วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่แท้หนุ่มใหญ่ชาวจีน ปาหินบนสะพานลอย รถพัง2คัน-น.1รุดสอบ อ้างสมองบงการเอง!

รวบแล้วมือปาหินบนสะพานลอยข้ามถนนบรมราชชนนี ที่แท้เป็นนักท่องเที่ยวหนุ่มใหญ่ชาวจีน น.1 รุดสอบเอง เผยวันเกิดเหตุมีรถเสียหาย 2 คัน ผู้ต้องหาอ้างสมองบงการให้โยนหินลงไป และไม่ได้มีเรื่องโกรธเคืองใครมาก่อน สั่งตำรวจ สน.บางยี่ขัน นำผู้ต้องหาไปตรวจสภาพจิต ถึงแม้เจ้าตัวจะยืนยันไม่เป็น

รวบแล้วหนุ่มจีนขึ้นสะพานลอยปาหินใส่รถ โดยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.7 พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.บางยี่ขัน ร่วมกันสอบปากคำนายหลี่ ซีหอง อายุ 50 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาใช้ก้อนหินปาใส่รถยนต์ชาวบ้านบริเวณสะพานลอยพระปิ่นเกล้า บริเวณป้ายรถประจำทาง ใกล้ สน.บางยี่ขัน ถนนบรมราชชนนี แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. หลังถูกตำรวจ สน.ลุมพินีจับกุม ในข้อหาไม่พกพาหนังสือเดินทาง เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชัน ลงวันที่ 28 ส.ค.60 ใน ข้อหาทำให้เสียทรัพย์

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 17 ส.ค. นายหลี่ ซีหอง ได้ขึ้นไปบนสะพานลอยข้ามถนนบรมราชชนนี ขว้างหินใส่รถที่วิ่งลงมาจากสะพานพระปิ่นเกล้า ได้รับความเสียหาย 2 คัน คันแรกเป็นรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น CRV ทะเบียน ชฬ 6190 กรุงเทพมหานคร ของนายชูเกียรติ อธิลาภ อายุ 40 ปี ช่างเทคนิคอาวุโส ของสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 ถูกก้อนหินปาลงมาถูกกระจกหน้ารถแตก นายชูเกียรติรีบจอดรถเพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ที่ตั้งด่านความมั่นคงใกล้ที่เกิดเหตุ ช่วยกันจับกุมส่ง สน.บางยี่ขัน ผู้เสียหายรายนี้ได้ยอมความกับผู้ต้องหาชาวจีน และไม่ร้องทุกข์ พร้อมรับเงินทำขวัญจากนายหลี่เป็นเงิน 5,000 บาท

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า ส่วนรถอีกคันที่เสียหาย เป็นของนายสาคร ฉันทา อายุ 51 ปี นักธุรการชำนาญการ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เจ้าของรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ ทะเบียน บล 7920 นครปฐม ถูกผู้ต้องหาปาหินใส่รถยนต์ ทำให้หลังคาบุบเป็นรู กระจกหน้ารถแตก โดยนายสาครนำหลักฐานที่เป็นวีดิโอจากกล้องหน้ารถบันทึกภาพขณะเกิดเหตุ ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ในวันที่ 18 ส.ค. เพราะในขณะเกิดเหตุ ไม่สามารถจอดรถได้ เนื่องจากอยู่เลนขวา เกรงเกิดอุบัติเหตุ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถติดตามตัวนายหลี่ได้ พนักงานสอบสวนได้ขอศาลออกหมายจับในวันที่ 28 ส.ค. ต่อมาวันที่ 29 ส.ค. ประมาณ 11.00 น. ตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมนายหลี่ได้ภายในสวนลุมพินี เขตปทุมวัน ในข้อหาไม่พกพาหนังสือเดินทาง เมื่อนำมาตรวจสอบประวัติพบหมายจับดังกล่าว ประสาน สน.บางยี่ขันรับตัวไปดำเนินคดี พร้อมเชิญนายสาครมาเจรจาค่าเสียหาย โดยนายสาครเรียกค่าเสียหาย 2 หมื่นบาท แต่ผู้ต้องหาไม่มีจ่าย เจ้าหน้าที่นำตัวไปดำเนินคดี

ขณะที่นายหลี่ให้การผ่านล่าม ยอมรับสารภาพ เข้ามาเที่ยวเมืองไทยเพียงคนเดียวตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. เปลี่ยนที่พักไปเรื่อย วันเกิดเหตุมาท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าว ได้หยิบก้อนหินขนาดเท่าอิฐตัวหนอน 4 ก้อน ขึ้นไปบนสะพานลอยก่อนจะขว้างลงมาด้านล่าง ส่วนสาเหตุที่ปาหินลงไป เนื่องจากสมองได้คิดสั่งการให้ทำเอง อีกทั้งก่อนหน้านี้ไม่ได้เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาท หรือมีความโกรธแค้นกับใครมาก่อน

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้ถือว่าประชาชนหลายคนมีความวิตกกังวลว่า เป็นแก๊งปาหิน ชิงทรัพย์สินประชาชน เพราะมีการเผยแพร่คลิปภาพขณะคนร้ายก่อเหตุในโซเชียล ได้เร่งรัดให้จับกุมโดยเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะส่งผู้ต้องหาไปตรวจสภาพจิตที่โรงพยาบาลว่ามีอาการทางประสาทหรือไม่ แม้เจ้าตัวจะยืนยันว่าไม่เคยรับการรักษาจากที่ใดมาก่อน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รวบแล้วมือปาหินบนสะพานลอยข้ามถนนบรมราชชนนี ที่แท้เป็นนักท่องเที่ยวหนุ่มใหญ่ชาวจีน น.1 รุดสอบเอง เผยวันเกิดเหตุมีรถเสียหาย 2 คัน ผู้ต้องหาอ้างสมองบงการให้โยนหินลงไป และไม่ได้มีเรื่องโกรธเคืองใครมาก่อน 31 ส.ค. 2560 04:28 31 ส.ค. 2560 04:28 ไทยรัฐ