วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำร่องหุ่นยนต์ช่วยงานราชการ

นายอุตตม สาวนายน

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) 2 ฉบับ เรื่อง การสร้างเครือข่ายความร่วมมือศูนย์ ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในประเทศไทย และเรื่องการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และอัตโนมัติในแนวทางมุ่งสู่ประเทศไทย 4.0 ว่า ตนเตรียมขอความร่วมมือภาครัฐ จัดซื้อจัดจ้างนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ เข้าไปใช้ดำเนินงานในส่วนต่างๆมากขึ้น เพื่อกระตุ้นความต้องการใช้หุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติในประเทศ โดยจะนำร่องในกระทรวงอุตสาหกรรม เช่น ให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เพื่อให้เกิดการใช้ระบบอัตโนมัติตรวจจับฝุ่นละอองภายนอกโรงงานมาใช้ รวมทั้งจะสร้างโรงงานต้นแบบนำระบบหุ่นยนต์มาใช้ เพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปพัฒนาในโรงงานของตัวเองได้

“การนำระบบหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาใช้ ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับผู้ประกอบการรายใหญ่เท่านั้น เอสเอ็มอีก็ควรนำระบบดังกล่าวมาใช้ด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความปลอดภัยในการผลิตมากขึ้น ซึ่งภาครัฐควรทำให้เห็นก่อน จากปัจจุบันที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ๆก็เริ่มใช้กันแล้ว ผมจะส่งเรื่องไปยังหน่วยงานต่างๆของภาครัฐ แจ้งถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ส่งเสริม แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่า นำระบบนี้มาใช้แล้วจะปลดพนักงานแรงงานคนออก เพราะระบบหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ จะใช้ในงานที่มีความเสี่ยงที่ต้องใช้ความปลอดภัย หรืองานในส่วนที่ต้องใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ”.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) 2 ฉบับ เรื่อง การสร้างเครือข่ายความร่วมมือศูนย์ ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในประเทศไทย... 31 ส.ค. 2560 05:36 31 ส.ค. 2560 05:38 ไทยรัฐ