วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่ บังคับใช้แล้ว เปิดทางเหมืองทองอัครา ยื่นขออนุญาต

ปลัดอุตฯ ชี้ พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่ บังคับใช้แล้ว 29 ส.ค. เข้มงวดมากขึ้น จ่อเปิดให้ผู้ประกอบการเหมืองแร่ยื่นคำขออนุญาต รวมถึงเหมืองทองอัครา สามารถยื่นคำร้องใหม่ได้ หลังถูกระงับดำเนินการเมื่อสิ้นปี 59 ยันไม่เคยมีคำสั่งปิด...


เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ขณะนี้พ.ร.บ. แร่ พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะเปิดให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหมืองแร่ยื่นคำขออนุญาตการดำเนินการมาตามขั้นตอนของพ.ร.บ.แร่ฉบับใหม่ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงการยื่นคำร้องใหม่ของบมจ.อัครา รีซอร์สเซส หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ถูกระงับการดำเนินการของโรงประกอบโลหกรรมตั้งแต่สิ้นปี 59 ส่งผลให้ต้องยุติการทำเหมืองแร่ทองคำ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาทีมเจรจาของภาครัฐบาลได้หารืออย่างต่อเนื่อง ยังไม่มีข้อยุติกับบริษัคอนโซลิเดเต็ด (คิงส์เกต) ผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ. อัครา รีซอร์สเซส ซึ่งทำเหมืองแร่ทองคำชาตรีและโรงประกอบโลหกรรม แต่ก็มีความคืบหน้า เบื้องต้นไม่ได้มีการระบุถึงค่าชดเชยอย่างเป็นทางการ ซึ่งทางคิงส์เกต เข้าใจถึงความห่วงใยของคสช. ที่มีออกมา โดยยืนยันว่าไม่ได้มีคำสั่งให้ปิดเหมืองทองคำ แต่เป็นการระงับการออกใบอนุญาต เพื่อให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง เพราะห่วงสุขภาพประชาชน ซึ่งการเจรจายังมีประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีย้ำว่าจะต้องดูแลผลประโยชน์แก่ประเทศชาติมากที่สุด, ดูแลผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดกับประชาชนให้มากที่สุด ตลอดจนคำนึงถึงเงื่อนไขข้อผูกพันของไทยที่มีอยู่ในเวทีโลกด้วย

ส่วนกระแสข่าวว่าทางคิงส์เกต เรียกร้องให้รัฐบาลไทยชดใช้ค่าเสียหายราว 3 หมื่นล้านบาทนั้น ทางอัคราฯ ยืนยันว่าไม่ได้มีการระบุถึง และการเจรจายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง.

ปลัดอุตฯ ชี้ พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่ บังคับใช้แล้ว 29 ส.ค. เข้มงวดมากขึ้น จ่อเปิดให้ผู้ประกอบการเหมืองแร่ยื่นคำขออนุญาต รวมถึงเหมืองทองอัครา สามารถยื่นคำร้องใหม่ได้ หลังถูกระงับดำเนินการเมื่อสิ้นปี 59 ยันไม่เคยมีคำสั่งปิด... 31 ส.ค. 2560 14:32 31 ส.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ