วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างเป็นตำรวจ บุกร้านเบ็ดเตล็ด จับใบกำกับสินค้า ตีเงินเคลียร์หลักหมื่น(คลิป)

กลุ่มตัวแทนร้านค้าเบ็ดเตล็ดรวมตัวปรึกษาผู้ว่าฯ กรณีถูกชายแต่งกายคล้ายตำรวจ อ้างอยู่สังกัด นปพ.ปราจีนบุรี เข้าตรวจสอบในร้าน หาเรื่องดำเนินคดีจำหน่ายสินค้าไม่มีเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม ไม่มีเครื่องหมายการค้า ใบกำกับสินค้า

วันที่ 31 ส.ค. 2560 ได้มีกลุ่มตัวแทนร้านค้าเบ็ดเตล็ด เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมปราจีนบุรี เพื่อร้องเรียนต่อ นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เนื่องจากมีชายแต่งกายเป็นตำรวจ หน่วย นปพ.ปราจีนบุรี เข้าจับกุมบรรดาร้านค้าต่างๆ ในจังหวัดปราจีนบุรี จับกุมสินค้าภายในร้าน หากไม่ให้จับดำเนินคดีต้องจ่ายเงิน ค่าเคลียร์เป็นเงินจำนวน 15,000 - 30,000 บาท ร้านไหนไม่จ่ายก็จะจับกุมตัวพร้อมของกลางส่งดำเนินคดี หลังจากนั้นต้องจ่ายส่วยให้เป็นรายเดือน เดือนละ 1,000-2,000 บาท ต่อราย เดือนไหนไม่จ่ายก็จะเข้าจับกุมดำเนินคดีอีก ซึ่งสร้างความเดือดร้อนอย่างมากให้กับผู้ประกอบการ


ต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ได้มอบหมายให้ พ.อ.วินัย บุตรรักษ์ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานในการรับประชุมปัญหาที่เกิดขึ้น และเชิญ พ.ต.อ.รณภพ พรอรุณ รอง.ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี พ.ต.อ.กลยุทธ ด่อนแผ้ว ผกก.กก.สส.ภ.จว.ปราจีนบุรี นางสาวกรวิภา มูลศักดิ์ เจ้าหน้าที่นิติกรศูนย์ดำรงธรรมปราจีนบุรี (ด้าน สคบ.) เพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ห้องประชุมทวาราวดี ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี

ผู้ประกอบการร้านค้า 20 บาท ได้กล่าวถึงความเดือดร้อนว่า เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด หน่วย นปพ.ปราจีนบุรี เข้าจับกุมร้านค้าผู้ประกอบการ โดยอ้างว่า เป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าไม่มีเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรมบ้าง ไม่มีเครื่องหมายการค้าบ้าง ไม่มีใบกำกับสินค้าบ้าง ซึ่งสินค้าทุกชิ้นร้านค้าซื้อมาจากโรงงานที่ผลิต จากกรุงเทพฯและจังหวัดอยุธยา ในประเทศ มีหลักฐานเป็นใบเสร็จรับเงินจากโรงงาน สินค้าที่ถูกจับ เป็นสินค้าที่ซื้อมาจากโรงงานทั้งสิ้น เช่น ที่แขวนกุญแจ ยางรัดผม ไม้จิ้มฟัน กระบอกไฟฉาย แต่ก็ถูกจับ และต้องจ่ายเงินค่าเคลียร์รายละ 3 – 5 หมื่นบาท และส่งรายเดือน 1,000 – 2,000 บาท อีก บางรายผู้จับต้องการรายเดือนเพิ่มหากจ่ายก็จะถูกจับอีก

จากพฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมากแก่ร้านค้า 20 บาท จึงส่งตัวแทนกว่า 30 ราย ร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมทั้งให้มีการตรวจสอบ ชายชุดเขียวทั้ง 4 นาย ตามที่ร้านค้ามีภาพนิ่งและภาพวงจรปิดที่เข้าตรวจค้นและจับกุม ในข้อหาจำหน่ายสินค้าที่เลี่ยงเครื่องหมายการค้า ว่ามีอำนาจหน้าที่ในการเข้าตรวจยึดสินค้าจริงหรือไม่ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด หน่วย นปพ.ปราจีนบุรีจริงหรือไม่ พร้อมทั้งขอแนวทางในการค้าขายอย่างถูกวิธี โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะรับเรื่องไปพิจารณา และตรวจสอบข้อเท็จจริง ในกรณีที่ชุดจับกุมมีชื่อไม่ตรงกับบันทึกการจับกุม


ในเรื่องนี้ พ.อ.วินัย บุตรรักษ์ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดปราจีนบุรี จึงได้สั่งการให้ร้านค้าทุกร้าน หากมีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจจับ ให้ติดต่อโดยตรงในทันที เพื่อจะส่งกำลังทหารเข้าไปตรวจสอบ ว่ามีอำนาจหรือคำสั่งจากที่ใด และตรวจสอบด้วยว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงหรือไม่ สำหรับเอกสารหลักฐานที่นำมายื่นในวันนี้ จะตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หากกระทำผิดจริงก็ว่ากันไปตามกฎหมายต่อไป

กลุ่มตัวแทนร้านค้าเบ็ดเตล็ดรวมตัวปรึกษาผู้ว่าฯ กรณีถูกชายแต่งกายคล้ายตำรวจ อ้างอยู่สังกัด นปพ.ปราจีนบุรี เข้าตรวจสอบในร้าน หาเรื่องดำเนินคดีจำหน่ายสินค้าไม่มีเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม ไม่มีเครื่องหมายการค้า ใบกำกับสินค้า 31 ส.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ