วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' ปัดตอบ 'ปู' อยู่ไหน แจงยังไม่เข้าเงื่อนไขยึดพาสปอร์ต

โฆษก กต.แจงยึดพาสปอร์ต "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่เข้าเงื่อนไข เหตุเพราะคดีความยังไม่สิ้นสุด ปัดตอบ "ปู" กบดานอยู่ประเทศใด ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 31 ก.ย.60 น.ส.บุษฏี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าแนวทางการติดตามตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ส่วนการยึดหนังสือเดินทางต้องรอให้เข้าขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งยืนยันว่าดำเนินการทุกรายที่เข้าเงื่อนไขโดยไม่เลือกปฎิบัติ โดยใช้ระเบียบวิธีปฏิบัติการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2549 ตามข้อ 23 วรรค 2 ว่าด้วยการยกเลิกหนังสือเดินทาง และข้อ 21 วรรค 2 เมื่อได้รับแจ้งว่าผู้ร้องเป็นผู้ซึ่งกำลังรับโทษในคดีอาญา หรืออยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว หรือเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา ที่ได้มีการออกหมายจับไปแล้ว ซึ่งศาลหรือพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเห็นว่าไม่ควรออกหนังสือเดินทางให้ ดังนั้นตามขั้นตอนเมื่อกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับเรื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางกระทรวงฯ จะดำเนินการเมื่อเข้าเงื่อนไขในระเบียบที่ได้ปฏิบัติกับทุกกรณี

"ขณะนี้คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่สิ้นสุดกระบวนการ แต่ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปก่อน ซึ่งศาลฎีกาฯ จึงเลื่อนอ่านคำตัดสินไปวันที่ 27 ก.ย. และเมื่อศาลอ่านคำพิพากษาแล้ว จำเลยยังมีสิทธิอุทธรณ์ อย่างไรก็ตามในส่วนการออกหมายจับไปแล้วยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามเมื่อสิ้นสุดต้องมีการแจ้งหน่วยงานเกี่ยวข้อง ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปพำนักอยู่ประเทศใด ยังไม่ได้ข้อมูล ซึ่งกระทรวงฯ ได้ทราบจากข่าวที่ปรากฏเท่านั้น" น.ส.บุษฏี กล่าว

โฆษก กต.แจงยึดพาสปอร์ต "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่เข้าเงื่อนไข เหตุเพราะคดีความยังไม่สิ้นสุด ปัดตอบ "ปู" กบดานอยู่ประเทศใด ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ 31 ส.ค. 2560 13:20 31 ส.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ