วันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ตอกหน้า 'แม้ว' รบ.เลว อ้างมาจาก ปชช.ใช้อำนาจทำร้ายประเทศ

"สุเทพ" ลั่นพร้อมสู้ทุกคดี ย้ำทำตามกระบวนการยุติธรรม โต้ "ทักษิณ" ไม่เลวร้ายเท่า รบ.มาจาก ปชช.แต่ใช้อำนาจทำร้ายประเทศ

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) กล่าวภายหลังศาลฎีกาสั่งยกฟ้องคดีดังกล่าว เพราะดีเอสไอสรุปสำนวนส่งให้อัยการฟ้องผิดช่องทางและเขตอำนาจศาล ว่า สิ่งที่ตนและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ ได้กระทำนั้นเป็นไปตามกฎหมาย หาก ป.ป.ช.คิดว่าประเด็นนี้ จำเป็นที่จะต้องยื่นสู่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตนก็พร้อมจะสู้คดีต่อตามกระบวนการไม่ไปไหน โดยมีการรวบรวมพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งได้เขียนเป็นหนังสือออกมาในชื่อ "คำให้การพระสุเทพ ปภากโร" และหากคดีนี้เข้าสู่ศาลฎีกาฯ ถือเป็นคนละเรื่องกับการยกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และจำเลยรวม 4 คน ในคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 2551 ซึ่งในคดีของตนเป็นเรื่องของการสั่งการตามกฎหมาย ภายใต้ พ.ร.ก.การบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีคณะกรรมการร่วมพิจารณาด้วย ส่วนคดีที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. มีคดีเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งตนได้มอบตัวเพื่อต่อสู้แล้ว ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างหลักแนวคิดของมงแต็สกีเยอ ปราชญ์และนักวิพากษ์สังคมชาวฝรั่งเศสนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่ารัฐบาลที่อ้างว่ามาจากประชาชน และใช้อำนาจทำร้ายประชาชน

เมื่อถามถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว นายสุเทพ กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่ทราบ ไปหาให้เจอก่อนแล้วกัน