วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามเณรโพสต์ข้อความ 'ผิดด้วยหรือ' กดกริ่งเรียกจนท. ถูกด่าไร้การศึกษา (คลิป)

แชร์สนั่น! จนท.ห้องเอกซเรย์โรงพยาบาลปักธงชัย ด่าสามเณรกดกระดิ่งเรียก ผอ.โรงพยาบาลรีบนำธูปเทียนแพ ขอขมาถึงวัดตะกุด ยันเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน ด้านสามเณร ให้อภัยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่วนเจ้าอาวาสแนะนำปฏิบัติตัวต่อสงฆ์

จากกรณีที่มีพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่ง เผยแพร่ในโลกโซเชียล ขึ้นต้นเรื่องว่า "อาตมาผิดด้วยหรือ" ซึ่งเป็นภาพหน้าห้องเอกซเรย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการติดป้ายบอกว่า “หากต้องการเอกซเรย์ กรุณากดกริ่ง เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่” และมีภาพมือชี้ไปที่ปุ่มกดกริ่ง โดยพระสงฆ์รูปดังกล่าวได้เขียนข้อความเล่าถึงเหตุการณ์ว่า เวลาประมาณ 20.30 น. ได้พาสามเณรรูปหนึ่งซึ่งหกล้มปวดแขนมาหาหมอที่โรงพยาบาล เมื่อหมอตรวจดูอาการแล้วได้ให้ไปที่ห้องเอกซเรย์ ก่อนที่พระสงฆ์จะกดกริ่งตามที่เห็นในป้าย แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ในห้องเอกซเรย์ต่อว่ากดกริ่งทำไม รวมทั้งมีการถกเถียงและกล่าวดูถูกสามเณรว่าไม่มีการศึกษา ก่อนที่จะถูกชาวโซเชียลแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะตำหนิเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอย่างรุนแรงต่างๆ 


ล่าสุดวันนี้ (31 ส.ค. 60) เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลปักธงชัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พบกับนายแพทย์ประทุมทอง ยาทุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปักธงชัย ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนทราบข่าวนี้ ก็ได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่ประจำห้องเอกซเรย์ มาสอบถามถึงต้นสายปลายเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้สารภาพว่า เหตุการณ์ที่ปรากฏในโลกโซเชียล ก็เป็นจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งส่วนที่จริงคือการพูดจาไม่เพราะกับสามเณร แต่เป็นเพียงการหยอกเล่น ส่วนการพูดหยาบคายดูถูกการศึกษา ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพียงแค่ซักถามว่า สามเณรเรียนอยู่ที่วัดไหน และจะลาสิกขา (สึก) เมื่อไหร่ แต่ด้วยความที่ขณะนั้นอาจจะเกิดการสื่อสารเข้าใจผิดกัน จึงตีความหมายคนละอย่าง ถึงอย่างไรก็ตามตนและเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ขอแก้ตัวใดๆ เพราะถือว่าเป็นชาวพุทธ

ดังนั้นเมื่อเช้านี้ (31 ส.ค.) ก็เลยได้นำตัวเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว เดินทางไปที่วัดตะกุด ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พร้อมกับนำธูปเทียนแพ และพวงมาลัย เพื่อทำพิธีขอขมากับสามเณรรูปดังกล่าวด้วยตนเอง โดยมีพระครูศรีธวัชชัยคุณ เจ้าคณะอำเภอปักธงชัย กำนัน ผู้นำชุมชน และชาวชุมชนวัดตะกุด ร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก ซึ่งคณะสงฆ์ของวัดตะกุด และสามเณรรูปดังกล่าว ก็ให้อภัยกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลปักธงชัยแล้ว โดยเจ้าอาวาสวัดตะกุด ให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวกับพระสงฆ์ และให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับคณะเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมาด้วย

ภายหลังเกิดเหตุ ตนถือโอกาสเรียกประชุมคณะเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลปักธงชัยทั้งหมดกว่า 320 คน ประชุมเพื่ออบรมปรับบุคลิกภาพ และแนะนำแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นที่พอใจของผู้มาใช้บริการทุกคนต่อไป.

แชร์สนั่น! จนท.ห้องเอกซ์เรย์โรงพยาบาลปักธงชัย ด่าสามเณรกดกระดิ่งเรียก ผอ.โรงพยาบาลรีบนำธูปเทียนแพ ขอขมาถึงวัดตะกุด ยันเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน ด้านสามเณร ให้อภัยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่วนเจ้าอาวาสแนะนำปฏิบัติตัวต่อสงฆ์ 31 ส.ค. 2560 16:52 31 ส.ค. 2560 17:38 ไทยรัฐ