วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี ไว้อาลัย เจ้าหญิงไดอานา สิ้นพระชนม์ครบ 20 ปี

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี เสด็จวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยที่หน้าพระราชวังเคนซิงตัน เพื่อรำลึกการครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ซึ่งสร้างความตกตะลึงแก่คนทั้งโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี พระอนุชา เสด็จวางช่อดอกไม้ที่หน้าพระราชวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน เพื่อแสดงความไว้อาลัยแด่เจ้าหญิงไดอานา พระมารดา เนื่องในวันครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ ขณะที่ผู้ปรารถนาดีนำเทียนและดอกไม้ไว้อาลัยมาวางไว้ ณ จุดเดียวกันอย่างล้นหลาม

ก่อนหน้านั้น เจ้าชายทั้งสองพระองค์เสด็จฝ่าสายฝนไปเดินชม ‘ไวท์ การ์เดน’ สวนอนุสรณ์เจ้าหญิงไดอานาในพระราชวังเคนซิงตัน เพื่อรำลึกถึงพระมารดา ก่อนจะพบปะกับผู้แทนจากองค์กรการกุศลที่เจ้าหญิงไดอานาทรงให้การสนับสนุน รวมทั้งเหล่าผู้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์และเด็กยากไร้ด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหญิงไดอานา เสกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษในปี พ.ศ. 2524 เปลี่ยนผู้หญิงขี้อายคนหนึ่งให้กลายเป็นสตรีซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วโลกในช่วงข้ามคืน พระองค์กลายเป็นดาวเด่นของราชวงศ์ และกลายเป็นผู้นำแฟชั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ อย่างไรก็ตาม ชีวิตแต่งงานของพระองค์กับเจ้าชายชาร์ลส์ก็ต้องจบลงในปี พ.ศ. 2539 เพราะความตึงเครียดของภาระทางสังคมและความเข้ากันไม่ได้

ในปีต่อมา โลกก็ต้องได้รับข่าวช็อก เมื่อเจ้าหญิงไดอานาประสบอุบัติเหตุรถยนต์ที่กรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส และสิ้นพระชนม์ในช่วงเช้ามืดวันที่ 31 ส.ค. ปีพ.ศ. 2540 ด้วยกันกับนาย ดูดี ฟาเยด นักสร้างภาพยนตร์ชาวอียิปต์ซึ่งคบหากับอดีตเจ้าหญิงแห่งอังกฤษได้ราว 2 เดือน และนายเฮนรี พอล คนขับรถผู้ขับรถเร็วจนพลิกคว่ำขณะหลบปาปารัซซี่ เป็นเหตุการณ์ที่ปิดฉากชีวิตดั่งรถไฟเหาะของเจ้าหญิงไดอานาด้วยพระชนมายุเพียง 36 พรรษาเท่านั้น

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี เสด็จวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยที่หน้าพระราชวังเคนซิงตัน เพื่อรำลึกการครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ซึ่งสร้างความตกตะลึงแก่คนทั้งโลก... 31 ส.ค. 2560 10:49 31 ส.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ