วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งท้ายซีเกมส์

ในที่สุดมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ก็ปิดฉากลงเรียบร้อย ด้วยการเป็นเจ้าเหรียญทองของเจ้าภาพ มาเลเซีย อันเป็นเป้าหมายของเขาที่ประกาศไว้แต่ต้น และทุกชาติที่เข้าแข่งขันรับรู้ รวมทั้งคาดล่วงหน้าอยู่แล้วว่าจะเจอกับอะไร

เพียงแต่จะมากกว่าที่คาดหรือไม่เท่านั้น

ในทางกลับกันเป้าของเรา 109 เหรียญทอง ซึ่งก็ไม่ได้คาดไว้ว่าด้วยจำนวนเท่านี้จะคว้าแชมป์เหนือเจ้าภาพ แต่เราก็ทำไม่ได้ตามที่ประเมินกันไว้

นั่นคือข้อเท็จจริงที่ต้องกลับมาประเมินหาทางแก้ไขกันต่อไป

ช่วงแข่งขัน นายกรัฐมนตรี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกอาการไม่ค่อยพอใจในช่วงแรก ก่อนจะผ่อนคลายขึ้นในช่วงหลัง และเมื่อจบการแข่งขันก็บอกว่าพอใจกับการได้อันดับ 2

ก็ว่ากันไปตามบทบาท และสถานภาพ

แต่หากฟังเสียงสะท้อนจากสังคม โดยเฉพาะแฟนๆกีฬาที่ติดตาม ไม่ว่าจะทางสื่อหลัก หรือ โซเชียลมีเดีย ย่อมรับรู้ถึงอารมณ์

ไม่ว่าอารมณ์อันเนื่องมาจากความผิดหวังในกีฬาบางชนิด หรือความรู้สึกร่วมที่เห็นนักกีฬาไทยถูกเอารัดเอาเปรียบในแง่มุมต่างๆ บ้างก็เชื่อว่ามีการโกงกันอย่างหน้าด้านๆ

รวมถึงความไม่ปกติในพวกเรากันเอง ที่ส่อถึงพฤติกรรมแปลก ตั้งแต่แรกก็มีข่าวถึงการไม่ส่งทีมตะกร้อเดี่ยว คล้ายกับว่าจะปล่อยให้เจ้าภาพได้ไป เหมือนแบ่งเหรียญ ก่อนจะมีการแจงอ้างถึงโอกาสของการได้เหรียญทอง ฟังขึ้นหรือไม่ก็แล้วแต่จะคิดกัน

และมามีประเด็นในลักษณะเดียวกัน เมื่อมวย ซึ่งก็คืิอมวยไทยของเรา ได้เพียง 2 เหรียญทอง เท่ากับเจ้าภาพมาเลเซีย โดยหัวหน้าผู้ฝึกสอน สุรัตน์ เสียงหล่อ ออกมายอมรับตรงๆว่าไม่พอใจเลยที่ส่ง 5 รุ่น ได้มา 2 เหรียญ พร้อมแจงในทำนองว่า เป็นนโยบายของสมาคมฯที่ต้องการให้ทุกชาติสนใจ และหันมาเล่นมวยไทยมากขึ้น รวมกับการที่มวยไทยกำลังจะไปโอลิมปิก ชนะหมดใครจะมาแข่งกับเรา จึงส่งนักชกที่ไม่ใช่ตัวเก่งที่สุดมา เพื่อให้ชาติอื่นมีโอกาสชนะบ้าง

นี่ใช่การเมืองในกีฬาหรือไม่ และใครเป็นคนเล่น คนบงการ และเป้าประสงค์เพื่อส่วนรวม หรือเพื่อประโยชน์อื่นใด คงยากที่จะชี้ชัด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีบรรยากาศใดๆสอดแทรกให้เกมกีฬานี้มัวหมอง แต่สิ่งที่ประจักษ์ชัด และคงไว้ด้วยความศักดิ์สิทธิ์เสมอมา!

ขอนักกีฬาไทยทุกท่าน ที่ทุ่มเท เสียสละ และมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ จงภาคภูมิใจไม่ว่าชนะ หรือพ่ายแพ้ด้วยเหตุอันใด

เมื่อทุกคนลงแข่งขัน เป็นเวลาที่คนไทยทั้งประเทศล้วนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รวมพลัง ร่วมใจเชียร์นักกีฬาไทยเสมอ จะทุกข์ สุข สมหวัง หรือผิดหวัง หรือถูกเอาเปรียบ เรามีอารมณ์ร่วมกันเสมอ

ขอได้รับความขอบคุณกับการทำหน้าที่นี้

พบกันใหม่ในซีเกมส์ฟิลิปปินส์ อีก 2 ปีข้างหน้าครับ...

“เบี้ยหงาย”

ในที่สุดมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ก็ปิดฉากลงเรียบร้อย ด้วยการเป็นเจ้าเหรียญทองของเจ้าภาพ มาเลเซีย อันเป็นเป้าหมายของเขาที่ประกาศไว้แต่ต้น... 31 ส.ค. 2560 00:23 31 ส.ค. 2560 00:28 ไทยรัฐ