วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.จูงเอกชนพัฒนามาตรฐานคิวอาร์โค้ด หนุนจ่ายเงินผ่านมือถือ!

“แบงก์ชาติ” จับมือเครือข่ายผู้ให้บริการบัตรอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก สถาบันการเงิน และนอนแบงก์ เปิดตัวมาตรฐานคิวอาร์โค้ดสากล คิวอาร์โค้ดเดียวสามารถรับชำระเงินได้จากทุกบัตร ทุกธนาคาร ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ คาดจะใช้บริการจริงได้ในไตรมาส 4 ปีนี้ เร็วกว่าสิงคโปร์ที่อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการ “วิรไท” ชี้สะดวก ปลอดภัย ลดต้นทุนธุรกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายการให้บริการบัตรอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างประเทศ ได้แก่ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส, เจซีบี อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์), มาสเตอร์การ์ด, ยูเนี่ยน เพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล และวีซ่า รวมทั้งผู้ให้บริการทางการเงินในไทย ประกอบด้วย สมาคมธนาคารไทย สภาสถาบันการเงินของรัฐ สมาคมธนาคารนานาชาติ สมาคมการค้าผู้ให้บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ไทย (TEPA) สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ บริษัท National ITMX จำกัด และบริษัท Thai Payment Network จำกัด แถลงความร่วมมือการใช้มาตรฐานคิวอาร์โค้ดเพื่อการชำระเงินเป็นมาตรฐานเดียว โดยคาดว่าหลังจากได้ปรับมาตรฐานคิวอาร์โค้ดของทุกแห่งให้เป็นมาตรฐานเดียวกันแล้ว จะสามารถเริ่มนำมาใช้ได้เป็นการทั่วไปภายในไตรมาส 4 ปี 2560 นี้

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า การนำมาตรฐานสากลคิวอาร์โค้ด (QR Code) มาใช้ในการชำระเงินในประเทศไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือครั้งแรกของผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรระดับโลกทั้ง 5 แห่ง กับผู้ให้บริการทางการเงินในไทย ทั้งที่เป็นสถาบันการเงิน และบริษัทเงินอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ใช้สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ที่ตกลงใช้มาตรฐานเดียวกันในการให้บริการ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการมีคิวอาร์โค้ดหลายอัน ซึ่งมีความยุ่งยาก มองว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ใน 4 ด้าน คือ 1.ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการใช้งานร่วมกันได้ ทั้งรายการชำระเงินในประเทศและต่างประเทศ โดยร้านค้าจะมีคิวอาร์โค้ดเพียงอันเดียว สามารถรับชำระเงินผ่านช่องทางที่หลากหลายจากลูกค้า คือ สามารถสแกนจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดได้ทั้งจากบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งหรือโมบายแบงกิ้งของธนาคาร ซึ่งในปีที่ผ่านมาการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโมบายแบงกิ้งเพิ่มขึ้น 100% จากปีที่ผ่านมา

2.การใช้คิวอาร์โค้ดจะเป็นอีกช่องทางการชำระเงินที่สะดวกและต้นทุนต่ำให้แก่ประชาชนและร้านค้า ยังช่วยให้ร้านค้าสามารถตรวจสอบที่มาของเงินได้ง่ายกว่าการใช้เงินสด 3.ระบบดังกล่าวจะเพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงิน 4.สามารถต่อยอดนวัตกรรมทางการเงินที่หลากหลายได้โดยง่าย

นางสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน กล่าวว่า เพื่อให้การใช้คิวอาร์โค้ดเป็นมาตรฐานสากลมาตรฐานเดียว ผู้ให้บริการคิวอาร์โค้ดจะต้องเสนอโครงการเข้าพิจารณาใน Regulatory Sandbox เพื่อทดสอบให้มั่นใจในความถูกต้องของการทำรายการ และการดูแลผู้ใช้บริการก่อน เพื่อทำให้แน่ใจว่าสามารถที่จะให้บริการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดข้ามธนาคารได้ ขณะนี้มีธนาคาร 2 แห่ง คือ ธนาคารกสิกรไทย และไทยพาณิชย์ อยู่ระหว่างการทดสอบ และมีอีก 6 แห่งกำลังยื่นคำขอ คือ ธนาคารกรุงเทพ, กรุงไทย, ทหารไทย, ธนชาต, ออมสิน และกรุงศรีอยุธยา ส่วนนอนแบงก์ 15 แห่ง ที่อยู่ภายใต้การกำกับ ก็จะเข้าสู่การทดสอบเช่นกัน เชื่อว่าทั้งหมดจะสามารถทำงานได้จริงทั้งระบบในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการที่รวดเร็วกว่าหลายๆ ประเทศ เพราะในขณะนี้มีประเทศที่ใช้คิวอาร์โค้ดทั้งสิ้น 15 ประเทศทั่วโลก และเป็นประเทศแรกๆในอาเซียน โดยในขณะนี้สิงคโปร์อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการเพื่อจัดทำระบบคิวอาร์โค้ดมาตรฐานสากล.

“แบงก์ชาติ” จับมือเครือข่ายผู้ให้บริการบัตรอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก สถาบันการเงิน และนอนแบงก์ เปิดตัวมาตรฐานคิวอาร์โค้ดสากล คิวอาร์โค้ดเดียวสามารถรับชำระเงินได้จากทุกบัตร ทุกธนาคาร ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ... 31 ส.ค. 2560 04:55 31 ส.ค. 2560 05:00 ไทยรัฐ