วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าระทึก ชาละวัน ภูเก็ต เจอตัวจริง เป็นๆโผล่แหล่งน้ำจืดไล่จับทั้งคืน

เปิดภาพ จระเข้ปริศนาที่ภูเก็ต เจอตัวจริงเป็นๆ ในระยะประชิด หลังทีมล่าลงลากอวนในแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ติดทะเล พยายามต้อนเข้าฝั่งทั้งคืนไม่สำเร็จ วางแผนปฏิบัติการใหม่ช่วงค่ำ...

จากกรณีมีชาวต่างชาติชื่อว่า ไมค์ ใช้โดรนบินถ่ายภาพจระเข้ขนาดใหญ่กำลังว่ายน้ำอยู่บริเวณชายหาดแห่งหนึ่ง ใน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ก่อนมีการเผยแพร่ทางสื่อ จนเป็นที่ฮือฮาในช่วงที่ผ่านมา จนเมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (30 ส.ค.) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี วิกรม จากที่ นายอำเภอถลาง และนายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ยอดทอง รองผกก.ป.สภ.เชิงทะเล และกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่พบจระเข้ ซึ่งปรากฏตามภาพวิดีโอ พบว่าอยู่ใกล้โรงแรมแห่งหนึ่ง ริมหาดเลพัง ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างหาดบางเทา และหาดลายัน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง 

ภายหลังตรวจสอบ นายนรภัทร ได้สั่งการให้ประมงจังหวัดประสานไปยังหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการจับจระเข้มาร่วมค้นหา พร้อมทั้งสั่งทุกหน่วยงานร่วมเฝ้าระวัง และขอความร่วมมือให้ช่วยนำเรือ หรือเจ็ตสกีออกขับสำรวจตลอดแนวชายหาด ออกไปนอกชายฝั่งของแต่ละพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจ พร้อมทั้งแจ้งให้ นทท.ทราบ เพื่อจะได้ระวังตัวมากขึ้น 

ล่าสุด ในช่วงค่ำของวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ MaAnn Samran ของนายมาแอน สำราญ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล อ.ถลาง ได้โพสต์ภาพคล้ายปากของจระเข้โผล่อยู่ในน้ำ พร้อมข้อความระบุว่า พบแล้ว I got you สอบถามทราบว่า ทีมค้นหาของเจ้าหน้าที่อำเภอถลาง พบเห็นจระเข้โผล่ในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ใกล้ทะเล ซึ่งอยู่ในพื้นที่เอกชน ห่างจากจุดที่พบเมื่อวันที่ 24-25 ส.ค.ที่ผ่านมา ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบโผล่อยู่ไม่นานก่อนจะหายไป จึงประสานทีมผู้เชี่ยวชาญจากประมงจังหวัด เเละ จนท.ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานีที่เดินทางมาถึง และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญสวนจระเข้ในภูเก็ต เดินทางมาตรวจสอบและวางแผนจับตัว 

ทั้งนี้ แหล่งน้ำหรือขุมน้ำมีขนาดใหญ่ มีความกว้าง 70 ไร่ และยาวโดยรอบหลายกิโลเมตร ตรงกลางแหล่งน้ำมีความลึกเกือบ 20 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องใช้เรือพาย 2 ลำ นำอุปกรณ์ซึ่งเป็นอวนขนาดใหญ่ ที่มีความยาวกว่า 300 เมตร ลงไปลากในแหล่งน้ำเพื่อต้อนให้จระเข้เข้าฝั่งก่อนทำการจับ โดยใช้เวลาหลายชั่วโมงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะพบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จระเข้จะยังหลบอยู่ เนื่องจากก่อนทำการลงต้อนนั้น ใช้ไฟส่องเห็นดวงตาขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าเป็นจระเข้ตัวดังกล่าวแน่นอน หากหลังลงลากอวนแล้วไม่พบในคืนนี้ ก็จะยุติ และเฝ้าระวังต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเช้า ก่อนเข้าดำเนินการตามแผนใหม่

อย่างไรก็ตาม จากการออกลากอวนค้นหา เจ้าหน้าที่ได้พบเห็นจระเข้หลายครั้ง และทำการบันทึกภาพไว้ได้ ก่อนพยายามต้อนเข้าฝั่งแต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากอยู่ตรงกลางแหล่งน้ำ หลังพยายามตลอดทั้งคืนไม่สำเร็จ จึงยุติภารกิจในเวลา 06.00 น. เพื่อพักและสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่อีกชุดมาเฝ้าระวังต่อเนื่องช่วงกลางวัน ก่อนจะเริ่มออกค้นหาจับตัว ในช่วงเย็นวันนี้ (31 ส.ค. 60) อีกครั้ง.


ภาพจาก MaAnn Samran

เปิดภาพ จระเข้ปริศนาที่ภูเก็ต เจอตัวจริงเป็นๆ ในระยะประชิด หลังทีมล่าลงลากอวนในแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ติดทะเล พยายามต้อนเข้าฝั่งทั้งคืนไม่สำเร็จ วางแผนปฏิบัติการใหม่ช่วงค่ำ... 31 ส.ค. 2560 10:51 31 ส.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ