วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักร้องสาวโวย! ร้านดังโคราชทำสีผม 7,000 กูรูผม เผย แพงเท่าต่างประเทศจริงหรือ!?

จากกรณีที่ เบลล์ นันทิตา ฆัมภิรานนท์ นักร้องดังจากรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ‘Belle Nuntita Khamphiranon’ ถึงเรื่องการทำสีผมที่ร้านเสริมสวยแห่งหนึ่งในตัวเมืองโคราช โดยจากป้ายติดหน้าร้าน ราคาทำสี 1,000-2,500 ซึ่งได้มีการเคลือบ ทำสี และทรีทเมนต์ให้ด้วย แต่หลังจากทำเสร็จ คิดเงินในราคา 20,000 บาท โดยทางร้านระบุว่า ได้สมัครเมมเบอร์ให้ เนื่องจากค่าทำสีผมครั้งนี้ 7,000 บาท ทั้งที่เป็นผมสั้นไม่ใช่ผมยาว แต่ทางนักร้องดังได้ขอจ่ายแค่ค่าทำสี ส่วนค่าเมมเบอร์ขอปฏิเสธการทำ

ด้าน ต้อม ไกรวิทย์ พุ่มสุโข ช่างผมชื่อดัง ให้ความเห็นกับเรื่องนี้ว่า ถามว่ามีโอกาสที่ราคาการทำสีจะถึงขนาด 7,000 บาทหรือไม่นั้น มีโอกาสที่จะเป็นไปได้ แต่ขึ้นอยู่กับการพูดคุยกันกับลูกตั้งแต่ต้นว่า 1.ทางร้านจะทำอะไรกับลูกค้าบ้าง 2.ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นยี่ห้ออะไร 3.ช่างทำผมมีรางวัลการันตีไหม และ 4.สถานที่ตั้งของร้านอยู่ที่ไหน

“การติดราคาไว้หน้าร้าน เช่น 1,000- 2,500 และที่ส่วนเกินมาคืออะไรต้องชี้แจงลูกค้า แต่หากติดป้ายราคา 1,500 ขึ้นไป สามารถรับฟังได้ว่าอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้โดยเป็นสีที่มีคุณภาพดีมาก เพราะต้นทุนจะแตกต่างกัน” ช่างผมชื่อดัง อธิบาย

ส่วนเรื่องการทำเมมเบอร์นั้น กูรูผมชื่อดัง อธิบายว่า เป็นกลยุทธ์การขายแพ็กเกจเพื่อเอาเงินล่วงหน้า แต่ความเสี่ยงของผู้ซื้อก็มี เช่น ร้านปิดกิจการ ลูกค้าก็ต้องยอมรับความเสี่ยงตรงจุดนี้ ขณะที่ หากมองในแง่สิทธิประโยชน์การซื้อเมมเบอร์อาจจะคุ้มค่ากว่า ในเรื่องของราคาที่ถูกกว่า หรือเป็นแบบเติมเงิน ซื้อไว้ 10,000 บาทและถูกหักเงินไปตามครั้งที่ใช้ และอาจจะได้สิทธิ์การทำทรีทเมนต์ฟรี 2 ครั้ง หรือทำสีฟรี 1 ครั้ง

นอกจากนี้ ต้อม ไกรวิทย์ ยังมองว่า ร้านทำผมดังกล่าวอาจจะมีลูกค้าอยู่ในมือเยอะ รวมทั้งช่างอาจจะเป็นคนที่มีชื่อเสียงหรือได้รางวัลจากการประกวดมาก็เป็นไปได้ เพราะยิ่งช่างมีฝีมือมีชื่อเสียงก็ทำให้มูลค่าการทำผมสูงตามฝีมือไปด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ทางร้านจะต้องแจกแจงราคาให้ลูกค้ารู้ว่า การทำผมจะมีราคาประมาณนี้ แบ่งเป็นค่าอะไรบ้างเนื่องด้วยเหตุผลอะไร ถ้าลูกค้าไม่ต้องการให้ทำรายการไหนก็สามารถปฏิเสธตัดบางรายการออกได้ ไม่ใช่ทำผมจนเสร็จเรียบร้อยแล้วเพิ่งจะมาบอกลูกค้าภายหลังว่า ราคา 7,000 มันดูเป็นการมัดมือชกลูกค้าเกินไป

“ถามว่าแพงไปไหมขึ้นอยู่กับรายละเอียด แต่เนื่องด้วยเป็นสถานที่ตรงนั้น ไม่ใช่ในห้างอาจจะถือได้ว่ามีราคาค่อนข้างสูง และต้องดูด้วยว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออะไรบ้าง เพราะราคามีตั้งแต่ถูกมากไปจนกระทั่งแพงระดับตัวท็อป ซึ่งราคาการทำสีผมขึ้นอยู่กับต้นทุนของผลิตภัณฑ์ด้วย” ช่างผมชื่อดัง แสดงความเห็น

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เมื่อเทียบเคียงราคาการทำสีผมในต่างประเทศนั้นใกล้เคียงกันหรือไม่ ต้อม ไกรวิทย์ ตอบว่า ถือว่าใกล้เคียงกัน เพราะการทำสีผมในต่างประเทศ ราคาจะสูงกว่าด้วยสกุลค่าเงิน โดยค่าทำสีประมาณ 100 กว่าเหรียญ หรือประมาณ 3,000 กว่าบาท ส่วนค่าตัดผมราคากลางประมาณ 20 กว่าเหรียญ หรือประมาณ 600 กว่าบาท ซึ่งหากเป็นในต่างประเทศนั้น ร้านทำผมยิ่งต้องแจกแจงให้ลูกค้าฟังด้วยว่า ในค่าใช้จ่ายนั้นเป็นค่าอะไรบ้าง ไม่เช่นนั้นอาจถูกฟ้องร้องได้

“ประเด็นการทำผมเกิดขึ้นบ่อยมากในช่วงนี้ อยากให้ผู้บริโภคเองถ้าเป็นร้านที่ไม่เคยทำมาก่อนให้ถามรายละเอียดว่า ค่าทำผมประมาณเท่าไหร่จะได้สบายใจ และทางร้านสามารถการันตีงานได้แค่ไหนหากคิดราคานี้ และที่สำคัญที่สุดอย่าปล่อยให้ร้านทำผมทำโดยที่เราไม่รู้อะไรเลย แล้วพอถึงเวลาคิดเงินจะเป็นเรื่องหงุดหงิดขึ้นมาได้ ส่วนทางช่างผมเอง สิ่งหนึ่งที่ป้องกันตัวเองได้ คือ ทำให้เกิดความชัดเจน ชี้แจงกับลูกค้าก่อนลงมือทำ ว่าราคาประมาณนี้ ค่าตัด ค่าทำสี จะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย” กูรูผมชื่อดัง ฝากทิ้งท้าย.

นักร้องดัง เบลล์ นันทิตา ทำสีผม ที่ร้านเสริมสวยแห่งหนึ่งในตัวเมืองโคราช โดนค่าทำสีผมไป 7,000 บาท ด้าน ต้อม ไกรวิทย์ พุ่มสุโข ช่างผมชื่อดัง ให้ความเห็นว่า ราคาสูงเทียบเท่าต่างประเทศ 31 ส.ค. 2560 14:05 31 ส.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ