วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเมินผลงานซีเกมส์ไทย! 23 ชนิดกีฬาต่ำกว่าเป้า มี 6 ดีเกินคาด

ประเมินผลงานทัพซีเกมส์ไทย ทำได้ทะลุเป้าเพียง 6 ชนิด กีฬา เทนนิส,เทควันโด, แบดมินตัน, สควอช, บาสเกตบอล และเนตบอล ส่วนตามเป้า 12 กีฬา และต่ำกว่าเป้าถึง 23 ชนิดกีฬา “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา อยากให้สมาคมกีฬาที่ทำผลงานไม่ดี กลับไปทบทวนตัวเอง ส่วนกรณีมีข่าวแบ่งเหรียญมวยไทย เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น..

วันที่ 31 ส.ค. หลังจากทัพนักกีฬาไทยจบผลงานซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ด้วยการคว้า 72 เหรียญทอง 86 เหรียญเงิน 88 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 2 ของตารางสรุปเหรียญ ล่าสุด “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวถึงผลงานนักกีฬาไทยต่ำกว่าเป้าหมายที่ทีมชาติไทยตั้งเอาไว้ เกิดจากปัจจัยต่างๆ เรื่องการตัดสินของเจ้าภาพที่เอื้อให้ตัวเอง และการตัดสินก็มีปัญหาเอนเอียงไปทางเจ้าภาพมากอย่างที่ทราบกัน อย่างไรก็ตาม เราต้องมาดูที่ตัวนักกีฬาของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาสถิติอย่าง ว่ายน้ำ และกรีฑา ที่สิงคโปร์ และ เวียดนามพัฒนาไปไกลกว่าเราที่พัฒนาขึ้นมาได้ไม่มาก และถึงเวลาที่สมาคมกีฬาจะต้องวางแผนระยะยาว เนื่องจากเราได้เห็นนักกีฬาที่แข่งขันมายาวนาน นักกีฬารุ่นเก่าๆ หรือกลุ่มที่เกิน 30 ปี หากผลงานไม่ได้ดีขึ้น น่าจะถึงเวลาเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ซึ่งอยู่ที่สมาคมกีฬาว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร

ส่วนประเด็นเรื่องแบ่งเหรียญมวยไทยให้กับเจ้าภาพ ซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น นายธนากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ควรที่จะเกิดขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ใช่เกมกีฬา หากจะเลือกแบ่งเหรียญรางวัลกัน ควรจะส่งเฉพาะบางรุ่น เหมือนกับยกน้ำหนัก หรือตะกร้อ ที่มีการกำหนดโควตาส่งได้ไม่เกินกี่รุ่น หรือเราเลือกส่งเฉพาะรุ่น หากต้องการจะผลักดัน เรื่องนี้ทำให้นักกีฬาเองก็เสียความรู้สึกที่เป็นตัวแทนทีมชาติมาแข่งขันแล้ว แต่กลับไม่ได้เหรียญรางวัลเพราะปัจจัยอื่นนอกการแข่งขัน และที่สำคัญทำให้ประชาชนเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก

สรุปผลงานของนักกีฬาไทย แยกตามหมวดหมู่มากกว่าเป้าหมาย ตามเป้าหมาย และต่ำกว่าเป้าหมาย ปรากฏว่ามีเพียง 6 ชนิดกีฬาของไทยที่ทำผลงานได้ทะลุเป้า ประกอบด้วย เทนนิส, เทควันโด, แบดมินตัน, สควอช, บาสเกตบอล และเนตบอล

ขณะที่ 12 ชนิดกีฬา ทำผลงานได้ตามเป้าหมาย ประกอบด้วย ตะกร้อ, วินด์เซิร์ฟ, ยกน้ำหนัก, เทเบิลเทนนิส, วอลเลย์บอล, เรือใบ, คริกเกต, รักบี้, เอ็กซ์สตรีม, ฮอกกี้, ฟิกเกอร์ และไตรกีฬา

ส่วนชนิดกีฬาที่ล้มเหลวทำผลงานไม่เป็นไปตามเป้าของทัพไทยมีถึง 23 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, ขี่ม้า, ยิงธนู, โบว์ลิ่ง, กอล์ฟ, ฟันดาบ, คาราเต้, เปตอง, ยูโด, ลอนโบว์ล, วูซู, ยิงปืน, มวยไทย, คิวสปอร์ต (บิลเลียด-สนุ้กเกอร์), ยิมนาสติก, มวยสากล, ฮอกกี้น้ำแข็ง, จักรยาน, ปันจักสีลัต, ขี่ม้าโปโล, ยิงเป้าบิน และฟุตบอล

ประเมินผลงานทัพซีเกมส์ไทย ทำได้ทะลุเป้าเพียง 6 ชนิด กีฬา เทนนิส,เทควันโด, แบดมินตัน, สควอช, บาสเกตบอล และเนตบอล ส่วนตามเป้า 12 กีฬา และต่ำกว่าเป้าถึง 23 ชนิดกีฬา 31 ส.ค. 2560 11:29 31 ส.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ