู้ข่าวนายตำรวจจ่อเสียบ "ผอ.พศ.คนใหม่" ปัดโยก "พงศ์พร" เหตุพระกดดัน ยันสเปก ผอ.สำนักพุทธฯ ต้องสนองงานศาสนาได้ พูดเป็นนัยเดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวจะมีนายตำรวจมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) คนใหม่ว่า ตนเห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ ไม่ทราบว่าชื่อดังกล่าวมาจากไหน การแต่งตั้ง ผอ.พศ.จะต้องเริ่มที่ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล พศ.ขณะนี้ยังไม่มีการเสนอ ส่วนระหว่างนี้การตรวจสอบการทุจริตเงินทอนวัด ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) จะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไป โดยมี พศ.ร่วมในการตรวจสอบ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า คุณสมบัติของ ผอ.พศ.คนใหม่นั้น ไม่มีอะไรพิเศษ ถึงเวลาไม่ว่าจะแต่งตั้งตำแหน่งอะไรก็ตาม ต้องดูคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆ ซึ่งตำแหน่ง ผอ.พศ.กฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องสนองงานพระพุทธศาสนา โดยมีมหาเถรสมาคม(มส.) เป็นผู้ดำเนินการ ดังนั้นต้องหาคนที่สนองงานพุทธศาสนาได้ สเปกมีอยู่แค่นั้น และไม่ต้องปรึกษา มส.เพื่อให้พิจารณารายชื่อก่อน แต่ด้วยเหตุนี้ที่ผ่านมาถึงมีความรู้สึกว่าเมื่อตั้งไปแล้วทำงานกับ มส.ลำบาก

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมเสน่ห์ เพราะพระชั้นผู้ใหญ่ไม่พอใจการทำงาน และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จริง ไม่ถูกต้อง เพราะคณะสงฆ์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับการโยกย้ายครั้งนี้ ส่วน ผอ.พศ.คนเก่าก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่เกินเลยอะไร ที่ผ่านมาถือว่าทำงานมาได้ดี ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้กระอักกระอ่วนใจแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า ดูเหมือนการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร จะขัดความรู้สึกโดยรวมของสังคม นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จริง ตนไม่คิดว่าเป็นแบบนั้น เมื่อถามว่า เพราะ มส.ไม่สามารถสั่ง พ.ต.ท.พงศ์พร ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าทำให้รัฐบาลกับพระผิดใจกันเลย มันไม่มีเรื่องอะไรหรอก ตนยืนยันได้ เมื่อถามย้ำว่า มีการมองว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ทำงานดี แต่อยู่ไม่เป็นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "อีกหน่อยคุณก็เซอร์ไพรส์"

"วิษณุ" ไม่รู้ข่าวนายตำรวจจ่อเสียบ "ผอ.พศ.คนใหม่" ปัดโยก "พงศ์พร" เหตุพระกดดัน ยันสเปก ผอ.สำนักพุทธฯ ต้องสนองงานศาสนาได้ พูดเป็นนัยเดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์ 31 ส.ค. 2560 17:30 31 ส.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ