วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวมุสลิม 3จชต.คอยรถไฟ เพื่อเดินทางกลับบ้าน ร่วมฉลองเทศกาลฮารีรายอ

เทศกาลสำคัญ!! ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่างเตรียมตัวเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อไปร่วมเทศกาลฮารีรายอ โดยต่างออกมาใช้บริการรถไฟ ทำให้เนืองแน่นทั้งชุมทางรถไฟหาดใหญ่ และสถานีรถไฟยะลา โดยมี จนท.ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่...


เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 ที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ตั้งแต่ช่วงเช้าเนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสาร โดยเฉพาะชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปร่วมเทศกาลฮารีรายอ หรือรายอฮัจยี ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้มีทั้งที่เดินทางกันเป็นครอบครัว และคนหนุ่มสาวที่ไปศึกษาและทำงานอยู่ต่างพื้นที่ โดยรถไฟขาล่อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกขบวน ทั้งสายยาวจากรุงเทพฯ และขบวนรถท้องถิ่นมีผู้โดยสารแน่นทุกขบวน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจรถไฟและอส.ดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกทั้งบริเวณสถานที่ และบนขบวนรถ รวมถึงขบวนรถไฟเส้นทางจังหวัดภาคใต้ตอนบนก็หนาแน่นเช่นกัน


สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลรายอฮัจยี ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเผยว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวมาเลเซียน่าจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 เนื่องจากตรงกับช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันชาติของมาเลเซีย 31 สิงหาคมด้วยขณะที่บริเวณสถานีรถไฟยะลา เขตเทศบาลนครยะลา มีประชาชนชาวไทยมุสลิมในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงจำนวนมาก ทยอยซื้อตั๋วเดินทางด้วยขบวนรถไฟ เพื่อกลับไปเฉลิมฉลองต้อนรับเทศกาลฮารีรายอฮัจญ์ ตรุษอีฎิ้ลอัดฮา ปีฮิจเราะห์ศักราช 1438 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยรถท้องถิ่นที่ 453 ยะลา-สุไหงโกลก ประชาชนได้ซื้อตั๋ว ขึ้นรถไฟเป็นจำนวนมาก เพื่อเดินทางกลับบ้าน ขณะที่ขบวนรถท้องถิ่น ขบวนที่ 456 ยะลา-นครศรีธรรมราช ประชาชนใช้รถไฟเดินทางเป็นจำนวนมากเช่นกัน ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ เจ้าหน้าที่ อส. อย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของ อาหารคาว หวาน เพื่อเตรียมเฉลิมฉลองฮารีรายอฮัจยี ที่ตลาดรถไฟยะลา เป็นไปอย่างคึกคัก


นายกูดิง ดาตู ผู้โดยสารรถไฟ เปิดเผยว่า ปกติทุกๆ ปี ในห้วงเทศกาลรายอฮัจยี ตนเองและครอบครัว จะใช้การเดินทางโดยรถไฟ เพื่อเดินทางกลับบ้านที่ตันหยงมัส จ.นราธิวาส เพื่อร่วมฉลองเทศกาลฮารีรายอฮัจยี กับครอบครัว โดยส่วนตัวมีความมั่นใจในความปลอดภัยของการรถไฟ สะดวก ประหยัด มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ซึ่งรายอฮัจยี พี่น้องชาวไทยมุสลิมจะมีการประกอบพิธีเชือดเนื้อ กุรบาร เพื่อแจกจ่ายแก่คนยากไร้


นายอามะ ลาเต๊ะ นายสถานีรถไฟยะลา เผยว่า ตั๋วโดยสารขาลง กรุงเทพฯ ปลายทางสุไหงโกลก ถูกจองเต็มทุกขบวน เนื่องจากพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่ไปทำงานต่างถิ่นเป็นจำนวนมาก ต่างเดินทางกลับมาเฉลิมฉลองฮารีรายอฮัจยี โดยทางสถานีรถไฟในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้ได้มีการเพิ่มตู้โดยสารทุกขบวน โดยเฉพาะขบวนท้องถิ่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในห้วงใกล้เข้าสู่เทศกาลฮารีรายอฮัจยี ขณะที่มาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัยนั้น มีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ทั้งที่สถานี และบนรถไฟ และตามเส้นทางสถานีย่อยต่างๆ ในพื้นที่ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในห้วงใกล้เทศกาลฮารีรายออย่างเต็มที่.

เทศกาลสำคัญ!! ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่างเตรียมตัวเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อไปร่วมเทศกาลฮารีรายอ โดยต่างออกมาใช้บริการรถไฟ ทำให้เนืองแน่นทั้งชุมทางรถไฟหาดใหญ่ และสถานีรถไฟยะลา โดยมี จนท.ดูแลรักษา 31 ส.ค. 2560 11:12 31 ส.ค. 2560 11:26 ไทยรัฐ