วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงศรี แจ้งธุรกิจ SME ครึ่งปีแรกโต 7.6% พร้อมพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เผยผลการดำเนินงานของกลุ่มงานลูกค้าธุรกิจ SME ครึ่งปีแรก 2560 เติบโตที่ 7.6% พร้อมขยายธุรกิจด้วยกลยุทธ์สู่การเป็นธนาคารหลักสำหรับลูกค้าธุรกิจ SME เน้นบริการด้านสินเชื่อและธุรกรรมทางการเงิน...

วันที่ 31 ส.ค.60 นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจ SME ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เผยว่า กลุ่มธุรกิจ SME ขนาดกลางและขนาดเล็กของกรุงศรี มีอัตราการเติบโตของสินเชื่อที่สูงถึง 7.6% ในช่วงครึ่งแรกของปี 60 คาดคงเติบโตต่อเนื่องช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ด้วยปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ ในไตรมาส 3 เศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวตามการฟื้นตัวของอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากรายได้เกษตรกรที่ปรับตัวดีขึ้น รวมถึงการจ้างงานในภาคบริการและภาคการส่งออกที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมการเติบโตต่อผู้ประกอบการ SME สำหรับในครึ่งหลังของปี 60 กรุงศรียังเน้นต่อยอดความเติบโตด้านธุรกิจลูกค้า SME อย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ 

รวมทั้ง การให้บริการธุรกรรมระหว่างประเทศ ที่ช่วยลดระยะเวลาและต้นทุน ด้วยระบบโอนเงินผ่าน Blockchain’s Interledger เพื่อให้กรุงศรีเป็นธนาคารหลักของลูกค้าในการทำธุรกรรมทางการเงินสำหรับลูกค้าธุรกิจ SME ได้อย่างแข็งแกร่งและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ SME ได้อย่างครบถ้วน

สำหรับช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เมื่อเทียบจากเดือนธันวาคม 59 กรุงศรีได้ขยายฐานลูกค้าและพอร์ตสินเชื่อ SME อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก มียอดสินเชื่อเติบโต 7.6% สำหรับเงินฝากต้นทุนต่ำ ของธุรกิจ SME นั้นมีอัตราเติบโตที่ 7% ในขณะที่สินเชื่อเพื่อการค้าต่างประเทศ ขยายตัวถึง 17% และ Supply Chain มียอดตั้งวงเงินสะสมเติบโต 20% และยอดสินเชื่อเติบโต 17%

อย่างไรก็ตาม กรุงศรียังให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์พัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ National e-Payment ด้วยการให้บริการ PromptPay สำหรับภาคธุรกิจ โดยเน้นเพิ่มการทำธุรกรรมของลูกค้ากลุ่ม SME ผ่านระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ และการนำเทคโนโลยีใหม่เพื่อสนับสนุนการให้บริการทางการเงินภายใต้กรอบ Regulatory Sandbox โดยกรุงศรีนับเป็นธนาคารแรกของไทยที่จะนำเทคโนโลยี Blockchain’s Interledger มาใช้เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการโอนเงินระหว่างประเทศแบบ Real Time สำหรับภาคธุรกิจ.

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เผยผลการดำเนินงานของกลุ่มงานลูกค้าธุรกิจ SME ครึ่งปีแรก 2560 เติบโตที่ 7.6% พร้อมขยายธุรกิจด้วยกลยุทธ์สู่การเป็นธนาคารหลักสำหรับลูกค้าธุรกิจ SME เน้นบริการด้านสินเชื่อและธุรกรรมทางการเงิน... 31 ส.ค. 2560 16:24 31 ส.ค. 2560 19:15 ไทยรัฐ