วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ตอกหน้า 'แม้ว' รบ.เลว อ้างมาจาก ปชช.ใช้อำนาจทำร้ายประเทศ

"สุเทพ" ลั่นพร้อมสู้ทุกคดี ย้ำทำตามกระบวนการยุติธรรม โต้ "ทักษิณ" ไม่เลวร้ายเท่า รบ.มาจาก ปชช.แต่ใช้อำนาจทำร้ายประเทศ

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) กล่าวภายหลังศาลฎีกาสั่งยกฟ้องคดีดังกล่าว เพราะดีเอสไอสรุปสำนวนส่งให้อัยการฟ้องผิดช่องทางและเขตอำนาจศาล ว่า สิ่งที่ตนและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ ได้กระทำนั้นเป็นไปตามกฎหมาย หาก ป.ป.ช.คิดว่าประเด็นนี้ จำเป็นที่จะต้องยื่นสู่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตนก็พร้อมจะสู้คดีต่อตามกระบวนการไม่ไปไหน โดยมีการรวบรวมพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งได้เขียนเป็นหนังสือออกมาในชื่อ "คำให้การพระสุเทพ ปภากโร" และหากคดีนี้เข้าสู่ศาลฎีกาฯ ถือเป็นคนละเรื่องกับการยกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และจำเลยรวม 4 คน ในคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 2551 ซึ่งในคดีของตนเป็นเรื่องของการสั่งการตามกฎหมาย ภายใต้ พ.ร.ก.การบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีคณะกรรมการร่วมพิจารณาด้วย ส่วนคดีที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. มีคดีเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งตนได้มอบตัวเพื่อต่อสู้แล้ว ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างหลักแนวคิดของมงแต็สกีเยอ ปราชญ์และนักวิพากษ์สังคมชาวฝรั่งเศสนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่ารัฐบาลที่อ้างว่ามาจากประชาชน และใช้อำนาจทำร้ายประชาชน

เมื่อถามถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว นายสุเทพ กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่ทราบ ไปหาให้เจอก่อนแล้วกัน

"สุเทพ" ลั่นพร้อมสู้ทุกคดี ย้ำทำตามกระบวนการยุติธรรม โต้ "ทักษิณ" ไม่เลวร้ายเท่า รบ.มาจาก ปชช.แต่ใช้อำนาจทำร้ายประเทศ 31 ส.ค. 2560 16:27 31 ส.ค. 2560 16:42 ไทยรัฐ