วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไกรทองมาแล้ว ประชุมเครียด วางแผนล่า‘ชาละวัน ภูเก็ต’ คืนนี้รู้เรื่อง

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ประชุมวางเเผนเตรียมเข้าจับจระเข้ ที่มีภาพว่ายอยู่ในทะเล ก่อนเจอตัวในแหล่งน้ำจืด อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ยังใช้วิธีล้อมจับแบบเดิม เพียงแต่อวนต้องกินน้ำลึกมากขึ้น ชี้หากใช้ปืนยิงยาสลบ จระเข้อาจจมน้ำตายได้... 

จากกรณีพบจระเข้ขนาดใหญ่ที่ชายหาด เลพัง ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะติดตามจนพบตัวอยู่ในเเหล่งน้ำแห่งหนึ่งใกล้กับชายหาดจุดที่พบครั้งเเรก

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต เเละเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจระเข้ในภูเก็ตได้ร่วมประชุมวางแผนเตรียมความพร้อมก่อนเข้าดำเนินการอีกครั้งในช่วงค่ำ เวลาประมาณ 20.00 น.

นายนิคม สุขสวัสดิ์ จนท.ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะยังคงต้องใช้วิธีการเเบบเดิมคือ พายเรือล้อมจับด้วยอวน โดยจะต้องต้อนให้เข้าฝั่งให้ได้ก่อนจะคล้องด้วยบ่วง ถึงแม้ว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้ใช้วิธีการพายเรือล้อมจับด้วยอวนมาเเล้วเเต่ไม่เป็นผล เนื่องจากอวนที่ใช้ตื้นเกิน ไม่พอกับความลึกของน้ำที่ลึกกว่า 10 เมตร จึงต้องหาอวนใหม่มาเพิ่ม 

ส่วนวิธีการอื่นๆ เช่น การใช้ปืนยาสลบนั้น มีความเสี่ยงเกินไปหากจระเข้หมดสติในน้ำอาจเสี่ยงจมน้ำตายเเละยากต่อการค้นหา จึงจะต้องใช้วิธีเดิม โดยเชื่อว่าหากได้อวนที่มีความยาวพอดีกับระดับความลึกก็น่าจะต้อนจระเข้เข้าฝั่งได้. 

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ประชุมวางเเผนเตรียมเข้าจับจระเข้ ที่มีภาพว่ายอยู่ในทะเล ก่อนเจอตัวในแหล่งน้ำจืด อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ยังใช้วิธีล้อมจับแบบเดิม เพียงแต่อวนต้องกินน้ำลึกมากขึ้น ชี้หากใช้ปืนยิงยาสลบ จระเข้อาจจมน้ำตายได้... 31 ส.ค. 2560 16:34 31 ส.ค. 2560 17:22 ไทยรัฐ