วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสอบ CCTV พบพาดพิงคนใหญ่คนโต

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของ ศธ. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษา ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการติดตั้งระบบกล้อง CCTV ในโครงการดังกล่าว ที่มีนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธาน ได้สรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงเสนอให้ตนเรียบร้อยแล้ว ทีมกฎหมายของตนกำลังดำเนินการสอบถามเพิ่มเติมในบางประเด็น ก่อนที่จะสรุปอีกครั้ง เพื่อรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ผลสอบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริต มีแต่เรื่องการดำเนินการล่าช้า จึงได้มีการพิจารณาลงโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง

ด้าน ดร.สุภัทรกล่าวว่า ได้สรุปสำนวนส่งให้ นพ.ธีระเกียรติแล้วตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นเอกสารสรุปสำนวน 48 หน้า และเอกสารหลักฐานอื่นอีกหลายกล่อง ซึ่ง 80% เป็นข้อมูลที่ได้จากเอกสารหลักฐาน และ 20% ได้จากการลงพื้นที่และเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ปากคำ ตนเชื่อมั่นว่าผลสรุปของคณะกรรมการสืบสวนฯ ผ่านการวิเคราะห์ที่มีรายละเอียดมากพอใช้อ้างอิงดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายในเชิงลึกได้ โดยพิจารณาตั้งแต่วันแรกที่สำนักงบประมาณจัดสรรงบฯให้ พร้อมชี้ชัดให้เห็นว่าใครทำอะไรบ้าง ที่สำคัญยังมีข้อเสนอแนะด้วย ตนไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นผู้กระทำผิด เนื่องจากมีการพาดพิงผู้ใหญ่หลายคน.

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของ ศธ. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ... 31 ส.ค. 2560 01:41 31 ส.ค. 2560 01:41 ไทยรัฐ