วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกทลายอุปกรณ์จัดฟันเถื่อน! ของกลางอื้อคาคอนโดกลางเมืองขอนแก่น

ตำรวจภาค 4 นำหมายเข้าค้นคอนโดกลางเมืองขอนแก่น พบอุปกรณ์จัดฟันเถื่อนเพียบ พร้อมจับหนุ่มเจ้าของห้อง สารภาพจำหน่ายทางไปรษณีย์ ปัดเปิดร้านติดอุปกรณ์ให้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ส.ค. 60 พ.ต.ท.เทวฤทธิ์ บูรณรักษ์ หัวหน้าศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ นำหมายค้นศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 18/2560 ลงวันที่ 31 ส.ค. 60 เข้าตรวจค้นห้องพักหมายเลข 522 ชั้น 5 ของคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งกลางเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นห้องของ นายยุทธการ คันธชุมภู พบภายในห้องเต็มไปด้วยอุปกรณ์สำหรับใช้จัดฟันแฟชั่นผิดกฎหมาย ประกอบด้วย ยางดึงฟัน ที่รั้งปาก โอริง น้ำยาล้างหน้าฟัน กาวติดฟัน แบร็กเก็ต ลวดตะขอ ลวดจัดฟันแบบม้วน ลวดขึ้นบล็อกฟัน บล็อกฟัน กล่องใส่ชุดจัดฟัน เส้นสี คีมตัดเหล็ก ผงพิมพ์ฟัน แท่งกาวพร้อมกระบอกฉีด รวมมูลค่าหลายแสนบาท โดย นายยุทธการ รับสารภาพว่าเป็นของตนเองจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดมาสอบสวนที่ ศปลป.ภ.4 และแถลงข่าว

พล.ต.ต.ฐากูร นันธีศรี รอง ผบช.ภ.4 รองผู้อำนวยการ ศปลป.ภ.4 เผยถึงการจับกุมว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการจำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นทางโซเชียลมีเดีย ตำรวจจึงสืบสวนจนพบเพจเฟซบุ๊กชื่อ “จัดฟันแฟชั่น อุปกรณ์ทุกชนิด ราคาขายส่ง” จนทราบว่าเป็นของ นายยุทธการ และเป็นผู้ขายส่งรายใหญ่ มีตัวแทนกว่า 80 คน สามารถนำไปติดเองได้โดยที่ไม่ต้องผ่านทันตแพทย์ มีคู่มือการติดตั้งให้อย่างละเอียด และจัดส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น จากการสอบสวนผู้ต้องหาเผยว่า จำหน่ายเป็นชุดให้กับตัวแทนเท่านั้น ไม่ได้มีการเปิดร้านเพื่อติดตั้งเอง

นอกจากนี้ รอง ผบช.ภ.4 ยังฝากเตือนผู้ที่หาซื้ออุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นเถื่อนถึงความอันตรายต่อชีวิต เพราะผู้ขายไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่มีความรู้ทางด้านทันตกรรม เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความปลอดภัย ไม่ถูกสุขอนามัย อีกทั้ง สคบ. เคยส่งตัวอย่างลวดจัดฟันแฟชั่นไปทดสอบอันตรายแล้วพบว่ามีสารปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว พลวง ซีลีเนียม โครเมียม และสารหนู วัสดุก็ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ส่วนการนำมาคล้องที่ฟันก็มีโอกาสหลุดลงคอจนถึงแก่ชีวิตได้.

ตำรวจภาค 4 นำหมายเข้าค้นคอนโดกลางเมืองขอนแก่น พบอุปกรณ์จัดฟันเถื่อนเพียบ พร้อมจับหนุ่มเจ้าของห้อง สารภาพจำหน่ายทางไปรษณีย์ ปัดเปิดร้านติดอุปกรณ์ให้ 31 ส.ค. 2560 16:48 31 ส.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ