วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

IOM เผยปะทะรัฐยะไข่คืนเดียวหนีตายนับหมื่น-โรฮีนจาชุมนุมประท้วงในมาเลย์

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นายคริส ลอม โฆษกประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือไอโอเอ็ม เปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์ความรุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมา ที่ปะทุขึ้นมาอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค. หลังกองกำลังปลดปล่อยโรฮีนจาอาระกัน (ARSA) ปฏิบัติการบุกโจมตีด่านความมั่นคงเมียนมา ทำให้กองทัพเมียนมาตอบโต้กลับจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 110 ศพ โดยนายลอมระบุว่า ในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา มีผู้อพยพหนีความรุนแรงเข้าพรมแดนบังกลาเทศไปกว่า 18,500 คน แต่ยังเหลือติดค้างอยู่ฝั่งเมียนมาอีกไม่ทราบจำนวน

วันเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วงเกือบ 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮีนจา ชุมนุมกันในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมา เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมายุติการใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮีนจา แม้การประท้วงจะเป็นไปอย่างสงบ แต่มีผู้ถูกตำรวจจับกุม 20 คน ในข้อหาละเมิดกฎหมายเข้าเมือง.

โฆษกประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือไอโอเอ็มเผยว่า เหตุความรุนแรงรอบใหม่ในรัฐยะไข่ ทำให้มีผู้อพยพหลบหนีเข้าไปในบังกลาเทศนับหมื่นคนภายในคืนเดียว... 31 ส.ค. 2560 03:58 31 ส.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ