วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความจำเป็นมันบังคับ พ่อแม่ขังลูก 3 คนอยู่ลำพัง อายุ 9 เดือน-3ขวบ

หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยอยุธยารวมใจ จุดเอเชีย เข้าตรวจสอบห้องพัก หลังคนแจ้ง มีเด็กถูกปล่อยทิ้งไว้ลำพัง 3 คน อายุ 9 เดือน-3ขวบ ขณะที่พ่อของเด็กกลับมาพอดี บอกไม่ได้จะขัง แต่เพื่อความปลอดภัย เพราะต้องออกไปหารายได้มาจุนเจือครอบครัว

วันที่ 30 สิงหาคม นายชัชชัย กิตติชัย หรือ ชัช ตลาดไท หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยอยุธยารวมใจ จุดเอเชีย พบมีผู้โพสต์เฟซบุ๊กเผยแพร่ข้อความ ระบุว่ามีพ่อแม่วัยรุ่น มีลูกหัวปีท้ายปี 3 คน คนสุดท้องอายุแค่ 9 เดือน ทิ้งลูกไว้ในห้องตามลำพังที่ห้องเช่า ภายในหอพัก หลังตลาดแกรนด์ ม.1 ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้ประสานงานกับ อบต.ธนู บ้านพักเด็ก และครอบครัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางเข้าตรวจสอบ

พบบริเวณดังกล่าว เป็นห้องเช่าที่อยู่ติดๆ กัน มองไปที่เหล็กดัดช่องหน้าต่าง พบเด็กหญิงกำลังใช้มือเกาะเหล็กดัด เหมือนกับอยากออกมาด้านนอก แสดงออกถึงความดีใจเมื่อเห็นว่ามีคนเข้ามา ภายในห้องพบเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ 1 คน เด็กชาย 2 คน อายุ 2 ขวบ และ 9 เดือน รวมทั้งหมด 3 คน มีของเล่นกระจัดกระจายอยู่ทั่วห้อง ปะปนกับถ้วยชาม หม้อหุงข้าวไม่กี่ใบ ขวดนมเปล่า และ นมข้นกระป๋อง

สักพัก นายเก่ง (นามสมมติ) อายุ 23 ปี ชาวจังหวัดปทุมธานี พ่อของเด็กทั้ง 3 คน เดินทางกลับเข้ามาดูลูกในห้อง พบกับเจ้าหน้าที่ ก่อนเผยว่า ไม่ได้ทิ้งลูกไปไหน เพียงแต่มีภาระออกไปรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงลูก และค่าเช่าห้อง เดือนละ 1,300 บาท ค่าน้ำค่าไฟอีก 300 บาท ค่านมลูก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ส่วนภรรยา วัย 21 ปี ก็ต้องออกไปรับจ้างทำงานประจำ บางครั้งต้องทำโอที ตนรับหน้าที่ดูแลลูก เพื่อความปลอดภัยจะปิดห้องไว้เวลาออกไปรับจ้าง หารายได้เสริม ส่วนญาติพี่น้องก็มีภาระครอบครัว ปู่ย่าตายายได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว จึงต้องรับภาระดูแลลูกเอง

จากนั้น นายชัชชัย กิตติไชย ได้มอบเงินสดจำนวน 5,000 บาท ให้ แก่นายสุรชัย เพื่อไม่ให้นายสุรชัย ทิ้งลูกไปรับจ้างหารายได้เสริมอีก และเจ้าหน้าที่ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พระนครศรีอยุธยา จะได้เข้ามาช่วยเหลือต่อไป ส่วนชาวบ้านซึ่งรวมทั้งเจ้าของเฟซบุ๊ก ต่างบอกว่าดีใจที่เห็นคนมาช่วยหนูน้อยทั้ง 3 คน เพราะเห็นเด็กอยู่ในสภาพแบบนี้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว.

หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยอยุธยารวมใจ จุดเอเชีย เข้าตรวจสอบห้องพัก หลังคนแจ้ง มีเด็กถูกปล่อยทิ้งไว้ลำพัง 3 คน อายุ 9 เดือน-3ขวบ ขณะที่พ่อของเด็กกลับมาพอดี บอกไม่ได้จะขัง แต่เพื่อความปลอดภัย เพราะต้องออกไปหารายได้มาจุนเจือครอบครัว 30 ส.ค. 2560 23:07 31 ส.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ