วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็ดลับมนุษย์แม่ไม่ใช่งานง่าย! 'เอ๋ พรทิพย์' เปิดใจ เลี้ยงไงให้รักกัน

แฮปปี้แฟมิลี่จริงๆ สำหรับครอบครัว สกิดใจ เห็นน้องภูกับน้องเภาน่ารักร่าเริงขนาดนี้ บอกเลยว่าแม่เอ๋ พรทิพย์ กับพ่อป๋อ ณัฐวุฒิ ก็ปาดเหงื่อไปไม่น้อยเหมือนกัน แต่คนเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็ย่อมจะมอบแต่สิ่งดีๆ เพื่อลูกๆ เสมอ

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสพบคุณ 'เอ๋ พรทิพย์' ในงานเปิดตัวโครงการ “ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก” โดยจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 จึงไม่พลาดที่จะเจาะลึกเกี่ยวกับการดูแลลูกๆ ของเอ๋ มาฝากกัน โดยเอ๋เล่าให้เราฟังว่า 

มีวิธีดูแลลูกๆ อย่างไรบ้าง

ก็เรียกว่าดูแลทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเขาเลย ดูแลทุกเรื่องเพราะว่าเรารับงานน้อยลง เลยมีเวลามาดูแลทั้งคู่ เอ๋จะดูแลทั้งหมดเลย ทุ่มเททุกอย่างเกี่ยวกับตัวเขา ถามว่าวางแผนให้เขาไหม ไม่ได้วางแผนเลยเชื่อไหม คือไม่อยากวางแผนโดยที่เราเป็นคนตัดสินใจ เพราะว่าเราก็ผ่านช่วงเวลาที่เราอยากจะทำหรืออยากจะเรียนอะไรมาแล้ว ซึ่งเรารู้เลยว่า ให้เขาตัดสินใจเองดีกว่าว่าอยากจะเรียนอะไร ชอบอะไร อยากไปทางไหน

ตอนนี้รู้หรือยังว่าลูกสองคนชอบอะไร

อย่างภูเขาก็ยังไม่เด่นชัดว่าเขาชอบกีฬาอะไร เขาก็สามารถทำได้ทุกอย่าง แต่สิ่งที่เขาชอบคือเขาเป็นเด็กรักสัตว์ ตอนนี้เขาชอบหอยทากมาก สนใจแต่หอยทาก ดูสารคดี ดูว่าตาอยู่ตรงไหน เอ๋ก็สนับสนุนเขาเพราะมันทำให้เขาเป็นเด็กใจเย็น อ่อนโยน ภูไม่ชอบอย่างอื่น เลี้ยงหอยทากเป็นร้อยตัว ภูจะเอาหอยทากไปปล่อยที่สวนหน้าบ้าน จะมีบ้านหอยทาก ปลูกผัก ทำความสะอาดทุกวัน จับหอยทากไปอาบน้ำอะไรอย่างนี้

น้องภูเข้าโรงเรียนแล้ว มีการเตรียมตัวก่อนเข้าโรงเรียนให้ลูกอย่างไร

สิ่งสำคัญเลย เอ๋จะสอนเขาเรื่องการอยู่ร่วมกับคนอื่น ทำยังไงให้คนอื่นรัก ให้เพื่อนรักโดยสอนให้เขารักเพื่อนก่อน ให้รู้สึกว่าไม่ไปเอาเปรียบเพื่อน ไม่แกล้งเพื่อน ให้เขาหัดช่วยเหลือตัวเอง ใส่รองเท้าเอง กินข้าวเอง ตรงนี้เราจะเป็นคนช่วย ส่วนเรื่องวิชาการปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณครู ส่วนทักษะของลูกภูก็จะมีฟุตบอล เปียโน เสริมทักษะเรื่องการออกกำลังกายแล้วก็ภาษาไทยเพราะเขาลงเรียนอินเตอร์ แล้วก็ให้เขาเรียนรู้ผ่านเกมเชาวน์ปัญญา ส่วนเภาจะแปลกมาก เภาจะเร็วกว่าพี่มาก เพราะได้เห็นต้นแบบจากพี่ทุกอย่าง เภากินข้าวเอง อยากที่จะเดินเอง เพราะเขาเห็นพี่ทำ เภาก็จะไปเรียนเสริมทักษะกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แล้วก็เสริมทักษะเรื่องกระบวนการคิดด้วย

ภูกับเภานิสัยเหมือนกันไหม

คนละขั้วเลยค่ะ สิ่งที่ภูเป็นเภาไม่เป็น สิ่งที่เภาเป็นภูไม่เป็น เช่นภูไม่ชอบถ่ายรูป แต่เภาชอบถ่ายรูปมาก เภาชอบแต่งตัว ชอบใส่อะไรก็ได้ที่แม่อยากให้ใส่ ชอบพบปะผู้คน เฟรนลี่ แต่ภูจะเป็นแบบนอกกรอบ ติสท์ๆ นิดนึง คล้ายพ่อเขา มีอะไรหลายอย่างที่ไม่เหมือนเภาเลย

เลี้ยงลูก 2 คนเหนื่อยหรือว่ายากไหม?

เหนื่อยมาก ยากมาก สิ่งที่เป็นปัญหาคือเลี้ยงยังไงให้เขารักกัน ผูกพันกัน ตรงนี้ยากกว่า

กังวลอะไรเกี่ยวกับลูกมากที่สุด

เอ๋ว่าพ่อแม่ทุกคนกังวลทุกเรื่อง ไม่อยากให้ลูกเป็นอะไรเลย แค่หวัดก็ยังไม่อยากให้เป็น บางทีเจอแดด เจอฝน ติดมาจากเพื่อนที่โรงเรียน แต่เราก็พยายามดูแลให้ดีที่สุด อะไรที่มันระบาดอยู่ก็จะไม่พาลูกไปที่แออัด มันก็จะหลีกเลี่ยงได้

มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด

ตอนท้องเราเข้าใจว่าจะมีเรื่องอารมณ์ ถ้าเราอารมณ์ดี ลูกก็จะอารมณ์ดีไปด้วย พยายามไม่เครียด กินอะไรที่เป็นประโยชน์ กินแล้วมีความสุขก็กิน แต่อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์มากๆ ก็จะไม่กิน หลังคลอดเอ๋ก็หันมาดูแลตัวเอง เพราะว่าผมจะร่วง เพราะเราเป็นคนรักสวยรักงามด้วย จึงทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง เราก็ไม่อยากโทรมไปตามกาลเวลา เพราะเราเลี้ยงลูกเองด้วย จึงไม่มีเวลาไปสปาหรือสถานเสริมความงาม

ในฐานะที่เป็นคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกเอง มีอะไรอยากแนะนำบ้าง

เอ๋เข้าใจทุกคนว่าแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน อย่างของเอ๋เนี่ย พี่ป๋อทำงาน เอ๋ก็รับงานน้อยลง อะไรที่เราทำเองได้เราทำ เพราะเอ๋รู้สึกว่าช่วงเวลานี้ของเด็กเป็นช่วงเวลาที่เราต้องกอบโกย ถ้าเราออกไปข้างนอกเราจะไม่ได้เห็นเขาเติบโตในทุกๆ วัน เขาก็จะโตด้วยความอบอุ่นจากเรา แค่เวลา 1-2 ชั่วโมง แต่เราได้อยู่กับลูกอย่างมีความสุข ทำกิจกรรมกับลูกแล้วลูกแฮปปี้ หัวเราะ แค่นั้นก็โอเคแล้ว

ที่มา: aey_pornthip

แฮปปี้แฟมิลี่จริงๆ สำหรับครอบครัว สกิดใจ เห็นน้องภูกับน้องเภาน่ารักร่าเริงขนาดนี้ บอกเลยว่าแม่เอ๋ พรทิพย์ กับพ่อป๋อ ณัฐวุฒิ ก็ปาดเหงื่อไปไม่น้อยเหมือนกัน แต่คนเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็ย่อมจะมอบแต่สิ่งดีๆ เพื่อลูกๆ เสมอ 31 ส.ค. 2560 12:57 13 ก.ย. 2560 05:23 ไทยรัฐ