วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' เล็งล่าล้านรายชื่อ จี้ ป.ป.ช.รื้อคดีสลายม็อบแดง ปี 53

"ณัฐวุฒิ" ถามหามาตรฐาน ป.ป.ช.ปมสลายม็อบแดง ปี 53 ไม่ง้อ ป.ป.ช. ชี้คนเป็นต้องพูดแทนคนตาย เล็งล่าล้านรายชื่อสางคดีสลายชุมนุม นปช.ใหม่ หลังได้ รบ.เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนเคารพคำวินิจฉัยของศาล แต่ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ทวงถามความยุติธรรมให้ประชาชนมือเปล่า ที่ถูกยิงด้วยอาวุธสงครามนอนตายกลางเมืองหลวงนับ 100 ศพ ต่อไปจนถึงที่สุด โดยเมื่อศาลชี้ว่าคดีอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.นั้น หลังจากมีมติอุทธรณ์จำเลยบางคนในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ แล้ว กรณีแกนนำ นปช.ร้องขอให้หยิบยกคดีสลายการชุมนุมเมื่อปี 53 มาพิจารณาใหม่จะดำเนินการอย่างไร ตั้งแต่ครั้งแรกที่ ป.ป.ช.ยกคำร้อง พวกตนก็ไม่ได้เห็นด้วย ยิ่งเปรียบเทียบมาตรฐานการปฏิบัติต่อกรณีกลุ่มพันธมิตรฯ ยิ่งไปกันใหญ่ รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ใช้แก๊สน้ำตา อัยการยืนยันไม่สั่งฟ้อง ป.ป.ช.จ้างทนายฟ้องเอง แต่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ใช้เอ็ม 16 ติดลำกล้อง ป.ป.ช.ไม่แม้กระทั่งส่งเรื่องไปถึงอัยการ เรื่องแบบนี้สังคมยอมรับว่าเป็นความยุติธรรมหรือไม่ อย่างไรก็ตามคนตายพูดไม่ได้ คนเป็นจึงต้องพูดแทนคนตาย หมาแมวถูกฆ่ายังมีคนเรียกร้องความเป็นธรรมให้ แต่ชีวิตคนเป็นร้อยตนต้องขอความเห็นใจ และจะปล่อยให้เป็นวิญญาณคับแค้นตลอดไปไม่ได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เลยคำว่าการเมืองไปแล้ว หาก ป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม ก็ต้องฟ้องร้องดำเนินคดี และรวบรวมรายชื่อประชาชนเสนอต่อประธานรัฐสภา ซึ่งกฎหมายบอกว่าต้อง 20,000 รายชื่อ แต่เสียงคนเสื้อแดงอาจไม่ดังพอ จึงตั้งใจว่าจะขอความกรุณาคนไทยผู้ต้องการเห็นความยุติธรรมสัก 1,000,000 คน เข้าชื่อร่วมกัน อย่างไรก็ตามขอให้ฝ่ายความมั่นคงสบายใจ เพราะการรวบรวมรายชื่อจะเกิดในเวลาที่มีสภาจากการเลือกตั้ง เราหวังว่าวันหนึ่งความยุติธรรมคงมาถึง และจะยังคงมีความหวังต่อไป แม้รู้ดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายในสถานการณ์ปัจจุบัน.

"ณัฐวุฒิ" ถามหามาตรฐาน ป.ป.ช.ปมสลายม็อบแดง ปี 53 ไม่ง้อ ป.ป.ช. ชี้คนเป็นต้องพูดแทนคนตาย เล็งล่าล้านรายชื่อสางคดีสลายชุมนุม นปช.ใหม่ หลังได้ รบ.เลือกตั้ง 31 ส.ค. 2560 15:22 31 ส.ค. 2560 16:39 ไทยรัฐ