วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปาข่า'ซัดสุโขทัยน้ำท่วมในเขตเมือง ส่วน อ.สวรรคโลก ชุ่มฉ่ำตั้งแต่เช้า

ฤทธิ์พายุโซร้อน "ปาข่า" ทำฝนถล่มเมืองสุโขทัย 3 ชม. ถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยจมบาดาล ขณะที่ อำเภอสวรรคโลก ชุ่มฉ่ำทั่วเมืองตั้งแต่ช่วงเช้ามืด...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ อันเนื่องมาจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักติดต่อกันถึง 3 ชม.ตั้งแต่เวลา 02.30 น. ถึง 05.30 น. วันนี้ (31 ส.ค.) ในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ส่งผลให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขัง การจราจรติดขัดเป็นบางช่วง โดยเฉพาะ ถ.สิงหวัฒน์ ช่วงหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุโขทัย ต้องจมอยู่ใต้น้ำสูงประมาณ 15-20 ซม. เป็นระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร แต่รถเล็กยังสามารถวิ่งผ่านไปมาได้ นอกจากนี้ที่ ถ.วิเชียรจำนงค์ ถ.ราษฎร์อุทิศ และโดยรอบตลาดอาจารย์มนัส ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ ก็มีน้ำท่วมขังในระดับ 15-20 ซม.เช่นกัน 


ด้านนายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี ได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่เร่งทำการสูบน้ำออกจากถนนทุกสายในเขตเทศบาลลงสู่แม่น้ำยมแล้ว เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ เนื่องจากมีรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า จะมีฝนตกฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน, ลำปาง, ตาก, พะเยา, แพร่, น่าน และ สุโขทัย อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ขณะที่ อ.สวรรคโลก ตั่งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่ และตกต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้า ทำให้ทุกพื้นที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝนผสมกับอากาศที่เริ่มเย็น ส่งผลกระทบกับประชาชนที่จำเป็นต้องออกมาทำธุระนอกบ้าน และพระสงฆ์มี่ต้องออกมารับบิณฑบาต เช่นเดียวกับตามถนนสายหลักต่างๆ ที่สายฝนได้ตกลงมาจนพื้นถนนชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝน จึงทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และใช้ความเร็วที่ต่ำเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากปัญหาถนนลื่น และทัศนวิสัยต่ำ

ด้าน นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ได้มีหนังสือแจ้งเตือนประชาชน เพื่อเตรียมความพร้อมในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "ปาข่า" และร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 28 ส.ค.-2 ก.ย. โดยอาจจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และอาจมีฝนตกหนัก ซึ่งขณะนี้จังหวัดสุโขทัยได้มีการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย อันเนื่องมาจากสภาวะแม่น้ำยมล้นตลิ่ง และเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยให้อำเภอในพื้นที่ที่มีแม่น้ำยมไหลผ่าน เฝ้าระวังการเกิดน้ำล้นตลิ่งอันเนื่องมาจากปริมาณน้ำที่คาดว่าจะไหลมาทางจังหวัดแพร่ และแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวให้ติดตามข่าวสารและเตรียมขนย้ายทรัพย์สินและสิ่งของต่างๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง ตลอดจนผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย 
ทั้งนี้ จังหวัดสุโขทัยได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อมทางด้านบุคลากร วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องจักรกลพร้อมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัย หรือทำการเปิดทางน้ำเพื่อให้น้ำระบายได้สะดวกอย่างเร่งด่วนทันทีที่เกิดเหตุ 


รวมทั้ง จังหวัดสุโขทัยได้ให้โยธาธิการและผังเมืองและเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีเร่งดำเนินการซ่อมแซมอุดรอยรั่วของพนังกั้นน้ำโดยเร่งด่วน และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และหากพื้นที่ไหนเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันขึ้น สามารถติดต่อได้ที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุโขทัย ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5561-6239.

ฤทธิ์พายุโซร้อน "ปาข่า" ทำฝนถล่มเมืองสุโขทัย 3 ชม. ถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยจมบาดาล ขณะที่ อำเภอสวรรคโลก ชุ่มฉ่ำทั่วเมืองตั้งแต่ช่วงเช้ามืด...
 31 ส.ค. 2560 08:21 31 ส.ค. 2560 08:31 ไทยรัฐ