วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรตรวจสอบ ไม้ประดู่เก่า ถูกนำมากองไว้ที่ดินหลังเขา เชียงราย

เจ้าหน้าที่ศุลกากร และป่าไม้ นำกำลังเข้าตรวจสอบ ไม้ประดู่เก่า กว่า 50 ท่อน ถูกนำมากองไว้ที่ดินหลังเขา ที่เชียงราย เร่งตรวจสอบเป็นไม้ถูกกฎหมายหรือไม่ ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 30 ส.ค. 60 นายเขมชาติ ฉัตรแก้ว หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ด่านศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย นายจรัญ ขุนพลแก้ว นักวิชาการชำนาญการด่านศุลกากรเชียงแสน ร.ต.ศักดิ์สยาม จำนงค์ นักวิชาการศุลกากร ปฏิบัติการ นายทำนุรัฐ อริยะคำ เจ้าพนักงานศุลกากรปฏิบัติงาน และ ร.ต.อ.พิชิต ปินตาพุฒ รอง สว.สส.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย และนายจรัล ไชยจินดา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้าตรวจสอบไม้ท่อน ที่ถูกนำมากองไว้ในที่ดินหลังเขา ซึ่งอยู่ลึกจากถนนเชียงแสน-แม่จัน ประมาณ 100 เมตร ที่บ้านหนองบัวสด ม.5 ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน

พบเป็นไม้ประดู่เก่า ที่ทำเป็นไม้เสา ขนาดเส้นรอบวง 1-3 เมตร ยาว 4-5 เมตร จำนวน 35 ท่อน และไม้ประดู่แกะสลักเป็นรูปต่างๆ ขนาดเส้นรอบวง 3-4 เมตร ยาว 4-5 เมตร จำนวน 16 ท่อน 

จากการสอบถาม นายสมบูรณ์ ขันใจ อายุ 63 ปี ชาว จ.เชียงราย เจ้าของที่ดินดังกล่าว ได้เล่า ให้กับเจ้าหน้าที่ฟังว่า เมื่อประมาณวันที่ 25 ส.ค.60 ได้มีคนมาติดต่อขอไว้ไม้ ตนเห็นว่า ที่ดินไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงได้อนุญาตให้นำไม้มาไว้ได้ โดยคนที่มาติดต่ออ้างว่าจะขอพักไม้ไว้ 2-3 วัน แล้วจะมาขนออกไป และเป็นไม้ท่อนที่ถูกกฎหมาย 

ขณะที่ นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย ได้เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ตนเพิ่งได้รับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาว่า พบไม้ประดู่เป็นท่อน ที่บ้านหนองบัวสด ซึ่งตนจะได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าเป็นไม้จากที่ไหนและเข้ามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร และเป็นไม้ถูกต้องหรือไม่

ด้านนายเขมชาติ กล่าวว่า ขณะนี้การตรวจสอบยังไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของไม้ จากการตรวจดูไม้ท่อนเหล่านี้แล้ว คาดว่าคงจะเป็นไม้ที่เตรียมลักลอบส่งออกนอกประเทศ ซึ่งไม้ประดู่เป็นไม้ที่นิยมของประเทศเพื่อนบ้าน หากออกไปถึงปลายทางได้แล้วจะมีราคาสูงมาก ซึ่งทางศุลกากร จะได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มาทำการตรวจสอบไม้ทั้งหมดว่าเป็นของใครและเป็นไม้ถูกต้องหรือไม่ หากไม้ท่อนพวกนี้หลุดออกไปจะมีมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ก็มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้าตรวจสอบไม้ประดู่ ที่ขนมาเก็บไว้ในโกดังร้างแห่งหนึ่ง ติดถนนบายพาส ม.6 ต.เวียง จำนวนกว่า 200 แผ่น แต่ละแผ่นหนา 6-10 นิ้วกำลังตรวจสอบอยู่ ก็มาพบไม้ท่อนถูกซุกอยู่หลังเขาอีก

"ตนเพิ่งย้ายมาอยู่ที่ด่านศุลกากรเชียงแสนได้ประมาณ 2 เดือน มาตรวจพบไม้ประดู่ที่เป็นท่อน และแปรรูป จำนวนมาก หากตรวจสอบเป็นไม้ไม่ถูกต้อง จะยึดให้หมด โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆทั้งสิ้น" นายเขมชาติ กล่าว.

เจ้าหน้าที่ศุลกากร และป่าไม้ นำกำลังเข้าตรวจสอบ ไม้ประดู่เก่า กว่า 50 ท่อน ถูกนำมากองไว้ที่ดินหลังเขา ที่เชียงราย เร่งตรวจสอบเป็นไม้ถูกกฎหมายหรือไม่ ... 31 ส.ค. 2560 01:29 31 ส.ค. 2560 01:31 ไทยรัฐ